Nắng Xuân trên Chùa Quan Âm Ngũ Hành Sơn

Phật Tử ghi tên cầu an đầu năm tại Quan Âm- Ngũ Hành Sơn-TP Đà Nẵng
Phật Tử ghi tên cầu an đầu năm tại Quan Âm- Ngũ Hành Sơn-TP Đà Nẵng

(GNO): Mừng xuân mới Tân Mão,tiết trời Đà Nẵng ấm áp hẳn lên sau hơn nữa tháng mưa phùn, gió bấc, cái lạnh cắt da, xé thịt dường như mấy chục năm rồi mới trở lại với con người xứ Quảng.

Cũng như lệ thường hằng năm bắt đầu từ sau phút giao thừa,Phật tử và người dân thành phố bên bờ Sông Hàn lại nô nức đến chùa, gọi là  “Xuất hành” kẻ xuất hướng Tây đại lợi, đại hỷ thì tìm ngôi chùa nằm ở hướng Tây tính theo hướng đi của nhà mình, người hướng Đông thì đến lễ phật cầu may đầu năm ở chùa hướng Đông nhưng phần lớn những người mới theo Phật hoặc không tin theo phong thủy, địa lý thì cứ nghe tin ngôi chùa nào linh thiêng, có nhiều truyền thuyết huyền bí thì dù đêm khuya, gió rét, 3, 4 giờ sáng cũng đưa cả nhà lên chùa lễ Phật đầu năm mới. Phút giây linh thiêng nhất trong năm của mọi người đã làm đường phố Đà Nẵng như dần ấm lên.

 Kể từ khi có Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn, ngôi chùa Quan Âm ở 48 đường Sư Vạn Hạnh từ 11 giờ đêm hôm 30 đã có nhiều người lấp ló, đúng phút giao thừa thì lại càng đông đúc như chưa từng có trong năm, đoàn người hành hương phải xếp hàng trong trật tự vào chùa lễ phật. Năm mới Tân Mão nhà chùa đã tổ chức cho phật tử giữ xe miễn phí, mỗi người được nhận 9 nén nhang vào lễ lạy và thắp lên trong niềm hoan hỷ, trật tự và được hướng dẫn trên loa phóng thanh những nội dung nên thực hiện nghi lễ trong đầu năm mới.

 Từ ngày đầu năm mùng 1 cho đến ngày Rằm tháng giêng năm nay hàng ngày phật tử và người dân đến viếng chùa Quan Thế Âm được nhà chùa mời ăn bửa trưa miễn phí, được hướng dẫn ghi danh tuyên sớ cầu an đầu năm cho cả gia đình, được các Thầy tận tình hướng dẫn niệm chú đại bi, được xin xăm coi quẻ tiên tri đầu năm mới và thưởng thức những tác phẩm văn hóa phật giáo, chiêm ngưỡng các cổ vật phật giáo như Tượng Phật có từ 3-4 thế kỷ, các pháp khí, các nét văn hóa độc đáo được Đại đức Thích Huệ Tánh dày công  sưu tập từ nhiều năm nay, cùng với những sáng tạo phù hợp xu thế văn hóa xã hội và văn hóa đời sống tâm linh giúp người phật tử hiểu thêm giáo lý nhà phật nhằm xây dựng đời sống gia đình ngày một tiến bộ, hạnh phúc hơn theo triết lý đạo phật.

Việc chuẩn bị một lượng lớn gần hàng ngàn đòn bánh tét chay, mỗi ngày hàng trăm kg Bún, mì và thức ăn chay phục vụ an toàn vệ sinh cho hàng ngàn người đi lễ mỗi ngày là một nổ lực đáng trân trọng của chư Tăng và phật tử chùa Quan Âm, đại diện cho hạnh từ bi hỷ xã của Phật giáo tiếp xúc với toàn thể quần chúng  nhân dân trong xã hội là một nét văn hóa mới, gần gủi thấu hiểu chia sẻ với mọi hoàn cảnh cùng vui đón một mùa xuân mới An Lạc, mọi người bình đẳng trong một thế giới tình thương của mẹ hiền Quan Thế Âm Đất nước Thanh Bình, chúng sanh an lạc.

 Nắng ấm đã tràn về xua tan những u ám giá lạnh của những ngày cuối đông Canh Dần, Xuân Tân Mão chan hòa bao niềm vui phơi phới, một sức sống mới đang trào dâng trong muôn ngàn hào quang vũ trụ dưới Tôn tượng Ngọc Quan Âm cho tình thương nhân loại lần lượt từng phật tử đang bước vào, ngước nhìn lên mẹ nguyện cầu trong bầu không khí tràn ngập tình thương, thêm một năm mới, một tuổi mới tin yêu,  thêm yêu đời, yêu cuộc sống mới bởi trong mỗi người chúng  ta luôn có tâm nguyện trong sáng, luôn hướng về hình bóng Mẹ hiền Quan Thế Âm./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...
Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

GNO - Lúc trước vì chưa tin hiểu Phật sâu sắc nên tôi có thờ Thần tài và Thổ địa. Vậy tôi phải xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài thế nào? Tôi có thể đem tượng gửi vào chùa, còn bàn thờ đặt tượng Phật vào thờ và lễ bái được không?

Thông tin hàng ngày