Nấu mì Quảng chay

GNO - Nếu là người thích những hương vị tự nhiên, thích những món ăn ít dầu và ít gia vị thì món mì Quảng lứt chay sẽ rất thích hợp với những nguyên liệu chủ yếu là củ quả và các loại đậu không chiên xào, chế biến nhanh nhưng lại là một món ngon thanh nhẹ và bổ dưỡng.
mi quang2.JPG
Mì Quảng gạo lứt chay - Ảnh: Ng.Hân

Phở, bún gạo lứt không chỉ là món chay thanh đạm, lạ miệng mà còn có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh, rất tốt cho sức khỏe có thể mua ở các cửa hàng bán thực phẩm dưỡng sinh hoặc siêu thị.

Nguyên liệu:

Mì lứt khô hoặc tươi, bánh tráng nướng, bí đỏ, đậu ngự, đậu đỏ, hạt sen, đậu phụng rang… hay thích đậu gì có thể thêm vào loại đậu đó. Củ sắn, củ cải hoặc su su, muối, đường phèn, rau răm, tía tô, giá đỗ.

Cách làm:

Củ sắn, củ cải, su su gọt vỏ xắt lát mỏng rồi xắt nhuyễn. Bí xắt miếng vuông vừa ăn. Các loại đậu ngâm nở và luộc mềm bỏ nước.

Xào dầu mè với một ít hạt điều trên lửa vừa tạo màu đến khi nghe tiếng hạt điều nổ lách tách thì vớt bỏ hạt điều; cho pa-rô và hành trắng xắt nhuyễn vào xào vàng thơm (nếu cử ngũ vị tân thì bỏ qua bước này) xong cho củ cải, củ sắn, su su nêm muối vào xào cho thấm. Kế đó cho nước sôi vào cùng với bí đỏ và các loại đậu, nêm một ít đường phèn nước sẽ ngọt thanh, nước sôi củ quả chín mềm nêm nếm vừa ăn theo khẩu vị.

Mì lứt luộc mềm (nếu là phở tươi thì trụng qua nước sôi) cho ra tô với một ít giá trụng, chan nước mì vào nước mì quảng thường đậm đà hơn các món nước khác nên chỉ chan ít nước cho thêm ít đậu phụng rang ăn kèm với bánh tráng nướng.

mi quang1.JPG


Trang trí đẹp cho món ăn không chỉ ngon mà còn bắt mắt - Ảnh: N.Hân

Mì Quảng lứt mềm dai kết hợp với vị ngọt bùi của bí và các loại đậu, vị giòn thơm của đậu phụng và bánh tráng ăn kèm với rau răm và tía tô tạo thành một hương vị rất đặc trưng của món mì Quảng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Là Phật tử, chúng ta không nên biến căn tính cá nhân thành một bức tường ngăn cách mình với những người không phải là Phật tử. Thay vào đó, ta có thể xem đó như lời nhắc nhở bản thân rằng mình đang học và thực hành giáo pháp của Đức Phật

Vượt qua mọi căn tính để trở thành người Phật tử thực sự

GNO - Căn tính là những dấu vết tạm thời mà ta mang theo trên đường đời và chỉ thật sự có ý nghĩa khi giúp ta trở nên cởi mở hơn với chính mình và với thế giới. Khi tự xưng mình là một “Phật tử” không phải để dựng lên bức tường ngăn cách, mà là để học cách nhìn mọi người bằng con mắt từ bi và hiểu biết.
Thượng tọa Thích Thanh Phong có lời thăm hỏi đến đồng bào tại các xã Cốc San và Bảo Hà, tỉnh Lào Cai nhân dịp Tết cổ truyền Bính Ngọ của dân tộc đang cận kề - Ảnh: Nguyễn Cường

Mang hơi ấm mùa xuân đến đồng bào tỉnh Lào Cai, Yên Bái trên hành trình “Tết yêu thương Xuân Bính Ngọ 2026”

GNO - Trên hành trình “Tết yêu thương, Xuân Bính Ngọ 2026”, ngày 29-1, theo sự hướng dẫn của Thượng tọa Thích Thanh Phong, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Kinh tế - Tài chính T.Ư, Trưởng ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo TP.HCM, đoàn từ thiện của Giáo hội đã đến với đồng bào tại Lào Cao và Yên Bái.

Thông tin hàng ngày