Nấu mì Quảng chay

GNO - Nếu là người thích những hương vị tự nhiên, thích những món ăn ít dầu và ít gia vị thì món mì Quảng lứt chay sẽ rất thích hợp với những nguyên liệu chủ yếu là củ quả và các loại đậu không chiên xào, chế biến nhanh nhưng lại là một món ngon thanh nhẹ và bổ dưỡng.
mi quang2.JPG
Mì Quảng gạo lứt chay - Ảnh: Ng.Hân

Phở, bún gạo lứt không chỉ là món chay thanh đạm, lạ miệng mà còn có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh, rất tốt cho sức khỏe có thể mua ở các cửa hàng bán thực phẩm dưỡng sinh hoặc siêu thị.

Nguyên liệu:

Mì lứt khô hoặc tươi, bánh tráng nướng, bí đỏ, đậu ngự, đậu đỏ, hạt sen, đậu phụng rang… hay thích đậu gì có thể thêm vào loại đậu đó. Củ sắn, củ cải hoặc su su, muối, đường phèn, rau răm, tía tô, giá đỗ.

Cách làm:

Củ sắn, củ cải, su su gọt vỏ xắt lát mỏng rồi xắt nhuyễn. Bí xắt miếng vuông vừa ăn. Các loại đậu ngâm nở và luộc mềm bỏ nước.

Xào dầu mè với một ít hạt điều trên lửa vừa tạo màu đến khi nghe tiếng hạt điều nổ lách tách thì vớt bỏ hạt điều; cho pa-rô và hành trắng xắt nhuyễn vào xào vàng thơm (nếu cử ngũ vị tân thì bỏ qua bước này) xong cho củ cải, củ sắn, su su nêm muối vào xào cho thấm. Kế đó cho nước sôi vào cùng với bí đỏ và các loại đậu, nêm một ít đường phèn nước sẽ ngọt thanh, nước sôi củ quả chín mềm nêm nếm vừa ăn theo khẩu vị.

Mì lứt luộc mềm (nếu là phở tươi thì trụng qua nước sôi) cho ra tô với một ít giá trụng, chan nước mì vào nước mì quảng thường đậm đà hơn các món nước khác nên chỉ chan ít nước cho thêm ít đậu phụng rang ăn kèm với bánh tráng nướng.

mi quang1.JPG


Trang trí đẹp cho món ăn không chỉ ngon mà còn bắt mắt - Ảnh: N.Hân

Mì Quảng lứt mềm dai kết hợp với vị ngọt bùi của bí và các loại đậu, vị giòn thơm của đậu phụng và bánh tráng ăn kèm với rau răm và tía tô tạo thành một hương vị rất đặc trưng của món mì Quảng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa: Bảo Toàn/BGN

Chuyện cúng xuất sanh từ kinh điển đến hiện thực

GNO - Trong sinh hoạt Thiền môn, mỗi ngày người xuất gia đều dùng cơm trưa ở nhà ăn gọi là trai đường, bằng một nghi thức gọi là cúng quá đường. Nghi thức Cúng quá đường được thực hiện theo truyền thống của từng hệ phái, nên có đôi chút khác biệt.
Lễ tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào tại thiền viện Quảng Đức

Lễ tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào tại thiền viện Quảng Đức và chùa Phật Học Xá Lợi

GNO - Sáng 29-7 (16-6-Bính Ngọ), tại thiền viện Quảng Đức (TP.HCM), Trung ương Giáo hội trang nghiêm cử hành lễ tưởng niệm 29 năm ngày viên tịch Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào (1911-1997), bậc tôn túc lãnh đạo có nhiều công lao đối với sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp, xây dựng Giáo hội và phụng sự dân tộc.

Thông tin hàng ngày