Nấu mì Quảng chay

GNO - Nếu là người thích những hương vị tự nhiên, thích những món ăn ít dầu và ít gia vị thì món mì Quảng lứt chay sẽ rất thích hợp với những nguyên liệu chủ yếu là củ quả và các loại đậu không chiên xào, chế biến nhanh nhưng lại là một món ngon thanh nhẹ và bổ dưỡng.
mi quang2.JPG
Mì Quảng gạo lứt chay - Ảnh: Ng.Hân

Phở, bún gạo lứt không chỉ là món chay thanh đạm, lạ miệng mà còn có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh, rất tốt cho sức khỏe có thể mua ở các cửa hàng bán thực phẩm dưỡng sinh hoặc siêu thị.

Nguyên liệu:

Mì lứt khô hoặc tươi, bánh tráng nướng, bí đỏ, đậu ngự, đậu đỏ, hạt sen, đậu phụng rang… hay thích đậu gì có thể thêm vào loại đậu đó. Củ sắn, củ cải hoặc su su, muối, đường phèn, rau răm, tía tô, giá đỗ.

Cách làm:

Củ sắn, củ cải, su su gọt vỏ xắt lát mỏng rồi xắt nhuyễn. Bí xắt miếng vuông vừa ăn. Các loại đậu ngâm nở và luộc mềm bỏ nước.

Xào dầu mè với một ít hạt điều trên lửa vừa tạo màu đến khi nghe tiếng hạt điều nổ lách tách thì vớt bỏ hạt điều; cho pa-rô và hành trắng xắt nhuyễn vào xào vàng thơm (nếu cử ngũ vị tân thì bỏ qua bước này) xong cho củ cải, củ sắn, su su nêm muối vào xào cho thấm. Kế đó cho nước sôi vào cùng với bí đỏ và các loại đậu, nêm một ít đường phèn nước sẽ ngọt thanh, nước sôi củ quả chín mềm nêm nếm vừa ăn theo khẩu vị.

Mì lứt luộc mềm (nếu là phở tươi thì trụng qua nước sôi) cho ra tô với một ít giá trụng, chan nước mì vào nước mì quảng thường đậm đà hơn các món nước khác nên chỉ chan ít nước cho thêm ít đậu phụng rang ăn kèm với bánh tráng nướng.

mi quang1.JPG


Trang trí đẹp cho món ăn không chỉ ngon mà còn bắt mắt - Ảnh: N.Hân

Mì Quảng lứt mềm dai kết hợp với vị ngọt bùi của bí và các loại đậu, vị giòn thơm của đậu phụng và bánh tráng ăn kèm với rau răm và tía tô tạo thành một hương vị rất đặc trưng của món mì Quảng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Lệ Trang chủ trì buổi họp triển khai công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội - Ảnh/Bảo Toàn/BGN

Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I phải chú trọng nội dung và đảm bảo tinh gọn

GNO - Đó là nhấn mạnh của Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tại buổi họp khoáng đại của Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM nhằm triển khai công tác tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 vào sáng nay, 11-3, tại Việt Nam Quốc Tự (P.Hòa Hưng).
Đầu năm về chùa xin chữ

Đầu năm về chùa xin chữ

GNO - Sáng mùng 6, tôi ghé chùa Phước Viên xin chữ. Con đường đầu năm vẫn rộn ràng, người đi lễ Phật đông nhưng không ồn náo. cái đông ở đây giống như một dòng chảy, ai cũng có việc của riêng mình: người chắp tay lạy Phật, người dâng hương, người đứng lặng trước sân chùa như để thở ra hết những nỗi lo năm cũ.

Thông tin hàng ngày