Ngẫm mùa Phật đản năm nay

Ảnh: Tuệ Phúc Cường
Ảnh: Tuệ Phúc Cường
0:00 / 0:00
0:00
GNO - "Vườn Lâm-tỳ-ni của ngày xưa ấy, giáng sinh cho đời bậc đại vĩ nhân. Tháng Tư về Phật kỳ bay rợp phố, nhắc nhau ngày Đức Từ Phụ đản sinh".

Những ngày này dễ mang lại nhiều cảm xúc cho người đệ tử Phật, có an vui nhẹ nhàng trong tâm, có bồi hồi nhớ tưởng điển tích, có nhiệt thành bày trí cảnh đản sinh...; thiện tâm, pháp hỷ phát khởi trong lòng.

Ngẫm lại bản thân con, 42 tuổi đời, quy y Phật được gần 10 năm, đã trải qua những mùa Phật đản với các hoạt động truyền thống, thân quen của mùa lễ với sự hoan hỷ: học và thi giáo lý, viếng chùa lễ Phật và tắm Phật, bày trí bàn thờ Phật ở nhà,...

Dẫu vậy, niềm an vui ấy, so ra vẫn chỉ là phơn phớt, chỉ là chút váng sữa mỏng so với cả chén đề hồ trân quý bên dưới. Suốt một quãng thời gian, con nhận thấy mình chỉ mới nắm lấy hình thức, lễ nghi mà chưa hiểu đạt được những tầng nghĩa sâu hơn, những triết lí của lễ Phật đản.

Ngẫm mùa Phật đản năm nay ảnh 1

Vườn Lâm-tỳ-ni của ngày xưa ấy, giáng sinh cho đời bậc đại vĩ nhân

Con được duyên lành quy y với Trưởng lão Hòa thượng chùa Huê Nghiêm. Những bài pháp con đã từng nghe Hòa thượng giảng lần này qua lần khác nay đã sáng dần lên trong tâm con, giúp con hiểu được rằng: Phật đản là làm cho sinh và sống lại cái tâm Phật trong lòng mỗi người; "Bảy đóa sen vàng nâng gót ngọc" là mở rộng tánh biết bản thân; "Tắm Phật" là đang dùng "cam lộ" gột rửa cái tâm cáu bẩn, huân tập biết bao bụi trần phiền não, tham sân si của nhiều đời, nhiều kiếp đến nay.

Khi bày trí bàn thờ, tiểu cảnh Phật đản, ngoài việc mừng Phật đản như một ngày lễ thế gian thì điều quan trọng hơn là nhắc nhở nhau về Phật tâm, rằng chúng ta cũng có "Phật" đó, hãy quay về "khai sinh"’ lại và "nuôi lớn" Đức Phật trong tâm mỗi người để một ngày nào đó như lời kinh Phật: "Các người là Phật sẽ thành, ta đây là Phật đã thành".

Ngẫm mùa Phật đản năm nay ảnh 2

... Tháng Tư về Phật kỳ bay rợp phố, nhắc nhau ngày Đức Từ Phụ đản sinh

Nhân mùa Phật đản đang về, con xin thành tâm kính nguyện chư tôn đức, quý vị Phật tử được nhiều sức khỏe, an vui, và được tinh tiến, gia hộ dưới ánh hào quang của mười phương ba đời chư Phật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Quảng Đạo

Ký ức của chứng nhân 1963: “Tôi ngỡ ngàng và quá xúc động…”

GNO - “Có mặt trong đoàn người Tăng Ni, Phật tử rước di ảnh các Thánh tử đạo ngày 11-6 và chứng kiến Bồ-tát tự thiêu để bảo vệ Chánh pháp, tôi ngỡ ngàng và quá xúc động. Cảm giác đó vẫn còn khá mới trong tâm của tôi dù thời gian đã 60 năm qua”, ngài chia sẻ với Báo Giác Ngộ.

Thông tin hàng ngày