Nhớ mùa Phật đản năm xưa

Ảnh minh họa: Làng Mai
Ảnh minh họa: Làng Mai
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Mùa Phật đản cách đây 7 năm của tôi mang nhiều cảm xúc khó tả, vui có buồn có. Mùa Phật đản mà tôi gọi là Phật đản sanh - con tôi cũng..."đản sanh".

Ngày mồng một tháng Tư, ba tôi về với Phật, tôi đã mất đi cả bầu trời yêu thương của mình. Dịu dàng có, nghiêm khắc có, ba tôi đã âm thầm truyền trao cho tôi rất nhiều nghị lực cũng như kinh nghiệm sống quý báu. Người ta vẫn thường nói "con gái nhờ đức cha", tôi vẫn thầm cảm ơn về điều này, trên bước đường tôi đi dường như có ân đức đó nâng đỡ.

Sự ra đi của ba đã thức tỉnh tôi: "Sanh, lão, bệnh, tử" - lời cuối cùng trong tuyên ngôn Phật đản sanh: "Thiên thượng thiên hạ/Duy ngã độc tôn/Nhứt thiết thế gian/Sanh lão bệnh tử" mà tôi vô tư chưa suy ngẫm bao giờ.

Sự ra đi ấy những tưởng tôi đã mất ba thật rồi nhưng không, ba vẫn còn bên tôi trong những lời nói, hành động, suy nghĩ mà giờ đây ngẫm nghĩ lại tôi thấy mình giống ba nhiều nhất trong 2 chị em tôi. Chợt nhận ra, ba vẫn còn hiện hữu trong tôi như chưa hề có cuộc chia xa nào.

Và rồi đến ngày rằm tháng Tư, ngày mà những người con Phật hân hoan chờ đón để khoác áo lam đi dự đại lễ, tôi cũng hân hoan như vậy, cũng với tinh thần háo hức về chùa... nhưng tôi chuyển dạ đi thẳng vào viện để hạ sanh bé gái.

Được phước lớn là trong lúc mang thai sức khỏe tốt, không chút bệnh tật nên khi sanh cũng nhẹ nhàng. Bế bé gái trên tay trong lòng tôi hạnh phúc một cảm giác lâng lâng khó giải bày, tôi thầm nói với con gái "biết lựa ngày ghê hà, lựa ngay ngày Phật đản mà chui ra"...

Trong 2 tuần, cảm xúc của tôi như đảo lộn. Nghĩ lại tinh thần mình lúc ấy cũng rắn rỏi lắm! Và thế là tôi đã bắt đầu làm mẹ. Một thiên chức mà ông bà ta vẫn thường dạy "nuôi con mới hiểu lòng cha mẹ".

Giờ đây viết vài dòng chia sẻ cảm xúc nhân mùa Phật đản năm nay, tôi nhớ nghĩ về mùa Phật đản năm xưa. Thời gian đó, tôi chiêm nghiệm rõ nhất về sanh-tử, về những lời Đức Thế Tôn đã dạy. Với tôi, học Phật không có gì cao siêu mà học Phật chính là giúp cho chúng ta thẩm thấu những lời Phật dạy vào tâm thức, tạo thành một kháng thể giúp làm giảm thiểu một cách đáng kể khổ đau, sầu muộn khi gặp những sự cố bất như ý xảy ra trong cuộc sống. Từ đó chúng ta có được tự tại, an vui, và hạnh phúc.

Kính chúc một mùa Phật đản an lạc đến với tất cả mọi người!

Bài vở, hình ảnh minh họa cho chuyên mục "Cảm xúc mùa Phật đản" bạn đọc hoan hỷ gửi về: onlinegiacngo@gmail.com từ ngày 19-5-2023 đến hết ngày 17-6-2023.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phái đoàn lãnh đạo Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ mặc niệm trước Giác linh đài Hòa thượng Thích Huệ Trí - Ảnh: Tâm Quý/BGN

Lãnh đạo Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ, Thành ủy TP.HCM viếng tang Hòa thượng Thích Huệ Trí

GNO - Sáng nay, 21-7 (16-6-Giáp Thìn), đoàn lãnh đạo  Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ, Thành ủy TP.HCM, HĐND, UBND, Ban Tôn giáo, UBMTTQVN TP.HCM đã đến thiền viện Quảng Đức, Q.3, TP.HCM viếng tang Hòa thượng Thích Huệ Trí, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thông tin hàng ngày