Ngôi chùa chắp cánh cho những ước mơ còn dang dở

Chùa Thanh Sơn (thôn Thủy Triều, Cam Hải Đông, Cam Lâm, Khánh Hòa) là nơi đang nuôi dưỡng và tạo điều kiện cho 107 em nhỏ được đến trường. Từ cổng nhà chùa, đã có gần 10 em đỗ vào các trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

Có những em do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, không đủ điều kiện cho các em đến trường nên đã gửi con vào nhà chùa, mong con học được con chữ, học được những lẽ sống có ích cho đời. Cũng có em bị ba mẹ bỏ rơi khi chỉ mới chào đời được đúng 1 ngày, còn chưa rụng rốn…được nhà chùa cưu mang, đùm bọc, nuôi dưỡng. Tại chùa Thanh Sơn, các em được học chữ và học cách làm người. Ngôi chùa trở thành nơi sưởi ấm tâm hồn các em, là nơi định hình cho các em một tương lai tươi sáng hơn. 

Ngôi chùa chắp cánh cho những ước mơ còn dang dở ảnh 1

Đến thăm chùa Thanh Sơn, đâu đâu cũng thấy các em nhỏ chăm chỉ học bài.

Sưởi ấm những mảnh đời cơ nhỡ

Chùa Thanh Sơn được khai sơn vào năm 1870 và trùng tu năm 1999. Từ năm 1996, xuất phát từ tâm nguyện của thầy Thích Thanh Quang - trụ trì ngôi chùa, nhà chùa bắt đầu nhận nuôi các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Ban đầu, nhà chùa nhận 20 trẻ em trong thôn Thủy Triều về nuôi dưỡng và cho các em đi học.

Đại đức Thích Thanh Quang cho biết: “Hồi đó, người dân nơi đây còn khổ cực lắm, làm không đủ ăn chứ nói gì đến việc cho con em đi học. Nhà nào khá thì cho con đi học được vài năm rồi nghỉ giữa chừng, còn lại thì hiếm được đến trường. Thiết nghĩ, các em cần phải được học chữ thì mới có thể thoát khỏi cái nghèo nên tôi đã đưa các em về đây, nuôi dưỡng và lo cho các em đi học đầy đủ”.

Ngôi chùa chắp cánh cho những ước mơ còn dang dở ảnh 2

Đại đức Thích Thanh Quang tận tình chỉ bảo cho các em nhỏ học bài.

Không dừng lại ở đó, khi chứng kiến cảnh nhiều trẻ em lang thang kiếm sống, bơ vơ trên đường phố, sư thầy Thích Thanh Quang đã đưa các em về chùa nuôi dạy. Dần dần, không chỉ giới hạn trong địa bàn tỉnh Khánh Hòa mà cả những đứa trẻ lang thang, mồ côi, ăn xin…ở các tỉnh thành như Bình Định, Daklak, TPHCM, Tiền Giang, Đồng Tháp… cũng được nuôi ăn học tại đây.

Trong chùa, có đến 20 em bị cha mẹ bỏ rơi ở trước cổng chùa, dưới gốc cây… khi các em mới chỉ được 1 ngày, còn chưa rụng rốn, như trường hợp của em Chế Trường Sang, Chế Tầm Xuân, Chế Kiến Phúc…

“Thành viên” mới nhất là em Chế Kim Phát, bị bỏ rơi vào tháng 2/2010. Cha mẹ em bỏ em trong giỏ xách và đặt em dưới một gốc cây trong khuôn viên chùa. Nhờ tình thương của nhà chùa, em đã trở nên kháu khỉnh, khỏe mạnh.

Hiện nay số các em tá túc tại chùa Thanh Sơn là 107 em. Có những em đã bước ra cổng chùa ra đời trở thành người có ích cho xã hội, có những em vào với giảng đường đại học, cao đẳng. Và cũng tiếp tục có những em được nhận vào chùa.

Ngôi chùa chắp cánh cho những ước mơ còn dang dở ảnh 3

Bữa cơm tại chùa Thanh Sơn.

“Việc học là trên hết”

Những em nhỏ được nuôi dưỡng tại chùa đều được đến trường và theo học chương trình của Bộ GD-ĐT. Tất cả chi phí học hành của các em đều do nhà chùa lo hết.

Những em nhỏ được nuôi dưỡng từ nhỏ, đến tuổi đi học các em được học như bao bạn bè cùng trang lứa khác ở Trường tiểu học Cam Hải Đông, lên cấp 2 là Trường THCS Hùng Vương, rồi cấp 3 là Trường THPT Trần Bình Trọng (Cam Lâm). Còn những em có hoàn cảnh khó khăn, bị nghỉ học giữa chừng, khi vào chùa, việc đầu tiên thầy Thích Thanh Quang mong muốn là làm sao để cho các em được tiếp tục theo học.

Thầy Thích Thanh Quang cho biết: “Đi học là trên hết. Nếu không có kiến thức thì dù nuôi dưỡng đến mấy, sau này các em cũng không thể có một tương lai tươi sáng hơn được. Vì thế, thầy thường dạy cho các em câu “Duy tuệ thị nghiệp”, tức là duy trì trí tuệ để cố một sự nghiệp tốt đẹp”.

Từ cổng nhà chùa, đã có gần 10 em đỗ vào các trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

Có thể kể đến hai anh em Nguyễn Ngọc Pi Doanh và Nguyễn Ngọc Pi Zon. Gia đình hai em ở Diên Khánh (Khánh Hòa). Do điều kiện khó khăn nên học đến lớp 9 thì phải nghỉ học, cha mẹ đã gửi các em vào chùa Thanh Sơn. Tại chùa, các em đã được tiếp tục theo học. Đến nay, Pi Doanh đã là sinh viên năm thứ 5 Trường ĐH Y dược TPHCM, Pi Zon thì theo học năm 3 ĐH Ngân hàng.

Tại đây, còn có em Nguyễn Đình Nghĩa. Khi Nghĩa vào chùa xin được giúp đỡ là lúc gia đình em lâm vào cảnh túng quấn. Ba mất, mẹ lại bạo bệnh nên không thể nuôi nổi em. Vào chùa, được học chữ, Nghĩa đã thi đỗ ĐH Kiến trúc TPHCM.

Em nào đậu ĐH, nhà chùa tiếp tục lo chi phí từ đầu đến cuối cho các em yên tâm học hành. Nếu có em nào không đỗ vào các trường ĐH, CĐ, thầy Thích Thanh Quang lại hướng các em đi học nghề để có một công việc ổn định.

Đến chùa Thanh Sơn vào buổi chiểu, chúng tôi thấy trong khuôn viên chùa đâu đâu cũng có các em nhỏ ngồi học.

Cứ như thế, hơn chục năm qua, chùa Thanh Sơn luôn là nơi nuôi dưỡng, ươm mầm tri thức cho những số phận bất hạnh, là nơi chắp cánh cho ước mơ còn dang dở của những trẻ em nghèo.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày