Ngừng thở khi ngủ ảnh hưởng gì đến trẻ?

Ảnh chỉ mang tính minh họa
Ảnh chỉ mang tính minh họa

GNO - Trẻ hay ngáy khi ngủ hoặc mắc chứng ngừng thở khi ngủ (những khoảng ngừng thở dài) có khả năng phát triển các bất ổn về hành vi nhiều hơn so với các trẻ thở bình thường khi ngủ, gợi ý từ một nghiên cứu mới.

Sau khi theo dõi 11.000 trẻ trong 6 năm, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng trẻ có các vấn đề về hơi thở trong khi ngủ có ít nhất 40% nguy cơ phát triển các bất ổn thuộc về hành vi, như tăng động và hiếu chiến khi trẻ khoảng 7 tuổi.

Các vấn đề về hơi thở có thể xảy ra trong suốt giấc ngủ gồm có: ngáy thường xuyên, mở miệng ra để thở và ngừng thở khi ngủ.

“Đây là bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy ngáy, mở miệng để thở và ngừng thở khi ngủ có thể dẫn đến các hệ quả nghiêm trọng về hành vi và cảm xúc xã hội cho trẻ”, chia sẻ của người dẫn đầu nghiên cứu Karen Bonuck, chuyên gia chăm sóc sức khỏe gia đình, trường Y khoa Albert Einstein, Đại học Yeshiva (New York).

Cha mẹ và các chuyên gia nhi khoa cũng nên quan tâm nhiều hơn đến các rối loạn trong hơi thở lúc ngủ của trẻ nhỏ, đặc biệt là từ lúc còn trong giai đoạn sơ sinh.

Theo các thống kê, cứ 10 trẻ thì có 1 trẻ thường xuyên ngáy khi ngủ và có từ 2-4% trẻ bị ngừng thở khi ngủ. Các bất ổn về hơi thở phổ biến nhất ở trẻ trong độ tuổi 2-6 nhưng cũng có thể xảy ra ở trẻ nhỏ hơn.

Nguyên nhân phổ biến của các vấn đề trong hơi thở là do amidan hay hạch vòm họng. Ngoài ra, nguyên nhân còn có thể do béo phì, các dị dạng của hộp sọ và khung mặt hay khả năng kiểm soát hơi thở của não bộ có vấn đề.

Nghiên cứu chỉ rõ rằng trẻ có các bất ổn về hơi thở khi 6 tháng tuổi có khoảng 50% nguy cơ gia tăng trong phát triển các bất ổn về hành vi khi 7 tuổi, so với các trẻ có hơi thở bình thường. Và bất ổn hành vi lớn nhất là chứng tăng động.

Trần Trọng Hiếu
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày