Ngừng thở khi ngủ ảnh hưởng gì đến trẻ?

Ảnh chỉ mang tính minh họa
Ảnh chỉ mang tính minh họa

GNO - Trẻ hay ngáy khi ngủ hoặc mắc chứng ngừng thở khi ngủ (những khoảng ngừng thở dài) có khả năng phát triển các bất ổn về hành vi nhiều hơn so với các trẻ thở bình thường khi ngủ, gợi ý từ một nghiên cứu mới.

Sau khi theo dõi 11.000 trẻ trong 6 năm, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng trẻ có các vấn đề về hơi thở trong khi ngủ có ít nhất 40% nguy cơ phát triển các bất ổn thuộc về hành vi, như tăng động và hiếu chiến khi trẻ khoảng 7 tuổi.

Các vấn đề về hơi thở có thể xảy ra trong suốt giấc ngủ gồm có: ngáy thường xuyên, mở miệng ra để thở và ngừng thở khi ngủ.

“Đây là bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy ngáy, mở miệng để thở và ngừng thở khi ngủ có thể dẫn đến các hệ quả nghiêm trọng về hành vi và cảm xúc xã hội cho trẻ”, chia sẻ của người dẫn đầu nghiên cứu Karen Bonuck, chuyên gia chăm sóc sức khỏe gia đình, trường Y khoa Albert Einstein, Đại học Yeshiva (New York).

Cha mẹ và các chuyên gia nhi khoa cũng nên quan tâm nhiều hơn đến các rối loạn trong hơi thở lúc ngủ của trẻ nhỏ, đặc biệt là từ lúc còn trong giai đoạn sơ sinh.

Theo các thống kê, cứ 10 trẻ thì có 1 trẻ thường xuyên ngáy khi ngủ và có từ 2-4% trẻ bị ngừng thở khi ngủ. Các bất ổn về hơi thở phổ biến nhất ở trẻ trong độ tuổi 2-6 nhưng cũng có thể xảy ra ở trẻ nhỏ hơn.

Nguyên nhân phổ biến của các vấn đề trong hơi thở là do amidan hay hạch vòm họng. Ngoài ra, nguyên nhân còn có thể do béo phì, các dị dạng của hộp sọ và khung mặt hay khả năng kiểm soát hơi thở của não bộ có vấn đề.

Nghiên cứu chỉ rõ rằng trẻ có các bất ổn về hơi thở khi 6 tháng tuổi có khoảng 50% nguy cơ gia tăng trong phát triển các bất ổn về hành vi khi 7 tuổi, so với các trẻ có hơi thở bình thường. Và bất ổn hành vi lớn nhất là chứng tăng động.

Trần Trọng Hiếu
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

TT.Thích Quảng Tâm trao quà đến bệnh nhân thận khó khăn ngày 26-2-2021

Tặng quà Tết cho 200 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

GNO - Ngày 26-2, nhân dịp Tết Nguyên Tiêu Tân Sửu 2021, TT.Thích Quảng Tâm, Trụ trì chùa Linh Thứu, thành phố Nha Trang cùng nhóm thiện nguyện Khatoco và những người bạn ở thành phố Nha Trang tổ chức tặng quà bệnh nhân thận.

Thông tin hàng ngày