Người bị tiểu đường dễ mắc ung thư?

GNO - Người bị tiểu đường có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn so với người không bị tiểu đường và nguy cơ này ở người nữ cao hơn nam giới - theo một phân tích quy mô lớn gần đây.

tieuduong.jpg


Lấy máu làm xét nghiệm đường huyết

Năm 2015, trên toàn thế giới có hơn 400 triệu người mắc tiểu đường và 17,5 triệu người mắc ung thư. Dù các tiền nghiên cứu đã tìm ra sự liên hệ giữa tiểu đường và ung thư nhưng các chuyên gia chưa rõ liệu yếu tố giới tính có đóng vai trò gì trong mối liên hệ này hay không.

Nghiên cứu này phát hành trên tạp chí Diabetologia giữa tháng 7 qua. Các chuyên gia phân tích dữ liệu từ hơn 19 triệu người mắc tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2 và phát hiện rằng người nữ mắc tiểu đường có thêm 27% nguy cơ phát triển ung thư so với người nữ không bị tiểu đường và tỉ lệ này ở nam giới là 19%. So sánh giữa nam và nữ, các nhà nghiên cứu cho rằng người nữ bị tiểu đường có 6% nguy cơ cao hơn với ung thư so với nam giới bị tiểu đường.

Điều quan trọng đối với nam và nữ giới bị hoặc không bị tiểu đường cũng như các chuyên gia y tế là “nhận thức được nguy cơ ung thư theo sau tiểu đường để nỗ lực ngăn chặn ung thư và làm chậm diễn tiến của bệnh tiểu đường” - chia sẻ của tác giả nghiên cứu Toshiaki Ohkuma, chuyên gia khoa Thận học và trao đổi chất, Viện Y tế Toàn cầu Georege, Úc.

Khi các chuyên gia quan sát một số loại ung thư nhất định thì phát hiện rằng người nữ bị tiểu đường có nguy cơ cao hơn với hầu hết các bệnh ung thư so với người nam bị tiểu đường. Ví dụ, người nữ có cao hơn 11% nguy cơ phát triển ung thư thận, cao hơn 13% nguy cơ phát triển ung thư vùng miệng, cao hơn 14% nguy cơ ung thư dạ dày và cao hơn 15% nguy cơ ung thư hạch bạch huyết so với người nam bị tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu chưa rõ lý do của sự khác biệt này nhưng cũng đưa ra một số giả thiết; chẳng hạn như mức đường huyết cao có thể gây phá hủy DNA và gây ra ung thư.

Người nữ có giai đoạn tiền tiểu đường cao hơn nam giới và mức đường huyết cũng cao hơn nam giới. Tiền tiểu đường có nghĩa là đường huyết cao hơn mức bình thường nhưng chưa đủ cao để xếp loại vào tiểu đường - theo Bệnh viện Mayo. Tiền tiểu đường sẽ dẫn đến tiểu đường tuýp 2.

Và sau khi được chẩn đoán tiểu đường, người nữ thường không được điều trị hoặc mức điều trị không được tốt như nam giới; đặc biệt là việc sử dụng thuốc hạ đường huyết, theo nghiên cứu. Nói cách khác, đường huyết của người nữ không được kiểm soát trong thời gian dài nên đưa đến nguy cơ ung thư cao hơn.

Các chuyên gia cũng đưa ra khuyến nghị: Người nữ bị tiểu đường nên cố gắng kiểm soát đường huyết ở mức tốt qua việc điều chỉnh thói quen sống hàng ngày, dùng thuốc và tham vấn bác sĩ thường xuyên. Ngoài ra, phụ nữ bị tiểu đường nên tham gia tầm soát ung thư để sớm phát hiện ung thư.

Đức Hòa
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN Q.8 tổ chức khám bệnh, tặng quà người cao tuổi

Ban Trị sự GHPGVN Q.8 tổ chức khám bệnh, tặng quà người cao tuổi

GNO - Nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1-10, Ban Trị sự GHPGVN Q.8, các tự viện trên địa bàn quận đã phối hợp với Hội Người cao tuổi Q.8, Hội Chữ thập đỏ Q.8,... tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho các cụ già tại địa phương.

Thông tin hàng ngày