Nguy cơ mất trí nhớ cao do tiểu đường và suy nhược

GNO - Người trưởng thành bị suy nhược hoặc tiểu đường tuýp 2 có nguy cơ mất trí nhớ cao và nguy cơ này còn cao hơn ở người mắc đồng thời hai bệnh lý này, theo một nghiên cứu gần đây.

Theo nghiên cứu, các chuyên gia quan sát nguy cơ mất trí nhớ của hơn 2,4 triệu người từ 50 tuổi trở lên mắc tiểu đường, bị suy nhược tinh thần hoặc cả hai bệnh lý này ở Đan Mạch. Theo đó, 2% số người tham gia nghiên cứu bị chứng mất trí nhớ trong 6 năm diễn ra nghiên cứu.

Trong đó có hơn 26% người mất trí nhớ có bị suy nhược tinh thần và 11% có bệnh tiểu đường tuýp 2. Ngoài ra còn có 7% mắc cả tiểu đường và suy nhược tinh thần.

mat tri nho.jpg


Ảnh minh họa

Các chuyên gia cho biết, người bị tiểu đường có nguy cơ 20% mất trí nhớ so với người không bị tiểu đường hoặc suy nhược tinh thần. Còn với người bị suy nhược tinh thần thì nguy cơ mất trí nhớ lên đến 80%.

Các nhà nghiên cứu ngạc nhiên vì nguy cơ mất trí nhớ của người bị suy nhược tinh thần (chứ không phải tiểu đường) cao hơn rất nhiều (gấp 4 lần) so với người bị tiểu đường (mà không bị suy nhược tinh thần). Tác giả nghiên cứu, bác sĩ Dimitry Davydow, Đại học Y khoa Washington (Seattle) cho biết.

Các bệnh nhân vừa tiểu đường vừa bị suy nhược tinh thần có nguy cơ phát triển các chứng mất trí nhớ cao gấp 2 lần trong thời gian diễn ra nghiên cứu, so với người mắc một trong hai bệnh lý trên.

Nghiên cứu cho biết thêm, nguy cơ mất trí nhớ ở người vừa bị tiểu đường vừa bị suy nhược tinh thần rất cao ở người dưới 65 tuổi. Trong nhóm tuổi này, có đến 25% các ca bị mất trí nhớ. Còn đối với toàn bộ quy mô của nghiên cứu thì con số này là 6%.

Nghiên cứu chưa xác định được cơ chế của kết quả này nhưng giả thiết rằng có thể do tiểu đường tác động lên nguồn cung cấp máu đến não và gây ra chứng mất trí nhớ; và khi bị suy nhược thì làm tăng mức viêm nhiễm kèm theo, dẫn đến mất trí nhớ.

Các nhà nghiên cứu cho biết thay đổi chế độ ăn và thể dục thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa tiểu đường tuýp 2. “Nếu chúng ta không điều chỉnh thì có thể đại dịch mất trí nhớ sẽ diễn ra ở người trẻ tuổi nghiêm trọng hơn hiện nay nữa”, theo bác sĩ Davydow.

Nghiên cứu này được phát hành ngày 15-4 qua trên Tạp chí JAMA Tâm thần học.

Trần Trọng Hiếu
(Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Quang cảnh phiên họp định kỳ hàng tháng của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, tại Văn phòng Đại diện - chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam), vào ngày 12-6

Ninh Bình: 19/23 Ban Đại diện Phật giáo liên phường/xã được thành lập và ra mắt

GNO - Ngày 12-6, tại chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam) - Văn phòng Đại diện Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Ban Thường trực Ban Trị sự đã tổ chức phiên họp thường kỳ nhằm tổng kết công tác tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570, đồng thời triển khai các Phật sự trọng tâm về Tăng sự và khóa An cư kiết hạ năm 2026.
Ảnh minh họa của Khánh Nhi

Chưa quy y có thể tu tập được không?

GNO - Hiện tại tôi ở quê, mỗi tối các già vào chùa tụng kinh, còn tôi thì do bận việc gia đình nên chưa thể đi tụng kinh được. Tôi xin hỏi là người chưa quy y có thể ở nhà tu tập, tụng kinh được không? Và nếu được thì nên tụng kinh gì, tu niệm như thế nào?
Ý nghĩa cầu nguyện trong đạo Phật

Ý nghĩa cầu nguyện trong đạo Phật

GNO - Đạo Phật khuyến khích cầu nguyện không chỉ cho bản thân mà còn cho người khác. Việc cầu nguyện điều gì đó cho người khác mang ý nghĩa cao đẹp thể hiện tấm lòng của mình đối với người đó, thể hiện tình thân thương, thể hiện tinh thần từ bi, vô ngã, vị tha...
Hòa thượng Thích Thanh Điện phát biểu khai mạc

Lào Cai: Ban Trị sự tổ chức Hội thảo khoa học về nguồn lực của Phật giáo tỉnh và định hướng phát triển

GNO - Sáng 13-6, tại hội trường xã Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lào Cai cùng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo: Nguồn lực của Phật giáo ở tỉnh Lào Cai: một số vấn đề lý luận, thực tiễn và định hướng phát triển.

Thông tin hàng ngày