Nhớ bánh canh bột xắt ngày chay

GNO - Ngày mưa… Miền quê thời thơ ấu với những ký ức đủ đầy dư vị của yêu thương, của những hơi ấm toát ra từ hương củi và có tiếng lanh canh xắt bột bánh canh vào những ngày chay lạt.

banhcanhchay.jpg


Bánh canh nấu chay - Ảnh minh họa

Bánh canh bột xắt đúng như tên gọi của nó: xắt bột rồi nấu. Thế nhưng cũng khá kỳ công trong việc xay bột. Nhà tôi còn lưu giữ chiếc cối đá, cứ hễ muốn làm món bánh gì thì lấy gạo cho vào cối để xay. Bột gạo có màu trắng đục nhưng sẽ tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn này.

Gió vẫn thổi cùng chiều với những vòng xay bột từ đôi tay khéo léo của bà. Bột xay xong, ủ lại đó cho bột nở ra, đợi chừng nửa tiếng đồng hồ thì đem nhồi cho dẻo, cho mịn. Món ăn này có thể chế biến ngọt hoặc mặn. Món ngọt thì nấu với đường thốt nốt, gừng và lá dứa sẽ tạo nên màu vàng đặc trưng, béo ngậy khi hòa chung với nước cốt dừa sánh đặc.

Tôi thích ăn bánh canh bột xắt được nấu cùng với nấm rơm, tàu hủ ki, đỏ đỏ của củ cải, cà rốt xắt hột lựu trông thích mắt.

Thật ra món này cũng rất dễ làm. Đầu tiên là hầm nước dùng bằng rau củ quả để lấy nước ngọt, sau đó cho nước cốt dừa dão vào nấu sôi lên. Bà cán bột xung quanh cái chai, cầm cổ chai mà xắt trực tiếp vào nồi nước đang sôi. Khi nào thấy bột nổi lên là bánh đã chín, sau đó cho nấm rơm búp, nấm bào ngư, tàu hủ ki, chả lụa, củ cải - cà rốt xắt hạt lựu vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tiếp đến cho nước cốt dừa đặc vào nồi bánh canh, khuấy đều để thêm năm phút nữa nhắc xuống bếp. Rắc thêm chút hành ngò, tí tiêu nữa là hoàn thành nồi bánh canh bột xắt rồi.

Dân dã là thế nhưng khó thể nào quay lại một thời khiến ai cũng phải vấn vương!

Quang Mỹ

......................

* Bài về món chay hay ký ức, cảm nhận về những món chay, bữa chay mà bạn không thể quên trong đời, có thể gửi về cho trang Ẩm thực chay, địa chỉ gửi bài:
onlinegiacngo@gmail.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ trực tiếp chỉ đạo công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh - Ảnh: Quảng Hậu/BGN

[Ảnh] Hà Tĩnh: Sẵn sàng đón tiếp 500 đại biểu về dự Đại hội Phật giáo tỉnh lần V, nhiệm kỳ 2026-2031

GNO - Chiều nay, 31-7, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh (số 21 Phan Đình Phùng, phường Thành Sen) - nơi diễn ra Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần V, nhiệm kỳ 2026-2031, mọi công tác đang gấp rút hoàn thiện để chiều mai, 1-8, phiên làm việc thứ nhất sẽ diễn ra vào lúc 14 giờ.

Thông tin hàng ngày