Niềm vui ngày Phật đản

GN - Trong những ngày này ở khắp nơi trên thế giới, từ Đông sang Tây, người con Phật hân hoan tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm sự kiện Phật đản lần thứ 2640, Phật lịch 2560.

Phatdan TP.JPG


Các em nhỏ đạo tràng Pháp Hoa dâng hoa cúng dường
tại Đại lễ Phật đản PL.2560 do BTS PG TP.HCM tổ chức

Năm 1999, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã ra nghị quyết công nhận Ngày Vesak là ngày lễ quốc tế tại Trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Hoa Kỳ và các văn phòng khu vực, nhằm tôn vinh Đức Phật và giáo pháp hòa bình của Ngài.

Ngày Vesak Liên Hiệp Quốc - ngày thiêng liêng, gọi theo truyền thống Phật giáo Nam tông là Tam hợp, liên quan tới ba sự kiện trong cuộc đời của Đức Phật lịch sử Thích Ca Mâu Ni, đó là đản sinh, thành đạo và nhập diệt.

Đối với người Việt Nam, năm 2008, khái niệm ngày Vesak Liên Hiệp Quốc được đưa vào, qua cụm từ “Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc” do Chính phủ đăng cai tổ chức; sau đó, một lần nữa vào năm 2014, “Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc”, do GHPGVN đăng cai tổ chức.

Trong những ngày này, ở khắp các châu lục, nhiều lễ hội mừng Phật đản, sự kiện Vesak, Phật đản với nhiều hoạt động phong phú, từ các lễ hội lồng đèn rực rỡ ở Hàn Quốc, hàng chục ngàn người tham gia lễ rước Phật ở Malaysia, các lễ quy y tập thể, nhiều hội nghị, hội thảo và các hoạt động tâm linh thiêng liêng được tổ chức theo nhiều truyền thống Phật giáo, đặc trưng văn hóa khác nhau.

Dẫu đa dạng và phong phú, nhưng tất cả cùng chung một thông điệp, đó là tôn vinh Đức Thế Tôn và giáo pháp từ bi, trí tuệ của Ngài; đồng thời cũng là dịp để nhắc nhở nỗ lực ứng dụng, thực hành giáo pháp ấy trong đời sống hàng ngày, để đem lại sự an vui cho bản thân, yên ổn cho cộng đồng và hòa bình cho thế giới.

Lãnh đạo của các tổ chức quốc tế, các tôn giáo và nhiều quốc gia đã có thông điệp nhân sự kiện này. Năm nay, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cũng đã có thông điệp gởi tới cộng đồng Phật tử, ông xác nhận rằng Vesak là một ngày đặc biệt đối với hàng triệu triệu Phật tử trên khắp thế giới nhằm tưởng nhớ Đức Phật. Đây là dịp người Phật tử dành thời gian này cầu nguyện, tưởng niệm và suy ngẫm các giá trị về trí tuệ, sự can đảm, và lòng từ bi mà Đức Phật đã giảng dạy qua giáo lý của Ngài.

“Bằng những việc làm cụ thể và đầy tinh thần khiêm nhường, những người con Phật thuộc nhiều truyền thống khác nhau đã đóng góp vào sự đa dạng về văn hóa và tôn giáo được xác định bởi toàn thể nhân loại”, ông viết trong thông điệp được nhiều người quan tâm.

Do vậy, Vesak không chỉ là ngày lễ của riêng tín đồ Phật giáo, mà trở thành ngày của nhân loại, bởi tư tưởng và các giá trị đạo đức của Đức Phật đã vượt lên cả tôn giáo, gợi ý những giải pháp cho các cuộc khủng hoảng hiện nay về tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu, bất bình đẳng giới, những mâu thuẫn nhân danh sắc tộc và tôn giáo… đang diễn ra, đe dọa sự an toàn của sự sống trên hành tinh này.

Nhận thức và giải pháp đã có, vấn đề còn lại đó là sự dấn thân thực hành, ứng dụng lời giảng dạy của Đức Phật vào đời sống của mỗi cá nhân. Khi cá nhân có sự an lạc, hạnh phúc thực sự thì những gì mà cá nhân ấy đóng góp cho cộng đồng mới có chất lượng.

Đó là việc mà bất cứ ai tự hào mình là người con Phật, có niềm tin nơi Tam bảo, kính ngưỡng Đức Phật và giáo lý của Ngài nên làm và có thể làm trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Cầu chúc tất cả có một mùa Vesak, Phật đản vô lượng an vui!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày