Nỗi đau của người ở lại

GNO - Sáng ngày 27-2, gia đình và nhà trường vẫn còn bàng hoàng trước cái chết của hai nữ sinh Phan Thị Minh Tiền và Võ Thị Pháp (cùng học lớp 11 ở trường THPT Tiểu La, Thăng Bình (Quảng Nam ). Lại một câu chuyện thương tâm nữa khi học sinh rủ nhau đi dã ngoại và gặp nạn.

Buổi sáng định mệnh

Vào 10 giờ 30 phút sáng  ngày 26-2, trong khi đi tắm Suối Tiên (xã Quế Hiệp, huyện Quế Sơn) 4 học sinh, sinh viên đã bị chết đuối.

anh 3.JPG

Hàng xóm đến chia buồn cùng gia đình em Tiền - Ảnh: Đ.Trần

Nạn nhân gồm: 2 học sinh nữ lần lượt là em Võ Thị Pháp lớp 11A4 và em Phan Thị Minh Tiền lớp 11C9 của trường THPT Tiểu La, huyện Thăng Bình. Hai sinh viên nam là Đặng Đình Bách (sinh năm 1991, sinh viên trường Cao đẳng Công nghệ - Đại học Đà Nẵng, là con trai ông Đặng Đình Bảy trú tại tổ 02, thị trấn Hà Lam) và Văn Đình Tiên (sinh năm 1991, sinh viên trường Đại học Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh chi nhánh tại Quảng Ngãi, là con trai ông Văn Đình Thúy, trú tại tổ 06, thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình).

Theo lời kể của gia đình các nạn nhân thì vào khoảng 8 giờ sáng ngày 26-2, một nhóm bạn khoảng 8 người rủ nhau để đi Suối Tiên chơi. Đến 12 giờ trưa, gia đình bàng hoàng khi nhận được tin là có 4 em đã bị chết đuối. Đến sáng ngày 27-2, sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, thi thể của cả 4 em học sinh, sinh viên bị nạn đã được gia đình đưa về nhà để an táng.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do em Võ Thị Pháp trong quá trình tắm suối vì nô đùa quá đà đã bị rơi vào chỗ ao nước sâu. Khi bị đuối sức, em học sinh này đã hô cứu. Liền sau đó, 3 em kia mới chạy tới và cầm tay em học sinh nữ bị đuối. Tuy nhiên, do vựt sâu và bất cẩn nên cả 4 em này đã bị lộn nhào xuống vực sâu và chết đuối. Khi cả nhóm phát hiện thì 4 em đã bị chìm. Khoảng hơn 15 phút sau, lực lượng cứu hộ và người dân địa phương mới có mặt.

Được biết, Suối Tiên là một thắng cảnh nổi tiếng của Quảng Nam đang được đầu tư để trở thành một khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp. Tuy nhiên, do khu vực này có thác nước thứ 13 dốc đá cao 400 mét, dựng đứng, ao nước sâu nên hàng năm, khu vực này vẫn trở thành “điểm đen” về chết nước, chủ yếu là học sinh.

Nỗi đau của những người ở lại...

Ông Võ Đình Tám (50 tuổi, là cậu ruột của em Phan Thị Minh Tiền), nghẹn ngào chua xót: “Tiền là một đứa con giỏi dang, hiếu thảo. Gần 1 năm nay, vì chị Mọt sinh con nên Tiền phải thay mẹ bán rau ngoài chợ. Trong khi đó, ba em là Phan Tiến (43 tuổi) phải nằm liệt giường 5 tháng nay vì tai nạn giao thông. Chị Hai của Tiền đang là học ở Đà Nẵng nên Tiền phải gánh vác mọi công việc từ chăm sóc 3 em, lo cơm nước cho ba mẹ..

Chị Võ Thị Bé khóc thảm mà oán trách: “Nó nhỏ có tội tình gì mà bắt nó. Tôi già rồi có chết cũng được.... Con ơi là con!”. Nhìn tiếng khóc của chị Mọt, chúng tôi không khỏi đồng cảm nỗi niềm rưng rưng nước mắt cùng gia đình. Trong khi chị Mọt ngồi kể, anh Tiến không quên kể cho chúng tôi về những ước mơ của em Tiền. Ông nói: “Có lần tôi hỏi nó là con là con gái mà lại đi học võ làm gì?. Con bé nhìn tôi và trả lời với niềm tin dứt khoát. Ba ơi! Con biết gia đình mình nghèo. Lo cho chị Hai đi học đã khổ, đã cực rồi. Con muốn học võ để sau này thi vào công an cho khỏi tốn tiền học phí....”. Chưa kịp nói xong, anh Tiến đã không thể còn đủ bình tĩnh để tiếp tục kể cho chúng tôi nghe tiếp.

Cũng theo anh Tám cho hay, gia đình cháu bây giờ rất khó khăn. Mọi năm, gia đình có mua bảo hiểm cho cháu, nhưng vì giữa năm ngoái đến năm nay, ba cháu bị tai nạn nên không có đủ tiền mua bảo hiểm cho cháu. Giờ cháu chết đột ngột, gia đình cũng túng quẫn lắm. May là có chính quyền và nhà trường xuống động viên và hỗ trợ kinh phí ban đầu để gia đình tiến hành an táng.

Hoàn cảnh em Tiền khổ sở là vậy, nhưng tình cảnh em Võ Thị Pháp (học sinh lớp 11A4, trường THPT Tiểu La, trú tại tổ 01, thôn Bình Hội, xã Bình Quế, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) lại càng đáng thương hơn.

Theo thầy Nguyễn Cung, giáo viên chủ nhiệm lớp em Pháp cho hay, Pháp là một đứa học sinh có hoàn cảnh gia đình rất nghèo và éo le. Gia đình Pháp có 4 anh em (đã mất một người anh cả). Vì nuôi 3 anh em ăn học và tiền thuốc thang cho ông nội, ba em Pháp là Võ Mai (65 tuổi) phải đi làm ăn xa tận Đăk Lăk, Tết cũng không được về nhà. Còn mẹ Pháp thì làm nông và nuôi con nhỏ. Thê thảm hơn, cách đây 1 năm, Pháp cũng có một anh trai bị chết đuối tương tự như em hôm nay.

Em Võ Thị Như Nghĩa, bạn học cùng lớp Pháp cho hay, em đã từng lên nhà Pháp thì biết gia đình rất khó khăn. Pháp đi học xuống trường huyện là một nỗ lực lớn của gia đình Pháp... Cuối tuần, dù nhà cách xa gần 20 cây số nhưng Pháp vẫn phải đạp xe đạp về nhà giúp mẹ công việc đồng án. Ở trường, Pháp là một cô bé nữ sinh ngoan, hiền, được thầy yêu, bạn mến. Về ước mơ sau này của Pháp, em Nghĩa cũng cho hay, Pháp muốn sau này thi vào trường Đại học thể dục thể thao để trở thành vận động viên.

Trao đổi với chúng tôi, thầy giáo Nguyễn Công Luận, Hiệu trưởng trường THPT Tiểu La cho biết: “Vì hoàn cảnh của 2 em nữ sinh rất khó khăn nên lãnh đạo nhà trường đã cử quý thầy (cô) giáo để thúc trực để tiến hành an táng. Đồng thời, nhà trường cũng vận động thầy cô và học sinh toàn trường quyên góp ủng hộ hoàn cảnh 2 em. Riêng 2 em đều là vận động viên thể thao từng đem vinh quang về cho nhà trường. Em Tiền vừa rồi giành Huy chương Đồng Hội khỏe phù đổng tỉnh Quảng Nam 2012 môn võ cổ truyền. Em Pháp chuẩn bị tuần tới sẽ tham gia thi đấu tại Hội thi này.”

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài đăng trên Giai phẩm Vu lan Phật lịch 2566 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Vô vi cư điện các…

GNO - Vào thượng tuần tháng Sáu, sau khi kết thúc khóa huân tu ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, chúng tôi tiếp tục theo bước Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN viếng thăm cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, các tổ đình Đồng Đắc, Hòa Lạc, Trúc Lâm Thiên Trường (Nam Định)…

Thông tin hàng ngày