Ôn lại bài học ân đức sinh thành…

(*) Lễ hội diễn ra trong hai đêm, 28 và 29-8, do Ban đại diện Phật giáo Q.5 phối hợp với Trung tâm văn hoá quận tổ chức tại số 105 Trần Hưng Đạo, P.6, Q.5. Nhiều hoạt động diễn ra tại đây gồm triển lãm thư pháp, ẩm thực, văn nghệ, cài hoa hồng, thắp nến cầu nguyện cho cha mẹ…

Đêm 28-8, toàn bộ không gian của Trung tâm văn hoá Q.5 (TP.HCM) dường như lắng lại, tất cả đều im lặng, hướng tâm mình để nghĩ về cha mẹ khi chương trình “Ân đức sinh thành” được khai mạc. Một điệu múa, một bài nhạc và đoản văn nói về ý nghĩa Bông hồng cài áo được tuyên đọc trên nền nhạc của bài Lòng mẹ gợi được xúc cảm cho nhiều người. Một Phật tử trẻ ngồi bên tôi rưng rưng khi nghe đoạn: “Ai là người con hiếu thảo đều phải biết công ơn sanh thành dưỡng dục của mẹ cha... Sông có thể cạn, núi có thể mòn, không gian có thể cùng tận, nhưng ân cha nghĩa mẹ thì bao la vô tận không có gì so sánh được.

anducsanhthanh_1.jpg
anducsanhthanh_2.jpg

Triễn lãm và viết tặng thư pháp

“Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ

Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha”

anducsanhthanh_3.jpg

Văn nghệ, hát múa về “Ân đức sinh thành”

anducsanhthanh_4.jpg

ĐĐ.Thích Lệ Minh đọc ý nghĩa Bông hồng cái áo

anducsanhthanh_5.jpg

Cái hoa hồng cho TT.Thích Chơn Không

anducsanhthanh_6.jpg

Cài hoa cho ĐĐ.Thích Truyền Cường, Chánh đại diện Phật giáo Q.5

anducsanhthanh_7.jpg

Đặc biệt, đối với mẹ thì ân đức cao cả đó thật bao la và sâu thẳm. Trong cuộc đời này, không có thứ tình cảm nào đậm đà và thiêng liêng hơn tình mẫu tử thân thương.

“Mẹ đưa con vào đời, Mẹ cho con sự sống

Mẹ nuôi con khôn lớn, Mẹ quạt nồng ấp lạnh

Mẹ chấp cánh cho con.

Ngọt ngào dòng sữa mẹ, và ánh mắt yêu thương

Chỉ có chừng ấy thôi, là đời con hạnh phúc”.

anducsanhthanh_8.jpg
anducsanhthanh_9.jpg

“Thắp đèn trời” cầu cho cha mẹ sống đời với con…

Bông hồng được cài trên ngực áo, và những ngọn nến biểu trưng cho lời cầu nguyện an lành cho cha mẹ được những người con thắp lên. Chợt nhớ bài hát có đoạn “… Mỗi đêm mỗi thắp đèn trời, cầu cho cha mẹ sống đời với con”. Bạn Nhuận Trường đang là sinh viên Trường Đại học Hồng Bàng cầm ngọn nến, nhắm mắt cầu nguyện và đặt ngọn nến của mình ở đài sen. Bạn cho biết: “Mình rất thương ba mẹ nên khi đến tham dự chương trình lễ hội này thì càng nhớ ba mẹ nhiều hơn. Đi học xa nhà, dù là con trai nhưng làm sao tránh khỏi những giây phút chạnh lòng…”.

Tiếng ca cất lên giữa trời đêm trong không khí ấm áp của mùa Vu lan, năng lượng tình thương, hướng về cha mẹ trên tinh thần tri ân, báo ân được khơi dậy, gợi lên trong biết bao người tham dự Lễ hội tình thương “Ân đức sinh thành” (*) những cảm xúc riêng. Nước mắt nhiều người đã chảy, và những phút lắng lòng. Ôn lại bài học ân nghĩa sinh thành đó quả là việc cần làm, nhất là giữa tiết tháng 7 Vu lan thế này…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày