Ông Nguyễn Thiện Nhân tiếp đại biểu Phật giáo, kiều bào

Chiều qua, 27-3, tại Hà Nội, đoàn 50 đại biểu Phật giáo An Nam tông và kiều bào Thái Lan đã đến thăm Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân thân mật tiếp đoàn.

img_7693_jpg.jpg
Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân
phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: VGP/Thành Trung

Đây là lần đầu tiên Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức hoạt động ở trong nước dành cho giới Tăng Ni, Phật tử người Việt Nam ở nước ngoài. Chương trình nhằm đánh giá tình hình và xu hướng phát triển của đời sống văn hóa, tinh thần, tôn giáo trong cộng đồng người Việt Nam ở Thái Lan nói riêng, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung.

Theo Đại lão Hòa thượng Thích Kính Chiếu, Tăng trưởng Phật giáo An Nam tông tại Thái Lan, trụ trì chùa Phổ Phước - trưởng đoàn đại biểu - hiện có khoảng 21 ngôi chùa của người Việt được xây dựng tại 8 tỉnh, thành phố của Thái Lan. Các chùa của người Việt đều nhận được sự quan tâm, bảo trợ của các đời Vua Thái Lan, được ban tên và sắc phong sư trụ trì. Các sư trụ trì hầu hết đều là người Thái nhưng vẫn duy trì tụng các bài kinh kệ theo lối An Nam tông, xen lẫn tiếng Phạn và tiếng Việt.

Ngoài các hoạt động tâm linh tín ngưỡng, một số chùa còn tạo điều kiện để bà con người Việt mở các lớp học tiếng Việt trong khuôn viên chùa. Đến nay đã có 8/21 chùa được gắn biển tên tiếng Việt, chủ yếu do công đức của bà con Việt kiều.

Đây là việc làm ý nghĩa giúp Phật tử và du khách thập phương biết nguồn gốc Việt Nam của các ngôi chùa, cho thấy sự hiện diện và sức sống của văn hóa Việt Nam tại Vương quốc Thái Lan, nhấn mạnh sự giao thoa giữa hai nền văn hóa, thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược ngày càng toàn diện giữa hai nước Việt Nam, Thái Lan.

Đối với cộng đồng người Việt tại Thái Lan, các chùa Việt vừa là địa điểm sinh hoạt văn hóa, tin ngưỡng của đông đảo cộng đồng Phật tử người Việt, có vai trò gắn kết cộng đồng, gìn giữ, duy trì, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam tại Thái Lan vừa có ý nghĩa giáo dục thế hệ trẻ về các nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Cộng đồng người Việt ở Thái Lan ước tính khoảng 100.000 người, sống rải rác ở các địa phương trong cả nước, song tập trung chủ yếu ở các tỉnh vùng Đông Bắc. Cộng đồng có truyền thống yêu nước, luôn hướng về quê hương đất nước, đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và xây dựng đất nước ngày nay.

quang_ca_nh_buo__i_ga__p_ma__t_jpg.jpg
Quang cảnh buổi tiếp - Ảnh: VGP/Thành Trung

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ niềm vui được đón đoàn đại biểu của Phật giáo An Nam tông trở về quê hương. Thay mặt nhân dân cả nước, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân gửi tới các đại biểu Phật giáo lời cảm ơn chân thành nhất đối với những công lao của các Hòa thượng trong việc kế tục, nuôi dưỡng, phát triển truyền thống Phật giáo Việt Nam trong suốt 200 năm qua tại Thái Lan, góp phần vào sự phát triển của Phật giáo Thái Lan.

“Chư Hòa thượng trụ trì 21 chùa Việt Nam tại Thái Lan chính là biểu tượng gắn bó giữa hai đất nước, hai dân tộc. Đây là cuộc gặp mặt đầu tiên nhưng không xa lạ bởi đây là cuộc gặp mặt của những người trong một gia đình”, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Giới thiệu về vị trí, vai trò của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ông Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ: MTTQ Việt Nam hoạt động dựa trên 3 yêu thương (vận động nhân dân yêu Tổ quốc; yêu gia đình, dòng máu; yêu đồng bào trong nước và trên thế giới); 3 giữ gìn (giữ gìn hòa bình; giữ gìn văn hóa dân tộc; giữ gìn môi trường sống); 3 cố gắng (vận động mỗi người cố gắng lao động, làm việc; cố gắng giúp những người nghèo, người khó khăn hơn mình; cố gắng giám sát chính quyền, góp ý để chính quyền hoạt động tốt hơn).

“Các hoạt động của Mặt trận đều dựa trên nền tảng văn hóa của dân tộc, tinh thần đại đoàn kết đồng thời gắn với văn hóa Phật giáo để góp phần giúp Chính phủ chăm lo cho người dân tốt hơn”, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Vui mừng khi biết rằng 7/21 chùa Việt Nam tại Thái Lan đã mang tên Việt, ông Nguyễn Thiện Nhân mong muốn Phật giáo Việt Nam và Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài sẽ cố gắng để 21 chùa Việt Nam tại Thái Lan đều được mang tên Việt.

Ông Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng Phật giáo An Nam tông tại Thái Lan sẽ ngày càng phát triển và chúc chư tôn Hòa thượng sức khỏe an lạc, có thêm nhiều sáng kiến nhằm củng cố mối quan hệ giữa Phật giáo hai nước Việt Nam, Thái Lan.

* Tin liên quan: Tiếp đoàn Phật giáo An Nam tông tại trụ sở TƯGH ||

Ngọc Quang (chinhphu.vn)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày