PG Hà Nội sơ kết Phật sự 6 tháng đầu năm 2015

GNO - Ngày 31-7, tại Cơ sở II GHPGVN TP.Hà Nội (chùa Mộ Lao, P.Mộ Lao, Q. Hà Đông, TP.Hà Nội) đã diễn ra hội nghị sơ kết công tác Phật sự 6 tháng đầu năm 2015 của BTS GHPGVN TP.Hà Nội.

hnoi 2.jpg
Toàn cảnh hội nghị sơ kết ngày 31-7


HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng BTS GHPGVN TP.Hà Nội; HT.Thích Thanh Nhã, UVTT HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN TP.Hà Nội cùng chư tôn đức Phó BTS PG TP.Hà Nội, toàn thể chư tôn đức Tăng Ni trong BTS GHPGVN TP.Hà Nội, chư tôn đức Tăng Ni lãnh đạo BTS GHPGVN các quận, huyện thị trên toàn thành phố tham dự, chứng minh.


Ông Văn Đức Thu, Phó ban Tôn giáo - Sở Nội vụ TP.Hà Nội; ông Đinh Văn Khóa, Phó phòng Tôn giáo - Ban Dân vận Thành ủy; ông Nguyễn Tuấn Bình, Phó phòng PA88 - Công an TP.Hà Nội  cùng đại diện các sở, ban ngành của TP.Hà Nội về tham dự hội nghị.

HT.Thích Bảo Nghiêm phát biểu khai mạc, ĐĐ.Thích Đạo Phong thay mặt Ban Thư ký đọc báo cáo sơ kết công tác Phật sự 6 tháng đầu năm 2015 và chương trình công tác Phật sự 6 tháng cuối năm 2015.


Bản báo cáo đã nêu rõ, GHPGVN TP.Hà Nội hiện nay có 30 đơn vị Phật giáo cấp quận, huyện, thị trực thuộc, số lượng Tăng Ni chính thức là 2.047 vị, số lượng tự viện có 1.624 ngôi.

GHPGVN TP.Hà Nội là đơn vị có số lượng Tăng Ni đông thứ hai, số lượng tự viện nhiều thứ nhất trên toàn quốc. Tuy nhiên, số lượng Tăng Ni, tự viện lại được phân bố không đồng đều giữa các vùng miền trên một địa bàn rộng lớn, khu vực nội thành thì số lượng Tăng Ni nhiều hơn số lượng tự viện, khu vực ngoại thành thì số lượng tự viện lại nhiều hơn số lượng Tăng Ni. Điều này làm cho công tác quản lý Tăng Ni, tự viện cũng như các hoạt động Phật sự khác của Thành hội gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

Công tác Tăng sự: BTS ra quyết định bổ nhiệm, kiêm nhiệm trụ trì cho Tăng Ni có đủ hồ sơ hợp lệ với 14 vị bổ nhiệm, kiêm nhiệm trụ trì, 1 vị thuyên chuyển sinh hoạt và 35 vị tiếp nhận người xuất gia.


Toàn TP có 17 cơ sở an cư kết hạ tập trung, trong đó có 8 cơ sở tổ chức tiền an cư, 9 cơ sở tổ chức hậu an cư. Tổng số Tăng Ni thành viên GHPGVN TP.Hà Nội tham gia an cư tập trung năm 2015 là 1.390 vị.


Công tác tổ chức Đại giới đàn năm 2015 đã thành công viên mãn tại chùa Bằng (phường Hoàng Liệt, Q.Hoàng Mai) - diễn ra từ ngày 8 đến 17-4-2015. Tổng số 251 giới tử được thụ giới. 


Công tác Giáo dục Tăng Ni: Trên cơ sở chương trình đào tạo khóa VII (2014 - 2018), sau kì nghỉ Tết Nguyên đán Ất Mùi, Trường TCPH TP.Hà Nội đã tiến hành giảng dạy chương trình học kỳ II của năm học thứ nhất. Ngày 11-5-2015, tại chùa Đại Từ Ân (huyện Đan Phượng) nhà trường thảo luận, thống nhất các vấn đề trong công tác giáo dục như quản lý Tăng Ni sinh, phương pháp giảng dạy… nhằm nâng cao, hoàn thiện chất lượng đào tạo Tăng tài cho Giáo hội.


Song song đó, nhà trường tiếp tục tiến hành việc hoàn thiện cơ sở mới của nhà trường tại chùa Đại Từ Ân nhằm đáp ứng cho việc tu học nội trú của Tăng Ni sinh. Nhằm nâng cao kiến thức Hán ngữ cho Tăng Ni sinh, trường đã liên kết với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội I mở lớp tại chức khóa I. Hiện nay công tác đào tạo hệ Cử nhân, tại chức chuyên ngành Hán Nôm đã triển khai chương trình giảng dạy năm thứ nhất.


Công tác Hoằng pháp: từng bước triển khai các hoạt động như duy trì lớp giáo lý cơ bản và nâng cao cho các Phật tử; phân công các giảng sư đến thuyết giảng Phật pháp định kỳ hàng tuần cho các đạo tràng, tổ chức khóa tu Bát quan trai, khóa tu niệm Phật vào Chủ nhật và các ngày trai cho các Phật tử tại các cơ sở tự viện trên địa bàn thành phố. Toàn thành phố hiện nay có trên 30 giảng đường được thuyết pháp cho Phật tử đến nghe. Mỗi giảng đường có hàng trăm Phật tử trở lên.


Duy trì việc tổ chức khóa tu cho thanh thiếu niên Phật tử thủ đô. Mô hình này ngày càng được nhân rộng tại nhiều chùa, nhất là vào mùa hè và các ngày Chủ nhật. Phối hợp với Ban Hướng dẫn Phật tử tổ chức hội nghị chuyên đề về hoằng pháp và hướng dẫn Phật tử vào ngày 15-5-2015 tại chùa Bằng và khóa tập huấn hoằng pháp viên cho 125 cư sĩ Phật tử từ ngày 25-7 đến 9-8 tại giảng đường chùa Bà Đá.


Duy trì việc xuất bản Nội san Hoằng Pháp và đã tạo được phong trào tu học Phật pháp ngày càng cao trên địa bàn thành phố.


Công tác Nghi lễ: Tổ chức tốt các lễ hội Phật giáo truyền thống trang nghiêm, long trọng tạo được nét đẹp tâm linh đậm chất Phật trong lòng du khách và Phật tử tham dự.


Ban Nghi lễ Thành hội phối hợp với các sơn môn, tổ đình trong thành phố tổ chức ngày lễ tưởng niệm các vị tiền bối hữu công với Đạo pháp và Dân tộc. Phối hợp với Ban Tăng sự tổ chức hội nghị chuyên đề về công tác Tăng sự và Nghi lễ tháng 3 vừa qua tại chùa Mộ Lao (quận Hà Đông), nhằm thống nhất về nghi lễ trong an cư kết hạ, cũng như trong việc tu học hàng ngày của Tăng Ni toàn thành phố.


Ngoài ra, đợt Phật đản vừa qua, Ban Nghi lễ đã hướng dẫn BTS Phật giáo các quận, huyện thị tổ chức Đại lễ Phật đản tại địa phương với các nội dung như: tụng kinh, thuyết pháp, biểu diễn văn nghệ, diễu hành xe hoa…Đồng thời, Thường trực BTS PG TP và BTS Phật giáo các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng và Tây Hồ phối hợp với Văn phòng I T.Ư GHPGVN tổ chức Đại lễ Phật đản trang nghiêm trọng thể tại chùa Quán Sứ - trụ sở T.Ư Giáo hội.


Công tác hướng dẫn Phật tử: Ban Hướng dẫn Phật tử đã kết hợp với chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các cơ sở tự viện để tổ chức hướng dẫn cho một số thanh thiếu niên quy y Tam bảo, tham gia học tập - tu tập theo giáo lý Phật Đà, sinh hoạt văn nghệ Phật giáo.

Tổ chức các đạo tràng tu Bát quan trai, các khóa tu cho Phật tử trên địa bàn thành phố. 

Phối hợp với Ban Hoằng pháp tổ chức hội nghị chuyên đề về hoằng Pháp và hướng dẫn Phật tử. Tổ chức khóa huấn luyện huynh trưởng sơ cấp Lộc Uyển I cho các đạo tràng, các câu lạc bộ Phật tử từ ngày 26-4 đến 30-4-2015 tại chùa Hưng Khánh (huyện Mỹ Đức) nhằm bồi dưỡng kiến thức, nâng cao kỹ năng tổ chức các chương trình sinh hoạt, tu học cho các Phật tử trên địa bàn thành phố.


Ngoài ra, các lĩnh vực công tác khác như: hành chính văn phòng, kiểm soát, pháp chế, văn hóa, Phật giáo quốc tế, kinh tế - tài chính, từ thiện xã hội, Phân ban Ni giới đều được Tăng Ni trong BTS GHPGVN TP.Hà Nội nỗ lực hoàn thành tốt các mục tiêu đã đề ra.


hnoi 1.jpg
Đại biểu dự hội nghị


Sau phần báo cáo, TT.Thích Tiến Đạt đã chủ trì hội nghị, lấy ý kiến đóng góp và biểu quyết của chư tôn đức trong BTS GHPGVN TP.Hà Nội.

Dịp này, ông Văn Đức Thu có lẵng hoa tặng BTS GHPGVN TP.Hà Nội và có đôi lời chia sẻ, động viên, khích lệ Tăng Ni trong BTS vì những nỗ lực cống hiến cho Đạo pháp và Dân tộc...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày