PG Vĩnh Phúc: 10 năm một chặng đường...

GN - Ban Trị sự THPG Vĩnh Phúc thành lập được 10 năm tính đến thời điểm hiện tại. Đến nay Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc đã thực sự đã trưởng thành và lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng.

Vĩnh Phúc là một tỉnh được chia tách từ tỉnh Vĩnh Phú cũ. Trước đây, khi còn là tỉnh Vĩnh Phú thì PG Vĩnh Phúc do cố HT.Thích Viên Thành làm Trưởng BTS. Đến năm 1997, Vĩnh Phú được tách ra thành Vĩnh Phúc và Phú Thọ, lúc bấy giờ Vĩnh Phúc chưa có BTS, cả tỉnh chỉ có vài ngôi chùa có chư Ni trụ trì.

anh 1, Vĩnh Phúc.jpg

Đại hội PG Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2007-2012 - Ảnh: CTV

Đến năm 2001, nhờ sự quan tâm của TƯGH, một số vị Tăng đã được Giáo hội bổ nhiệm về trụ trì chùa trong tỉnh nhằm bổ sung nhân sự để tạo tiền đề hình thành BTS.

Tháng Giêng năm 2002, Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ nhất được tổ chức và ra mắt BTS PG tỉnh Vĩnh Phúc kỳ I (2002-2007) do TT.Thích Thanh Duệ làm Trưởng ban. Trên địa bàn toàn tỉnh có 428 ngôi chùa nhưng chỉ 13 chùa có trụ trì. Tổng số Tăng Ni lúc đó có 27 vị.

Ngay sau khi thành lập Tỉnh hội, các hoạt động Phật sự được diễn ra tốt đẹp và được duy trì thường xuyên như: Tổ chức các khóa An cư kiết hạ cho Tăng Ni, tổ chức Đại lễ Phật đản, Đại lễ Vu lan hàng năm. Lần lượt 9/9 Ban Đại diện PG huyện, thị được kiện toàn ngay trong nhiệm kỳ đầu. Tổ chức 3 Đại giới đàn tại tổ đình Trung Hậu vào các năm 2002, 2004, 2006; do đó số Tăng Ni mỗi ngày một tăng thêm, đến cuối nhiệm kỳ tổng số Tăng Ni đã lên đến gần 100 vị. Một số cơ sở được bổ nhiệm thêm nhân sự và mở mang cơ sở thờ tự của Phật giáo như: thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên tại huyện Tam Đảo.

Nhiệm kỳ II (2007-2012), Tăng Ni THPG Vĩnh Phúc đã khắc phục mọi khó khăn để phát triển trên mọi phương diện hoạt động và đạt được những thành tựu Phật sự đáng kể như: Tổ chức thành công Đại lễ Vesak năm 2008 tại tỉnh nhà với trên 6.000 người tham dự, tổ chức diễu hành xe hoa mừng Đại lễ Phật đản hàng năm, tổ chức Đại lễ Vu lan có hàng ngàn người tham dự, tổ chức 2 đại giới đàn trang nghiêm vào năm 2008 có trên 40 giới tử và năm 2010 có trên 70 giới tử xuất gia tham dự. Ngoài ra, còn có hàng trăm giới tử tại gia đăng ký thọ Bồ-tát giới tại các giới đàn. Các công tác giáo dục Tăng Ni, hoằng pháp, hướng dẫn Phật tử luôn được chú trọng, các đạo tràng được thành lập và sinh hoạt quy củ. Hoạt động văn hóa văn nghệ Phật giáo phát triển.

Với chủ trương “Thuyết giảng lưu động”, Ban Hoằng pháp không quản ngại đường sá xa xôi đã đi đến các vùng sâu, vùng xa trong tỉnh để thuyết giảng như tại các huyện Sông Lô, Lập Thạch, Tam Đảo, Tam Dương và rộng khắp trên địa bàn tỉnh. Có nơi thuyết giảng tại chùa, có nơi thuyết giảng tại hội trường UBND xã, có sự tham dự của các vị lãnh đạo xã. Đặc biệt có những buổi thuyết giảng cho đối tượng là học sinh các trường tiểu học, trung học phổ thông, sinh viên Trường Cao đẳng An ninh v.v…

Ban Hoằng pháp vừa hoằng pháp vừa kết hợp từ thiện nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, người già cô đơn, người khuyết tật, nạn nhân da cam, trẻ mồ côi và gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Tổng kinh phí từ thiện trong nhiệm kỳ đạt trên 3 tỷ đồng.

 Năm 2010, Tỉnh hội đã đăng cai tổ chức thành công Hội trại Họp bạn của Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư và Khóa Bồi dưỡng Hoằng pháp các tỉnh, thành phía Bắc của Ban Hoằng pháp T.Ư. Đây là những hoạt động được tổ chức tại Vĩnh Phúc đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng Phật tử và nhân dân nơi đây.

Tâm Chính

“Sự trưởng thành vững vàng của Phật giáo Vĩnh Phúc”

TT.Thích Giác Minh, Phó ban Thường trực BTS THPG Vĩnh Phúc
trao đổi với Giác Ngộ, và cho biết:

Hiện nay, toàn tỉnh có 9/9 Ban Đại diện Phật giáo cấp huyện, thị, thành. Nhiều đơn vị huyện đã có 70% đến 100% đại diện Phật giáo cấp xã, các đơn vị còn lại đang kiện toàn. Tổng số có 383 chùa, trong đó 100 chùa đã có Tăng Ni trụ trì. Tổng số Tăng Ni toàn tỉnh là trên 250 vị. Có đầy đủ 3 tông phái: Thiền - Tịnh - Mật cùng tu tập, đoàn kết và hòa hợp.

Thầy Giác Minh.jpg

TT.Thích Giác Minh

Tăng Ni tích cực trong mọi hoạt động Phật sự kết hợp vận động Phật tử cùng nhân dân thực hiện các chủ trương chính sách, pháp luật của Nhà nước nên Phật giáo Vĩnh Phúc đã tạo được vị thế tại địa phương, tạo được lòng tin đối với chính quyền và nhân dân, góp phần đẩy lùi những tà đạo và những hoạt động mê tín dị đoan. Tuy nhiên, vẫn còn một vài nơi Tăng Ni hoạt động còn chưa hiệu quả và chưa tích cực, chưa gương mẫu và chưa tạo được uy tín đối với địa phương….

Trong nhiệm kỳ tới, BTS sẽ chú trọng công tác hoằng pháp, hướng dẫn Phật tử, xây dựng các CLB Thanh - Thiếu niên Phật tử để phát triển Phật tử trẻ. Đồng thời, tiếp tục kiện toàn tổ chức Phật giáo cấp xã nhằm phát triển rộng khắp để có thể kiểm soát, quản lý 100% các chùa trên địa bàn và giúp hoạt động Phật giáo cấp huyện thuận lợi trong việc triển khai mọi hoạt động Phật sự. Củng cố phát triển Tăng sự bằng nội lực.

Bên cạnh đó, BTS cũng tiếp tục việc triển khai xây dựng trụ sở Phật giáo tỉnh, mở trường trung cấp Phật học, thành lập website Phật giáo Vĩnh Phúc. Phối hợp và liên kết với các tỉnh bạn để tổ chức các hoạt động cấp vùng miền nhằm tạo điều kiện cho Tăng Ni, Phật tử có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm tu tập. Tích cực vận động Phật tử và nhân dân làm tốt nghĩa vụ công dân, sống tốt đời đẹp đạo, cùng chung sức xây dựng quê hương ngày một giàu mạnh.

  L.T.Thơm ghi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày