Phật đản tại chùa Trường Sa Lớn và một số chùa khác

GNO - Dưới đây là bản tin tổng hợp do CTV Giác Ngộ Online ghi nhận ở các nơi gửi về tòa soạn, xin giới thiệu cùng bạn đọc

Chùa Trường Sa Lớn tổ chức Đại lễ Phật đản

Theo đó, ngày 24-5, chùa Trường Sa Lớn, thị trấn Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2557 - DL.2013.

Truong sa1.jpg

TT.Thích Giác Nghĩa đang nói về ý nghĩa Phật đản

Sau khi rước lễ Đản sanh, tụng thời kinh ngắn mừng Khánh đản, toàn thể chiến sỹ và người dân trên đảo đã cầu nguyện cho quốc thái dân an; ngưỡng mong ánh sáng của chư Phật gia hộ cho sóng yên biển lặn để người dân trên quần đảo Trường Sa nói chung, đảo Trường Sa Lớn nói riêng luôn có được cuộc sống bình an.

Sau đó, lễ tắm Phật cũng được diễn ra trang nghiêm, thanh tịnh với sự tham gia của toàn quân, dân đang sinh sống và công tác trên đảo Trường Sa Lớn.

Truong sa3.jpg

Mừng Khánh đản tại chùa Trường Sa Lớn

Truong sa2.jpg

Phật đản thanh bình nơi biển đảo quê hương

Nhân dịp này, TT.Thích Giác Nghĩa cũng giảng thời pháp ngắn về ý nghĩa ngày Đức Phật Đản sanh và vì sao người con Phật đều hướng về Ngài trong những ngày tháng 4 âm lịch này.

 “Đây là buổi lễ thiêng liêng và gần như đông đủ mọi người trên đảo tham gia, trừ các anh em đang làm nhiệm vụ. Mọi người tham gia rất hoan hỷ và những ngày như thế này, rất nhiều anh em trên đảo ăn chay để cầu nguyện hòa bình thế giới, hòa bình khu vực”, ông Lương Xuân Giáp, Chính trị viên, Phó đảo Trường Sa Lớn cho biết.

Hạnh Ý - Ảnh: Xuân Giáp

Tại chùa Hải Quang (Tân Bình, TP.HCM)

Sáng 24-5 (nhằm ngày 15-4-Quý Tỵ), vào lúc 10g tại lễ đài chùa Hải Quang, quận Tân Bình đã long trọng  diễn ra đại lễ Phật đản PL.2557.

lethanhhai9.JPG

TT.Thích Đạt Đức đọc thông điệp của Đức Pháp chủ

TT.Thích Đạt Đức, Trưởng BTS GHPGVN quận đã tuyên đọc Thông điệp Phật đản của HT.Thích Phổ Tuệ, Đức Pháp chủ GHPGVN kính mừng đại lễ Phật đản PL.2557.

ĐĐ.Thích Từ Trung thay mặt cho toàn thể chư Tăng và Phật tử chùa Hải Quang nêu lên những thành tựu về tu tập cũng như công tác từ thiện của chùa đã gặt hái trong một năm qua để dâng cúng dường lên đấng Từ Phụ nhân ngày Đản sanh.

lethanhhai1.JPG

Phật tử vân tập về chùa Hải Quang mừng Khánh đản

Buổi lễ được khép lại với nghi thức cúng dường và thả chim bồ câu, bong bóng cầu nguyện hoà bình, an lạc.

19g cùng ngày, chương trình ca nhạc với chủ đề “Trăng tròn tháng tư” được diễn ra trong niềm hân hoan của toàn thể đại chúng.

Lê Thanh Hải

Tại tu viện Huệ Quang (quận Tân Bình, TP.HCM)

Vào lúc 10g cùng ngày, tại lễ đài chùa Huệ Quang, quận Tân Bình cũng đã long trọng và trang nghiêm tổ chức đại lễ Phật đản PL. 2557

HT.Thích Minh Cảnh, chứng minh BTS GHPGVN Q.Tân Bình, Trưởng viện nghiên cứu Hán Nôm Huệ Quang, viện chủ tu viện Huệ Quang và chư tôn thiền đức bổn tự cùng đông đảo Phật tử về tham dự, chứng minh.

lethanhhai4.JPG

HT.Thích Minh Cảnh thực hiện nghi thức tắm Phật

ĐĐ.Thích Nguyên Trang tuyên đọc Thông điệp Phật đản, ĐĐ.Thích Chúc Thuận tuyên đọc diễn văn mừng Phật đản PL.2557.

Buổi lễ được khép lại với phần nghi lễ truyền thống Bắc tông, lễ tắm Phật và thả bong bóng cầu nguyện hoà bình thế giới cùng lời đạo từ của HT.Thích Minh Cảnh gửi đến toàn thể đại chúng.

lethanhhai3.JPG

Buổi pháp thoại thu hút thính chúng của ĐĐ.Thích Thiện Thuận

Buổi thuyết pháp với chủ đề “Ý nghĩa bảy đoá hoa sen” do ĐĐ.Thích Thiện Thuận trình bày đã diễn ra tối 12-4-Quý Tỵ, và tối 14-4-Quý Tỵ, chương trình ca nhạc chào mừng Phật đản cũng được diễn ra trong niềm hoan hỷ và an lạc.

Lê Thanh Hải

Nha Trang: Tổ đình Nghĩa Phương tắm Phật

Tối 14-4-Quý Tỵ, tại tổ đình Nghĩa Phương, HT.Thích Trí Tâm, thành viên HĐCM, Trưởng ban Nghi lễ T.Ư GHPGVN, Phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, viện chủ tổ đình Nghĩa Phương đã trang nghiêm tổ chức lễ tắm Phật kính mừng đại lễ Phật đản PL.2557.

Mở đầu chương trình HT.Thích Trí Tâm niêm hương bạch Phật.

n2.JPG

HT.Thích Trí Tâm niêm hương, bạch Phật

n7.JPG

Ngài nói về ý nghĩa tắm Phật

Đại đức Thích Thiện Quang, đãi lao hòa thượng chứng minh đọc bài giảng ý nghĩa Phật đản PL.2.557, ôn lại cuộc đời Đức Phật.

HT.Thích Trí Tâm ban đạo từ nói về ý nghĩa lễ tắm Phật, sau đó ngài đã thân lâm múc nước tắm Phật và tiếp theo là chư tôn đức Tăng cùng Phật tử trình tự  xếp thành hai hàng, hai bên lễ đài, trang nghiêm hướng tắm Phật.

n12.JPG

Hòa thượng thân lâm tắm Phật

n9.JPG

Phật tử cùng thực hiện

n8.JPG

Rất đông Phật tử tham dự buổi lễ

Kết thúc là phần tụng bài Khánh đản, nguyện cầu nguyện quốc thái dân an, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.

Tin, ảnh: Trí Bửu

Chùa Quang Minh tổ chức lễ Phật đản

Sáng 24-5, tại lễ đài chùa Quang Minh (tỉnh Bình Phước) đã long trọng diễn ra Đại lễ Phật đản PL.2557.

chuaquangminh02.JPG

Chư tôn đức, Phật tử tham dự buổi lễ

chuaquangminh01.JPG

Quan khách, chính quyền địa phương

chuaquangminh05.JPG

BTS GHPGVN thị xã Bình Long chúc mừng đại lễ

Đến chứng minh và tham dự Đại lễ có HT.Thích Nhuận Thanh, thành viên HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Phước cùng chư tôn đức giáo phẩm Tăng Ni BTS Phật giáo tỉnh và lãnh đạo các cấp chính quyền tỉnh Bình Phước về tham dự buổi lễ.

Sau nghi thức chào cờ khai mạc HT.Thích Nhuận Thanh đã cung kính tuyên đọc Thông điệp Phật đản PL.2557 của Đức Pháp chủ GHPGVN.

NS.Thích nữ Nhật Khương, trụ trì chùa Quang Minh tuyên đọc Diễn văn Đại lễ Phật đản của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN. 

chuaquangminh06.JPG

Lẵng hoa chúc mừng của lãnh đạo tỉnh Bình Phước

chuaquangminh07.JPG

Ông Nguyễn Hữu Tư thay mặt Ban Tôn giáo tỉnh tặng hoa chúc mừng

chuaquangminh03.JPG

HT.Thích Nhuận Thanh tuyên đọc Thông điệp Phật đản

chuaquangminh08.JPG

Chư tôn đức và quan khách, Phật tử niêm hương trước lễ đài

Kết thúc chương trình là nghi thức Phật giáo gồm có Bắc tông, Nam tông lễ Phật, tụng kinh...

chuaquangminh09.JPG

Phóng sanh

chuaquangminh10.JPG

Và tặng quà kính mừng Phật

Trinh Trinh

Phật đản tại chùa Viên Quang (Cẩm Mỹ, Đồng Nai)

Sáng 14-4-Quý Tỵ (23-5-2013) chùa Viên Quang ở ấp Bể Bạc, xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai long trọng cử hành Đại lễ Phật Đản tại lễ đài của chùa.

vienquang04.JPG

Chư Tăng

vienquang06.JPG

Và Phật tử tại lễ đài chính tụng kinh Khánh đản

Quang lâm chứng minh có HT.Thích Huệ Tâm, UV Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư GHPGVN, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Đồng Nai, chư tôn đức trong BTS GHPGVN huyện Cẩm Mỹ, chư tôn đức các tự viện của Phật giáo huyện Cẩm Mỹ và các chùa từ TP.HCM về tham dự.

Ông Nguyễn Phước Ninh, Phó trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Đồng Nai; ông Trương Dương Phước, thường vụ huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Cẩm Mỹ; ông Nguyễn Tiến Lĩnh, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Đông, Chủ tịch HĐND xã và ấp địa phương cũng về tham dự. Buổi lễ thu hút gần 5.000 Phật tử và nhân dân đến dự, chiêm ngưỡng...

vienquang39.JPG

Cung thỉnh chư tôn đức quang lâm lễ đài chính

vienquang41.JPG

Buổi lễ diễn ra long trọng, trang nghiêm tại lễ đài chính

vienquang33.JPG

Trước đó là đêm nhạc "Mùa sen nở"

Tối cùng ngày, chương trình văn nghệ chủ đề “Mùa sen nở” được diễn ra rất với trên 10.000 người đến xem, nhiều ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng đã tham gia biểu diễn cúng dường.

Thích Nhuận Nhơn

Nghệ An: Đại lễ Phật đản tại chùa An Thái

Sáng 26-5 (ngày 17-4 Âm lịch), tại chùa An Thái (xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) Đại lễ Phật đản PL.2557- DL.2013 đã diễn ra long trọng, với sự tham dự của đông đảo chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử  thập phương về tham dự.

nghean7.jpg
Bà Hoàng Thị Quỳnh Anh, PGĐ sở VHTT&DL tặng hoa chúc mừng

Tham dự chứng minh buổi lễ có ĐĐ.Thích Trung Huệ , UV thường trực BTS kiêm Trưởng ban Kiểm soát GHPGVN tỉnh Quảng Ninh; ĐĐ.Thích Minh Hải, trụ trì chùa An Thái và chư tôn đức thuộc GHPGVN tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Ninh.

Về phía lãnh đạo tỉnh có đại diện Sở VHTT&DL, Ban giám đốc Công an Nghệ An, Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ Nghệ An và lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu, xã Quỳnh Long  cùng hàng ngàn Phật tử các đạo tràng về tham dự.

nghean4.jpg

Chư tôn đức, quan khách

nghean3.jpg

Và Phật tử thực hiện các nghi thức truyền thống hướng về Đức Phật

nghean5.jpg

Lễ tắm Phật

Mở đầu là các phần lễ cử hành quốc ca, đạo ca, nghi thức dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, đặc biệt là tưởng niệm 50 năm pháp nạn, ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân.

Tại buổi lễ đại chúng đã trang nghiêm, thành kính đứng dậy chắp tay nhìn lên chính điện để lắng nghe Thông điệp kính mừng Phật đản PL.2557 của Đức Pháp chủ GHPGVN do ĐĐ.Trung Huệ tuyên đọc.

Phát biểu tai buổi lễ, ông Hồ Ngọc Dũng, ủy viên thường vụ huyện ủy Phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu biểu dương những đóng góp quan trọng bước đầu của nhà chùa trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước; tổ chức các hoạt động nhân đạo, từ thiện, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc và thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà.

nghean6.jpg

Ông Hồ Ngọc Dũng phát biểu

nghean1.jpg

Bà Hoàng Thị Quỳnh Anh tắm Phật

Ông đề nghị quý Phật tử cần nghiên cứu học tập để hiểu đầy đủ sâu sắc hơn giáo lý, giới luật, các quy định của GHPGVN cũng như chính sách pháp luật của nhà nước về tôn giáo để tổ chức hoạt động thật sự hiệu quả và đúng chính sách pháp luật nhà nước. Phải thực sự đoàn kết và có trách nhiệm cao trong các hoạt động xã hội.

Dịp này, chùa An Thái đã tổ chức trao 15 suất quà học bổng cho các học sinh nghèo vượt khó học tập, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng.

Cuối cùng, Ban Tổ chức đã tổ chức nghi lễ dâng hoa cúng dường, đại biểu cũng tham gia nghi lễ thả bóng bay, chim bồ câu và tổ lễ tắm Phật cầu cho quốc thái dân an, chúng sinh an lạc.

Hữu Tình

Đêm hội hoa đăng ngày Khánh đản

Ngày 24-5-2013 (nhằm ngày 15-4-Quý Tỵ) tịnh xá Ngọc Minh (Bình Thuận) đã long trọng tổ chức đêm hội hoa đăng cúng dường Đức Phật trong mùa Khánh đản. Đêm hội đã thu hút hàng trăm Phật tử gần xa trở về tham dự.

ngocminhbt2.JPG

Thành kính dâng ánh sáng này dâng cúng chư Phật

ngocminhbt4.JPG

Đêm hoa đăng thu hút rất đông Phật tử

Những ngọn hoa đăng lung linh, trong tiếng kinh cầu nguyện đã tạo nên một không gian vô cùng linh thiêng, ấm cúng, Phật tử dâng trọn lòng thành cúng dường ngày Đản sanh, cũng như cầu nguyện cho chúng sanh vạn loại an lành.

Tại đêm hội, đại chùng còn được chư Tăng hướng dẫn thực tập thiền quán niệm hơi thở.

ngocminhbt8.JPG

Chư Tăng và Phật tử tại lễ đài Phật đản tịnh xá Ngọc Minh

Ngoài ra, ĐĐ.Thích Giác Hiếu, Trưởng ban Tổ chức đã có thời pháp thoại ngắn, chia sẻ về ý nghĩa đêm hoa đăng và lợi ích của việc thắp đèn cúng dường Đức Phật.

Tin, ảnh: Ngọc Huệ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày