Phật giáo phát triển nhanh nhất trong các nhà tù Anh Quốc

Phật giáo phát triển nhanh nhất trong các nhà tù Anh Quốc
(Luân Đôn, Anh Quốc) : Phật giáo là tôn giáo phát triển nhanh nhất trong các nhà tù của Vương quốc Anh, với số lượng tín đồ tăng gấp 8 lần trong hơn một thập niên qua.

Mặc dù các tín đồ theo tín ngưỡng Tây phương tin vào sự an bình và thánh thiện của cuộc sống, nhưng hầu hết tất cả các Phật tử đứng đằng sau song sắt nhà lao ở Anh đang thi hành những bản án có thời gian kéo dài vì phạm các tội nguy hiểm như: bạo động và hiếp dâm. 

Một số nhà tù và các viện an dưỡng, ngay cả bệnh viện Broadmoor, đã khánh thành các điện thờ vốn được biết đến như là những Phật Lâm (Buddha Groves) tọa lạc trong khuôn viên đất của những nơi ấy, và có một hệ mạng lưới tu sỹ, giáo sỹ rộng khắp nước Anh phục vụ việc phát triển số lượng tín đồ cho tôn giáo của họ.

Người ta khẳng định rằng vì Phật giáo nhấn mạnh vào việc thực hành thiền định có thể giúp tù nhân thích nghi với tình trạng bị giam cầm của họ nên sau khi bị kết án, phần đông các tù nhân đã chọn đạo Phật để cải đạo thay vì chọn các tôn giáo khác.

Những người ủng hộ các phạm nhân Phật tử nói họ tin rằng sự phát triển tâm linh mà các phạm nhân đạt được ở trong tù sẽ giúp ích cho các phạm nhân ấy mỗi khi được phóng thích, đồng thời ngăn ngừa họ tái phạm tội .

Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Tự do Lord Avebury, người bảo trợ cho Angulimala, một Tổ chức Sư sãi Giúp đỡ Tù nhân (Buddhist Prison Chaplaincy Organisation), nói với thông tấn The Daily Telegraph rằng: “Những con số hoàn toàn đáng chú ý. Tôi nghĩ một trong các lý do các phạm nhân cải đạo sang Phật giáo trong nhà tù là vì họ trở nên quan tâm đến khía cạnh đời sống nội tâm. Đây là một giả thuyết hữu lý. Tôi nghĩ đạo Phật có thể làm cho con người có khả năng chịu chấp nhận với hoàn cảnh hiện tại của họ. Đạo Phật giúp con người thoát khỏi ý niệm tham muốn vật chất, và nếu người ta đang ngồi tù thì dù bất cứ cách nào, họ cũng không thể đạt được mục tiêu tham vọng vật chất ấy được. Ông/bà phải dành nhiều thời gian phản tỉnh và thiền định để giải thoát ý niệm về cái tôi.”

Ngài Thượng nghị sỹ nói tiếp: “Ý mà tôi muốn nói là người ta phải giúp đỡ cho những người sau khi được phóng thích khỏi nhà tù. Toàn bộ tư tưởng của đạo Phật không có một điều nào có thể làm nguyên nhân gây nên sự tổn hại cho bất cứ ai, và người ta một khi khăng khăng tin tưởng vào tín ngưỡng của họ thì dường như cái tín ngưỡng ấy trở thành khuôn vàng thước ngọc trong đời sống của họ và họ cần phải ít tái phạm tội.”

Thượng nghị sỹ Lord Avebury nói việc chăm sóc (đời sống tâm linh cho các phạm nhân) được cung ứng bởi mạng lưới các tu sỹ Phật giáo, mà họ thì lại được Ban Quản giáo Nhà tù ủng hộ, cho nên đã khuyến khích nhiều phạm nhân cải đạo sang Phật giáo, thêm vào đó là sự tồn tại của các điện thờ trong khuôn viên đất của các nhà tù.

“Chúng tôi thường xuyên tổ chức các khóa tu ở Spring Hill [ một trại giam lỏng ở Buckinghamshire, nơi Phật Lâm (Buddha Grove) đầu tiên được xây dựng ]. Đây là nơi khá ấn tượng, cực kỳ an bình. Các nhân viên quản giáo và tù nhân đều đi đến đó thiền định,” ngài Thượng nghị sỹ cho biết.

Các quan chức chính quyền Anh cho biết ở Anh Quốc hiện có 149,157 Phật tử - những người tin vào việc đạt đến sự hiểu biết của tâm linh về bản chất chân thật của đời sống và không sùng bái các thần linh (gods) - chiếm tỷ lệ 0,26 % trong tổng dân số cả nước.

Năm 1997, chỉ có 226 Phật tử trong các nhà tù ở Anh và xứ Wales, nhưng đến cuối tháng 6/2008, số Phật tử tăng lên 669%, đạt 1,737 tín đồ, chiếm tỷ lệ 2% trong số 79,734 phạm nhân. Trong số các phạm nhân Phật tử ấy, đa số họ là người da trắng, khoảng 1.194 người và hầu hết trên 30 tuổi, chỉ có 78 phạm nhân Phật tử là nữ.

Thống kế chi tiết được Bộ Tư pháp Anh đưa ra cho thấy hầu hết tất cả các phạm nhân Phật tử đều đang thi hành những bản án có thời gian kéo dài. Tổng cộng, có 621 người thi hành án 4 năm hoặc hơn, trong khi 521 người thi hành án chung thân.

Tỷ lệ phát triển số lượng Phật tử trong nhà tù vượt xa tỷ lệ phát triển tín đồ Hồi giáo. Số lượng tín đồ Hồi giáo chỉ tăng gấp đôi từ 3681 tín đồ tăng lên 9795 tín đồ trong 11 năm qua.

Trong khi những phạm nhân tín đồ Thiên chúa giáo tự tuyên bố họ không có tôn giáo, hoặc là vô thần hoặc là người có quan điểm bất khả tri (Agnostic), hiện có 27.710 người, thì Thiên chúa giáo vẫn là nhóm dẫn đầu về số lượng tín đồ đứng đàng sau song sắt nhà lao với 41.839 tín đồ.

Đầu năm 2009, những tín đồ vô thần chiếm tỷ lệ 1% trong tổng số phạm nhân trong các nhà tù, với 570 người tuyên bố họ là môn đệ của quan điểm dứt khoát không có Thượng đế (God).

Chỉ có 220 phạm nhân nói họ là tín đồ Do Thái giáo, ít hơn cả những người không tin vào Cơ-đốc giáo (Pagans) vốn đã được ghi nhận là 366 người, tín đồ Rastafarian (tôn giáo xuất xứ từ Jamaica) là 340 người, và tín đồ Nhân chứng của thánh Jehovah (Jehovah 's Witness)mlà 230. Ngoài ra, còn có 37 thành viên của Quân đội Cứu rỗi (Salvation Army) ở trong tù.

Phát ngôn nhân của Ban Quản giáo Nhà tù nói: “Ban Quản giáo Nhà tù công nhận tôn giáo đóng vai trò tích cực trong đời sống và trong việc phục hồi nhân phẩm của các phạm nhân và cam kết cho phép các phạm nhân thuộc tất cả các tín ngưỡng được quyền thực hành tôn giáo của họ. Mỗi nhà tù có một đội ngũ tu sỹ của các tôn giáo đến để được nghe các nhu cầu về tôn giáo và tu sỹ của các phạm nhân và nhân viên quản giáo. Các đội bao gồm các tu sỹ và tình nguyện viên xuất thân từ các tôn giáo và giáo phái lớn.”

Dưới đây là bảng thống kê số lượng tín đồ của các tôn giáo trong các nhà tù ở Anh Quốc và xứ Welsh công bố tháng 6/2008:

Phi tôn giáo (No religion):  26,626 người

Anh giáo (Church of England): 23,039 người

Công giáo Lamã (Roman Catholic): 14,296 người

Hồi giáo (Muslim):  9,795 người

Phật giáo (Buddhist): 1,737 người

Đạo Sikh: 648 người

Vô thần (Atheist): 570 người

Quan điểm Bất khả tri (Agnostic): 514 người

Ấn giáo (Hindu): 434 người

Những người không tin Cơ-đốc giáo (Pagan): 366 người

Đạo Rastafarian (Tôn giáo có xuất xứ từ Jamaica ): 340 người

Đạo Nhân chứng của thánh Giê-hô-va (Jehovah 's Witness): 230 người

Do Thái giáo (Jewish): 220 người

Khoa học (Scientology) 3 người

(Nguồn thống kê trên của Bộ Tư pháp Anh)

Thích Minh Trí biên dịch theo The Telegraph

Nguyên bản Anh ngữ:

Buddhism is fastest-growing religion in English jails over past decade

Buddhism is the fastest-growing religion in England 's jails, with the number of followers rising eightfold over the past decade.

Although adherents to the Eastern faith believe in peace and the sanctity of life, almost all of the Buddhists behind bars in this country are serving lengthy sentences for serious crimes such as violence and sex offences.

Some jails and secure hospitals including Broadmoor have opened shrines known as Buddha Groves in their grounds, and there is a nationwide network of chaplains to cater for the growing population.

It is claimed that most of the Buddhists in jail converted after their conviction, and chose it over other religions because its emphasis on meditation helps them cope with being locked up.

Supporters of Buddhist criminals say they also believe the spiritual development they gain in prison will help them once they are released, and prevent them from re-offending.

Lord Avebury, a Liberal Democrat peer who is the patron of Angulimala, the Buddhist Prison Chaplaincy Organisation, told The Daily Telegraph: "The numbers are quite remarkable. I think one of the reasons is that they convert to Buddhism in prison – it's a reasonable hypothesis that they become interested when inside.

"I think it does enable people to come to terms with their situation. Buddhism gets people away from the idea of material ambitions, and if people are in prison they can't go for those goals anyway.

"You do have more time to reflect and meditate in jail, and get away from the idea of self."

He went on: "My inclination would be to say it must help people after they leave jail. The whole idea of Buddhism is not to cause harm to anybody, and the person who persists in their faith is likely to be totally recast in their life and must be less likely to re-offend."

Lord Avebury said the care offered by the network of Buddhist prison chaplains, who are supported by the Prison Service, would also have encouraged many prisoners to convert, in addition to the existence of shrines in the jail grounds.

"We have an annual celebration at Spring Hill [an open prison in Buckinghamshire where the first Buddha Grove was built]. That's a remarkable place, it's extremely peaceful. Staff go there to meditate as well as prisoners."

Official figures show Britain 's 149,157 Buddhists – who believe in gaining spiritual knowledge about the true nature of life and do not worship gods – make up just 0.26 of the general population .

In 1997 there were only 226 Buddhists in prisons in England and Wales , but by the end of June 2008 that figure had risen by 669 per cent to reach 1,737 – 2 per cent of the 79,734 prison population. The vast majority, 1,194, were white and most were over 30. Only 78 were female.

Detailed statistics published by the Ministry of Justice show that almost all were serving long sentences. In total, 621 were serving terms of four years or more, while a further 521 had been given indeterminate sentences.

The rate of growth in the Buddhist jail population outstrips that of Muslims, whose numbers have more than doubled from 3,681 to 9,795 over the past 11 years.

Christians remain the best represented group behind bars, with 41,839 worshippers, while those declaring themselves to have no religion, or atheist or agnostic views, now stand at 27,710.

Atheists make up 1 per cent of the prison population for the first time this year, with 570 declared adherents to the view that there is definitely no God.

Just 220 prisoners said they were Jewish – fewer than the 366 recorded Pagans, 340 Rastafarians and 230 Jehovah's Witnesses. There are also 37 members of the Salvation Army in jail.

A Prison Service spokesman said: "The Prison Service recognises the positive role faith can play in the lives and rehabilitation of prisoners, and is commit ted to enabling prisoners of all faiths to practise their religion.

"Each prison has a multi-faith chaplaincy team to meet the religious and pastoral needs of prisoners and staff. Teams include chaplains and volunteers from a wide range of religions and denominations."

Population in English and Welsh prisons by religion in June 2008

No religion 26,626

Church of England 23,039

Roman Catholic 14,296

Muslim 9,795

Buddhist 1,737

Sikh 648

Atheist 570

Agnostic 514

Hindu 434

Pagan 366

Rastafarian 340

Jehovah's Witness 230

Jewish 220

Scientology 3

Source: Ministry of Justice

http://www.telegraph.co.uk/news/newstopics/religion/5977093/Buddhism-is-fastest-growing-religion-in-English-jails-over-past-decade.html

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày