Phật giáo Q.6: Khó quản lý tu sĩ nơi khác đến tạm trú

GNO - Trong khuôn khổ chương trình tiếp xúc với Phật giáo 24 quận, huyện của lãnh đạo Phật giáo TP, chiều nay, ngày 10-9, phái đoàn Ban Thường trực BTS Phật giáo TP.HCM do HT.Thích Nhật Ấn, UV HĐTS, Phó BTS GHPGVN TP.HCM dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Ban Trị sự Phật giáo quận 6, tại chùa Tuyền Lâm - văn phòng BTS quận.

q6.1.jpg


Chư tôn đức niệm Phật cầu gia bị bắt đầu buổi làm việc

Tiếp đón phái đoàn có HT.Thích Thiện Phước, HT.Thích Giác Hà, HT.Thích Giác Vinh - đồng Chứng minh BTS Phật giáo Q.6; TT.Thích Thiện Nghĩa, Trưởng BTS GHPGVN Q.6 cùng thành viên BTS Phật giáo Q.6, chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện.

Tại buổi gặp mặt, thay mặt Ban Trị sự Phật giáo Q.6, ĐĐ.Thích Minh Thành, Chánh Thư ký BTS quận đã báo cáo tình hình cơ sở tự viện và số lượng Tăng Ni trên địa bàn. Theo đó, Phật giáo quận 6 hiện có 61 cơ sở tự viện; có 97 vị Tỳ-kheo, 23 vị Sa-di, 57 vị Tỳ-kheo-ni, 9 vị Thức-xoa, 27 vị Sa-di-ni, 10 điệu chúng. Khóa An cư kiết hạ vừa qua, BTS Phật giáo Q.6 tổ chức an cư tập trung tại hai điểm: chùa Tuyền Lâm cho chư Tăng và chùa Bồ Đề Lan Nhã cho chư Ni. Công tác từ thiện xã hội trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt gần 5 tỷ đồng.

q6.2.jpg


ĐĐ.Thích Minh Thành, Chánh Thư ký BTS quận trình bày thuận lợi, khó khăn của Phật giáo Q.6

Bên cạnh thuận lợi về việc nhân sự trong công tác Phật sự, ĐĐ.Thích Minh Thành cũng nêu lên các khó khăn: “Một số thành viên chuyên trách chưa thể hiện hết năng lực cá nhân để tích cực đóng góp cho các Phật sự chung của Giáo hội; Một số cơ sở tự viện chưa quan tâm tham gia các hoạt động Phật sự chung của Giáo hội địa phương, không báo cáo đầy đủ các sinh hoạt Phật sự. Một số chư Tăng Ni không cập nhật được thông tin của Giáo hội do không có điện thoại thông minh”.

Vướng mắc của Ban Trị sự Phật giáo Q.6 hiện nay có liên quan đến việc quản lý tu sĩ nơi khác đến địa bàn tạm trú. Trong đó có tình trạng: “Một số chùa tự ý cho tu sĩ nơi khác đến tạm trú mà không báo Ban Trị sự biết và giới thiệu những tu sĩ ấy đến ký giấy tờ liên quan”, ĐĐ.Thích Minh Thành nêu và xin ý kiến của phái đoàn Ban Thường trực BTS Phật giáo TP.

q6.3a.jpg
q6.3b.jpg


Chư tôn đức Tăng Ni phát biểu ý kiến

Với những khúc mắc này, TT.Thích Quang Thạnh, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS GHPGVN TP đã đại diện phái đoàn góp các ý kiến. Về việc một số Tăng Ni, trụ trì một số tự viện chưa quan tâm tham gia các hoạt động Phật sự chung của quận nhà, TT.Thích Quang Thạnh đề nghị: “Ban Trị sự cần gần gũi, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của Tăng Ni, theo sát hỗ trợ để kết nối, động viên Tăng Ni tham gia hoạt động Phật sự chung của Ban Trị sự quận”.

Về việc hiện nay có một số Tăng Ni chưa sử dụng điện thoại di động, Ban Trị sự quận cũng cần động viên, thuyết phục, để công tác kết nối, truyền thông tin được diễn ra xuyên suốt và nhanh nhất có thể, vừa tiết kiệm thời gian và công tác Phật sự đạt nhiều hiệu quả. 

Về vấn đề tạm trú của Tăng Ni ở tỉnh đến xin tá túc đi học, để tránh xảy ra việc khó quản lý tu sĩ đến địa bàn tạm trú, như khó khăn mà Ban Trị sự Q.6 nêu, TT.Thích Quang Thạnh khuyến khích, trước khi nhận Tăng Ni đến tạm trú, trụ trì các cơ sở tự viện và BTS Phật giáo quận cần xem xét nhân thân của vị đó; yêu cầu vị tu sĩ đó phải có giấy giới thiệu của bổn sư, của trụ trì chùa hoặc có sự đồng thuận của Ban Trị sự Phật giáo địa phương đó. Và sau này có việc gì liên quan, thì vị bổn sư của vị Tăng Ni đó phải có trách nhiệm.

Nhân dịp này, phái đoàn của Ban Thường trực BTS Phật giáo TP cũng quan tâm, thăm hỏi các vấn đề liên quan đến cấp sổ đỏ, chủ quyền các cơ sở tự viện và bổ nhiệm trụ trì của Phật giáo Q.6.

q6.4.jpg


TT.Thích Quang Thạnh đúc kết phiên làm việc

Tại buổi làm việc, thành viên BTS Phật giáo Q.6 cũng đã lắng nghe TT.Thích Quang Thạnh triển khai kế hoạch thực hiện văn phòng hành chánh điện tử, lưu trữ thông tin vào các thiết bị điện tử và kêu gọi chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện chung tay giữ gìn môi trường sinh thái bằng cách hạn chế sử dụng đồ nhựa, từ giảm dần tiến đến không sử dụng và hạn chế rác thải để cải thiện môi trường. 

Lắng nghe chia sẻ những khó khăn của BTS Phật giáo Q.6 và hoạt động Phật sự của Tăng Ni tự viện Phật giáo Q.6, HT.Thích Nhật Ấn nhận định: “Tôi tin nếu được sự đoàn kết, thống nhất của toàn thể chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các cơ sở tự viện thì BTS sẽ hoạt động tốt hơn nữa”.

q6.5.jpg


HT.Thích Nhật Ấn ban đạo từ kết thúc buổi thăm, làm việc

Chuyến thăm, làm việc kéo dài đến ngày 4-10

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Phật giáo lần thứ IX (nhiệm kỳ 2017-2022) và chương trình hoạt động Phật sự năm 2019 của GHPGVN TP.HCM, về đáp ứng nhu cầu thực tế xã hội và sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ 4.0 hiện nay, Phật giáo thành phố đã tổ chức đoàn chư tôn đức gồm Văn phòng BTS TP và đại diện các Ban chuyên môn sẽ đến trụ sở 24 BTS Phật giáo quận huyện.

Mục đích của chuyến thăm, làm việc này nhằm lắng nghe những khó khăn, tồn đọng Giáo hội cấp cơ sở trong công tác Phật sự; khảo sát tình hình thực tế, điều kiện làm việc của văn phòng các BTS Phật giáo quận huyện để có phương án hỗ trợ, triển khai thực hiện hành chánh điện tử đồng bộ, phổ biến các chỉ đạo của Ban Thường trực BTS, tham mưu hướng xây dựng trụ sở Phật giáo quận huyện.

Ngoài các nhân sự chuyên trách, đoàn thăm và làm việc sẽ lần lượt do chư tôn đức giáo phẩm làm trưởng đoàn, như HT.Thích Như Niệm, HT.Thích Như Tín, Chứng minh BTS Phật giáo TP; chư tôn đức Phó BTS: HT.Thích Thiện Tánh, HT.Thích Thiện Tâm, HT.Thích Minh Thông, HT.Thích Thiện Đức, HT.Thích Huệ Văn, HT.Thích Nhật Ấn…

Theo kế hoạch, đoàn sẽ thăm và làm việc với từng BTS Phật giáo quận huyện, từ ngày 3-9 cho đến ngày 4-10-2019. PV Báo Giác Ngộ sẽ phản ánh những nội dung quan trọng đến bạn đọc qua các bản tin đăng tải trên Giác ngộ online - www.giacngo.vn.

Tin, ảnh: Hạnh Ý

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Giữa những đám mây trắng

Giữa những đám mây trắng

GNO - Bộ phim tài liệu “Amongst White Clouds” của đạo diễn Edward A. Burger là một tác phẩm chân thực, mang đến cái nhìn chân thực và sâu sắc về cuộc sống khổ hạnh của những ẩn sĩ Phật giáo Thiền tông tại dãy núi Chung Nam, Trung Quốc.

Thông tin hàng ngày