Phật giáo quận 12 chuyển mình trong xu thế mới

TT.Thích Trí Thường - Ảnh: Q.Hậu
TT.Thích Trí Thường - Ảnh: Q.Hậu

GN - “Là một quận ven đô, bước đầu hoạt động còn nhiều khó khăn, PG quận 12 hiện dần ổn định và đã có những bước chuyển mình, hòa vào dòng chảy của sự phát triển PG TP.HCM nói riêng và GHPGVN nói chung”, TT.Thích Trí Thường, Phó BTS PG quận hoan hỷ cho biết nhân dịp toàn quận đang hướng đến Đại hội PG quận diễn ra ngày 11-12 tới đây tại tu viện Khánh An.

Nhiều Phật sự được thành tựu ở nhiệm kỳ này

Theo Thượng tọa, trong nhiệm kỳ qua, Phật giáo quận đã có nhiều thành tựu lớn như: Giải quyết bổ nhiệm trụ trì cho hơn 10 cơ sở tự viện; có nhiều cơ sở mới tham gia sinh hoạt cùng Giáo hội; có thể nói điểm nhấn trong nhiệm kỳ này là việc trùng kiến tu viện Khánh An, một trung tâm tu học lớn dành cho Tăng Ni và Phật tử trên địa bàn. Bên cạnh đó, những khóa an cư kiết hạ được tổ chức thường xuyên, tạo nên sự đoàn kết hòa hợp trong sinh hoạt chung, cũng như triển khai công tác Phật sự được Tăng Ni hưởng ứng một cách nhiệt tình.

Những sự khởi sắc trong công tác Phật sự của quận, ngoài tinh thần hòa hợp chúng, còn là sự khéo léo trong ứng xử và giải quyết kịp thời các vướng mắc, tạo sự tin tưởng cho Tăng Ni trên địa bàn của Thường trực BTS, dưới sự lãnh đạo của TT.Thích Trí Chơn, Trưởng BTS PG quận - TT.Thích Trí Thường nhìn nhận.

Từ năm 2007, lực lượng trẻ năng động lên điều hành công tác Phật sự tại quận nhà, nhiều thành tựu đã đạt được dựa trên nền móng mà chư tôn đức tiền nhiệm đã xây dựng. Phật giáo địa phương do đó khởi sắc, hòa nhập cùng sự phát triển chung của PG các quận huyện, đạo tràng tu học được mở nhiều hơn. Tu viện Khánh An là một điển hình, nơi đây được biết đến là trung tâm thực tập thiền cho nhiều đối tượng Phật tử trong khu vực và thành phố với số lượng tham dự hơn 300 thiền sinh mỗi khóa. Bên cạnh đó, chương trình tu học và các sinh hoạt tại các tự viện cũng được BTS quan tâm sách tấn, chỉ đạo hoặc trực tiếp giảng dạy - Thượng tọa Phó ban cho biết thêm.

Giáo dục là vấn đề ưu tiên trong nhiệm kỳ mới

Cũng theo Thượng tọa Phó ban, đào tạo Tăng Ni là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà BTS GHPGVN quận hướng đến trong nhiệm kỳ mới. Hiện tại, nhân lực và kế hoạch đã sẵn sàng cho việc mở lớp sơ cấp Phật học để những người sơ cơ vào đạo có nơi học tập. Quan điểm của BTS là không chỉ rèn luyện trí đức, mà việc tôi luyện đạo đức cũng là yếu tố hết sức quan trọng, tạo tiền đề cho thế hệ kế thừa không những có tài mà còn có đức.

 Bên cạnh đó, BTS cũng ưu tiên giải quyết các công tác Phật sự còn tồn đọng trong nhiệm kỳ VIII; phát triển cũng như kiện toàn các ban, ngành trực thuộc để hoạt động Phật sự được hanh thông; quan tâm hơn nữa vấn đề tu tập tại các đạo tràng.

IMG_8068.JPG
Một buổi sinh hoạt tâm linh của Tăng Ni, Phật tử quận 12 - Ảnh: Q.Hậu

Thượng tọa Trí Thường còn lạc quan chia sẻ, mục tiêu của PG quận là phát huy những yếu tố mạnh có sẵn, hoàn thiện những khiếm khuyết ở nhiệm kỳ cũ, tạo nên một Phật giáo hội nhập và phát triển trên nền tảng kế thừa, ổn định. BTS cũng luôn mong muốn đón nhận những góp ý xây dựng vì đạo của cá nhân Tăng Ni và Phật tử để công tác điều hành, quản lý cũng như giúp đỡ được kịp thời, tạo nên sự dung hòa vì Phật sự chung.

Có thể nói, những thành tựu đạt được và đang tiếp tục phát huy không phải là cá nhân của Thường trực BTS, mà là sự thống nhất ý chí, hòa hợp trong hành động của Tăng Ni và Phật tử quận nhà. Mong muốn tinh thần này sẽ được giữ vững ở nhiệm kỳ mới, để công tác Phật sự luôn đạt hiệu quả cao về chất cũng như lượng, đời sống tu tập của Tăng Ni và Phật tử được nhiều an vui và lợi lạc - TT.Thích Trí Thường kỳ vọng.

Toàn quận có 64 tự viện, 387 Tăng Ni và tịnh nhân, 2 cơ sở nuôi dạy trẻ em mồ côi - cơ nhỡ (chùa Linh Sơn, chùa Diên Thọ), 2 cơ sở phát thuốc từ thiện (chùa Tường Quang và chùa Long Thạnh), đóng góp cho công tác từ thiện trong nhiệm kỳ qua hơn 20 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày