Phát hiện tấm bia Phật giáo cổ nhất Tây Tạng

GNO - Các nhà khảo cổ học Trung Quốc đã công bố khám phá ra thứ mà họ tin là một bia đá cổ nhất vào thế kỷ thứ 9 được tìm thấy ở Tây Tạng.

statueTibet.jpg

Tấm bia đứng có chiều cao 1,85 mét, được chạm trổ hình của một vị Phật đang đứng, với 24 dòng chữ viết cổ Tây Tạng ở bên trái và 19 dòng lời cầu nguyện Phật giáo ở bên phải.

Shargan Wangdue, một quan chức của Viện Bảo vệ Di sản Văn hoá Tây Tạng, nói rằng tấm bia được phát hiện ở Purang, huyện Ngari thuộc khu tự trị Tây Tạng (Trung Quốc).

Viên chức này nói các học giả tin rằng tấm bia này được dựng lên vào năm 826 hoặc 838, trong Đế chế Tây Tạng hùng mạnh (618-842), được biết đến với tên Thổ Phồn. "Tấm bia này cho thấy Phật giáo đã được thực hành trong thời kỳ Thổ Phồn ở phía tây của Ngari", ông nói thêm.

Tỉnh Ngari ở phía Tây Tây Tạng, cách Lhasa khoảng 1.600 km về phía tây, bao gồm một phần của khu vực Aksai Chin, một khu vực tranh chấp mà Ấn Độ tuyên bố nhưng Trung Quốc có quyền kiểm soát hành chính. Ngari đã từng là trung tâm của vương quốc cổ đại Guge, và sau đó được hình thành một phần của Ü-Tsang, một trong 3 tỉnh truyền thống của Tây Tạng. Tỉnh cũng có núi Kailash (6.714 m), đỉnh chính của dãy núi Transhimalaya và một địa điểm hành hương chính cho một vài truyền thống Phật giáo.

Văn Công Hưng (theo Buddhistdoor Global)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thương nhớ rau khúc

Thương nhớ rau khúc

GN - Cơn mưa đông vừa rớt xuống, mẹ vẫn giữ thói quen cắp cái rổ be bé đi một vòng ra ruộng hái những khóm rau khúc. Mẹ cắt sạch sẽ những lá già ra một bên, còn lại những chiếc lá xanh mơn mởn cùng những sợi tơ trắng muốt bám đầy ở thân rau khúc.

Thông tin hàng ngày