Phụ nữ mang thai nên vận động 20-30 phút/ngày

GNO - Tập thể dục thường xuyên có lợi cho cả bà mẹ và thai nhi. Giáo sư vận động học và dịch tễ học James Pivarnik, thuộc Đại học Michigan (East Lansing) cho biết tập thể dục trong thai kỳ an toàn đối với hầu hết các thai phụ.

song khoe.jpg


Khi mang thai, thai phụ nên vận động 20-30 phút/ngày, sẽ tốt cho mẹ và bé

Phụ nữ có thể bắt đầu vận động thể chất phù hợp trong thời gian mang thai. Theo Hướng dẫn Hoạt động Thể chất (Physical Activity Guidelines for Americans) do Tổ chức Dịch vụ Y tế và Con người của Hoa Kỳ thì để có được sức khỏe tốt phụ nữ nên vận động thể chất phù hợp ít nhất 150 phút mỗi tuần trong suốt thai kỳ, tương đương với từ 20-30 phút mỗi ngày. Các hoạt động thể chất này không cần thực hiện một lúc mà có thể chia nhỏ ra để thực hiện.

Hướng dẫn này cũng khẳng định nguy cơ đối với các phụ nữ khỏe mạnh có vận động trong thời gian mang thai là rất thấp và việc vận động cũng không làm tăng nguy cơ trẻ sơ sinh nhẹ cân (low-birth-weight baby), sinh non (preterm delivery) hoặc sẩy thai (miscarriage).

Tập luyện thể chất giúp ích cho tinh thần và sức khỏe của thai phụ. Các nghiên cứu đã cho thấy tập luyện thể chất giúp thai phụ giảm được các nguy cơ biến chứng trong thai kỳ (pregnancy complications) như tiền sản giật (pre-eclampsia), tiểu đường lúc mang thai (gestational diabetes) và giúp làm giảm nguy cơ sinh non.

Ngoài ra, vận động thể chất còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho thai phụ như giảm các biểu hiện khó chịu trong thời gian đầu mang thai như đau lưng, phù, táo bón, chân đau và sưng; tinh thần dễ chịu hơn, ngủ ngon hơn, giàu năng lượng hơn, tăng cường tuần hoàn máu, sức chịu đựng và thể lực tốt hơn để chuẩn bị cho việc sinh nở.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phạm Thị Thu Thủy lúc nào cũng rạng rỡ với nụ cười tràn đầy năng lượng tích cực - Ảnh: NVCC

“Bé Nước” sống không lùi bước

GNO - “Bé Nước” là nickname của Phạm Thị Thu Thủy (sinh năm 1997) ở TP.HCM. Thủy là trẻ mồ côi, lớn lên ở Làng Hòa Bình với đôi chân khuyết tật.

Thông tin hàng ngày