Q.6 (TP.HCM): Nhiều vụ đất chùa bị chiếm chưa giải quyết

GNO - Đó là một trong những tồn đọng, khó khăn kéo dài suốt hai năm qua mà BTS PG quận 6 (TP.HCM) báo cáo tại lễ tổng kết công tác hoạt động Phật sự năm 2014 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2015 diễn ra hôm qua, 25-1, tại chùa Tuyền Lâm - văn phòng BTS quận.
Q6. 1A.JPG
HT.Thích Minh Chơn đại diện BTS GHPGVN TP.HCM tặng hoa chúc mừng

Buổi lễ có sự chứng minh và tham dự của HT.Thích Thiện Tánh,  Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Thường trực BTS PG TP.HCM; HT.Thích Như Tín, HT.Thích Minh Chơn - đồng Phó BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Giác Hà, Chứng minh BTS GHPGVN quận 6; đại diện văn phòng BTS GHPGVN TP.HCM: ĐĐ.Thích Quang Thạnh, ĐĐ.Thích Thiện Qúy, ĐĐ.Thích Trung Nguyện; ĐĐ.Thích Hải Đạt, Phó ban Thường trực Thông tin - Truyền thông TP cùng đại diện chính quyền quận 6. 

Theo báo cáo tổng kết, ba tự viện trên địa bàn quận 6 thưa kiện việc chiếm dụng đất chùa nhưng chưa giải quyết xong gồm có: tịnh xá Lộc Uyển (P.12), chùa Tuyền Lâm (P.9) và chùa Long Nguyên (P.13). Từ ngày HT.Thích Trí Hải, Trưởng BTS GHPGVN Q.6, viện chủ chùa Pháp Hải viên tịch (tháng 3-2014 đến nay) nhân sự chùa vẫn chưa ổn định.  

Bên cạnh những tồn đọng nêu trên thì trong năm 2014, BTS GHPGVN quận 6 đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ đề ra.

Nổi bật, về công tác Tăng sự, BTS  GHPGVN quận đang tìm nhiều biện pháp đẩy lùi các vấn nạn mà Giáo hội đang triển khai như: các Tăng Ni không mời mà đến vào các ngày cúng, khất thực phi pháp, Tăng Ni tạm trú nhà Phật tử.

Trong năm 2014, BTS GHPGVN quận 6 xác nhận đơn cho một số Tăng Ni trẻ đi học các trường Phật học để có kiến thức Phật học phục vụ cho Giáo hội và hướng dẫn Phật tử tu học. Bên cạnh đó, BTS mở các lớp giáo lý, khóa tu, tạo điều kiện cho Phật tử có được những kiến thức Phật học để hiểu và thực hành đúng theo lời dạy Đức Phật.

Q6. 1B.JPG


Ông Phạm Thành Nhơn, Trưởng ban Dân vận quận 6 tặng hoa chúc mừng

Q6. 2.JPG


Chính quyền quận 6 và Phật tử chăm chú lắng nghe báo cáo

Công tác từ thiện xã hội, chư tôn đức Tăng Ni quận 6 chung tay xóa đói giảm nghèo, cấp học bổng cho học sinh nghèo, xây nhà tình thương, cứu trợ đồng bào nghèo vùng sâu vùng xa các tỉnh miền Trung, Nam bộ…

Phương hướng hoạt động năm 2015, ngoài thực hiện các công tác Phật sự diễn ra thường niên: khánh tuế, lễ quan trọng của Phật giáo, An cư kiết hạ… BTS GHPGVN quận 6 còn quan tâm đến việc giải quyết các Phật sự còn tồn đọng trong năm cũ và những khó khăn phát sinh trong năm mới.

Ban đạo từ, góp ý kiến để BTS PG quận 6 rút kinh nghiệm và làm tròn công tác Phật sự Giáo hội giao phó trong năm 2015, HT.Thích Thiện Tánh chỉ đạo BTS  GHPGVN  quận 6 nên chú tâm nhiều hơn nữa đến công tác từ thiện xã hội trên địa bàn hơn là tập trung đi nhiều đến những vùng sâu, vùng xa. Cố gắng giúp đỡ, quan tâm nhiều hơn nữa tới bà con nghèo trên địa bàn mình trước, đồng thời kết hợp chính quyền rà soát xem còn ngôi nhà bà mẹ Việt Nam anh hùng nào đang xuống cấp để kịp thời giúp đỡ. Xuân sắp về, cần tặng quà nhiều hơn nữa cho bà con nghèo trên khắp địa bàn quận 6, mỗi tự viện cần chung tay nhiều hơn nữa, quan tâm đến bà con nghèo trên địa bàn.

Hòa thượng nhấn mạnh, việc thiết yếu trong năm 2015 là BTS PG quận 6 cần gắn kết với chính quyền sâu sát hơn nữa để công tác Phật sự được viên thành, những tồn đọng liên quan đến thủ tục hành chánh, khiếu kiện đất đai chiếm dụng của chùa phải được sớm giải quyết dứt điểm trong năm 2015.

Q6. 3.JPG


HT.Thích Như Tín đại diện BTS GHPGVN TP.HCM tặng
bằng công đức đến ba tập thể hoàn thành công tác Phật sự năm 2014

Q6.4.JPG
HT.Thích Thiện Tánh ban đạo từ

Tại lễ tổng kết, ba tập thể và ba cá nhân thuộc đơn vị PG quận 6 được BTS GHPGVN TP.HCM tặng bằng tuyên dương công đức; 10 tập thể và 14 cá nhân được tặng bằng công đức đã hoàn thành công tác Phật sự năm 2014. Nhiều lẵng hoa chúc mừng đã được gửi đến buổi lễ tổng kết, với lời chúc BTS GHPGVN quận 6 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2015.

Tin, ảnh: Hạnh Ý

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày