Q.Thủ Đức: Cân bằng & đa dạng hóa hoạt động Phật sự

HT.Thích Nhựt Giác - Ảnh: Như Danh
HT.Thích Nhựt Giác - Ảnh: Như Danh

GN - Q.Thủ Đức hiện có 92 tự viện, bao gồm 84 cơ sở Bắc tông, 2 cơ sở Nam tông và 6 cơ sở của Hệ phái Khất sĩ; 896 Tăng Ni thường trú, tạm trú.

“Được sự quan tâm chỉ đạo của chư tôn đức BTS GHPGVN TP.HCM, chính quyền Q.Thủ Đức, sự đồng tâm của chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử nên trong nhiệm kỳ VIII (2012-2016), BTS PG quận đã hoàn thành tốt các công tác Phật sự, trong đó nổi bật nhất là về từ thiện xã hội”, HT.Thích Nhựt Giác, Trưởng BTS GHPGVN Q.Thủ Đức chia sẻ. Nhân Đại hội PG quận đang diễn ra hôm nay, 6-6, nhìn lại dấu ấn hoạt động Phật sự 5 năm qua, Hòa thượng đánh giá:

 - Bản thân tôi thấy các ban hầu hết đều hoạt động tốt. Cụ thể hàng năm BTS đều có thống kê tự viện, Tăng Ni; đề nghị bổ nhiệm trụ trì; xin cấp Giấy chứng nhận Tăng Ni; xác nhận tạm trú tu học; nhập hộ khẩu… qua đó góp phần ổn định về quản lý Tăng Ni, tự viện. Ban Tăng sự duy trì truyền thống an cư kiết hạ hàng năm cho chư Tăng Ni với trường hạ tập trung dành cho chư Tăng tại chùa Từ Quang, Bửu Quang và trường hạ chùa Sùng Đức, Ưu Đàm dành cho chư Ni. Ngoài ra, còn có 7 điểm an cư tại chỗ gồm các chùa Pháp Trí, Vạn Đức, Hòa Quang, Long Nhiễu, Bảo Thắng, Vạn Quang, Vạn Hạnh.

Trên địa bàn quận có nhiều đạo tràng thường xuyên tổ chức thuyết giảng giáo lý, hướng dẫn Phật tử tu học vào mỗi Chủ nhật với các đạo tràng Dược Sư, Từ bi thủy sám, Bát quan trai, Niệm Phật, Pháp Hoa, lớp thiền, lớp dạy giáo lý tại các chùa Vạn Đức, Từ Quang, Sùng Đức, Ngọc Thành, Long Nhiễu, Bửu Quang, Hòa Quang, Pháp Trí, tịnh xá Ngọc Minh…

Đặc biệt về công tác từ thiện xã hội, BTS Phật giáo quận vận động Tăng Ni, Phật tử các tự viện tích cực tham gia các hoạt động cứu trợ đồng bào bị thiên tai, ủng hộ quỹ Vì người nghèo của quận, xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương, cấp học bổng, phát thuốc miễn phí, ủng hộ người già neo đơn, xây cầu đường, trường học cho các tỉnh khó khăn. Tổng kinh phí hoạt động nhiệm kỳ trên 32 tỷ đồng.

* Ngoài những thành tựu đạt được trong nhiệm kỳ VIII, như Hòa thượng đã điểm qua, vậy còn những tồn đọng gì khác, thưa Hòa thượng?

- Bên cạnh những thành tựu, một cách khách quan, BTS PG quận vẫn còn một số điểm chưa thực hiện tốt, cụ thể chư tôn đức Tăng Ni trong quận mỗi kỳ họp chung vẫn chưa tham dự đầy đủ để ghi nhận các thông tin Phật sự trong quận, thành phố. Song song đó, các thành viên BTS cũng chưa thật sự thể hiện sự quan tâm sâu sát đến các cơ sở.

Các ban mới thành lập hoạt động còn yếu, chư tôn đức được phân công trách nhiệm trong BTS, nhưng chưa hoàn thành do còn kiêm nhiệm nhiều chức năng.

Ngoài ra nhiều tự viện hiện nay vẫn chưa có khuôn dấu, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mong rằng trong nhiệm kỳ sắp tới, BTS GHPGVN TP tiếp tục hỗ trợ về các mặt hành chánh, chỉ đạo các hoạt động Phật sự của quận, quan tâm tạo điều kiện giải quyết giấy tờ liên quan đến hành chánh, đất đai, bổ nhiệm các cơ sở tự viện trên địa bàn quận.

a ndanh (2).jpg


Lễ bế giảng khóa An cư kiết hạ Phật giáo Q.Thủ Đức PL.2560 - Ảnh: Như Danh

* Dự hướng trong nhiệm kỳ tới, BTS PG Q.Thủ Đức sẽ tập trung vào những Phật sự trọng tâm gì, thưa Hòa thượng?

- Nhằm kiện toàn hệ thống tổ chức, sau Đại hội, BTS PG quận sẽ phân công trách nhiệm cụ thể, phân công đúng người đúng việc, hợp với khả năng của từng vị nhằm giúp cho hoạt động Phật sự quận nhà được thông suốt.

Xin ý kiến BTS GHPGVN TP.HCM giải quyết ổn định một số vấn đề liên quan đến Tăng Ni và tự viện tại một số cơ sở không gắn kết với Giáo hội quận, hoặc có gắn kết nhưng chưa hợp pháp.

Trong nhiệm kỳ IX (2016-2021) BTS GHPGVN Q.Thủ Đức sẽ tiếp tục thống kê tự viện, số lượng Tăng Ni thường trú, tạm trú trên địa bàn quận; tiếp tục đề xuất bổ nhiệm trụ trì cho các cơ sở chưa được bổ nhiệm.

Đề nghị cấp khuôn dấu cho các tự viện. Tiếp tục tổ chức an cư kiết hạ cho chư Tăng Ni trong quận. Giới thiệu các tự viện chưa làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cơ sở tôn giáo đề nghị BTS GHPGVN TP.HCM, chính quyền giúp đỡ được cấp tiếp tục. Đề nghị công an Q.Thủ Đức xem xét giúp đỡ một số cơ sở chưa đổi hộ khẩu được tiếp tục đổi có ghi tên tự viện.

Như Danh thực hiện

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quy y Tăng và quy y Ni

GNO - Bổn sư Tăng/Ni chỉ là người thầy hướng đạo, trợ duyên cho mình quy hướng Tăng-già, chứ không phải mình quy y duy nhất nơi vị Tăng/Ni bổn sư ấy.
Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.

Thông tin hàng ngày