Quảng Nam: Đặt đá xây dựng chùa La Thọ

GNO - Sáng 27-10, tại thôn La Thọ 2, xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra lễ đặt đá khởi công xây dựng chùa La Thọ.

H.6 (Copy).jpg


Xướng niệm hồng danh Đức Phật - mở đầu buổi lễ

HT.Thích Thiện Duyên, Thành viên HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam; HT.Thích Hạnh Niệm, Ủy viên HĐTS, Phó ban Thường trực BTS PG tỉnh; TT.Thích Phước Minh, Ủy viên HĐTS, Phó BTS PG tỉnh; HT.Thích Hạnh Chơn, Chứng minh BTS PG tỉnh; ĐĐ.Thích Giải Quảng, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS PG tỉnh, Trưởng BTS thị xã Điện Bàn; TT.Thích Hạnh Hoa, Phó BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng BTS PG TP.Hội An cùng chư tôn đức trong Thường trực BTS PG tỉnh; BTS PG thị xã Điện Bàn; chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện, tịnh xá trong và ngoài thị xã và đông đảo Phật tử đã đến dự.

Đại diện lãnh đạo chính quyền có ông Nguyễn Văn Sáu, Phó Chủ tịch UBMTTQVN thị xã Điện Bàn; ông Nguyễn Duy, Chủ tịch UBMTTQVN xã Điện Hòa; ông Lê Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Điện Hòa; cùng đại diện các ban ngành địa phương sở tại đã đến tham dự.

H.17 (Copy).jpg


Quang cảnh buổi lễ - Phật tử nghe đạo từ của Hòa thượng chứng minh

Tại buổi lễ, ĐĐ.Thích Thông Trí, Phó ban Thường trực BTS PG thị xã Điện Bàn đọc diễn văn khai mạc; đạo hữu Thái Danh, Trưởng ban Hộ tự chùa La Thọ đọc sơ lược quá trình hình thành cơ sở chùa La Thọ.

Tiểu sử cho biết, từ năm 1937 đến 1958 làng La Thọ và làng Đông Hồ xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn đã có 3 ngôi chùa do những tín đồ có tâm huyết vận động xây dựng. Trải qua 2 cuộc chiến tranh, các cơ sở tự viện này bị tàn phá, dân cư sơ tán khắp nơi; sau ngày hòa bình lập lại, nhân dân 2 thôn bắt đầu dần dần hồi hương lập nghiệp và xây dựng đời sống mới.

Do đời sống lúc bấy giờ còn khó khăn, không đủ điều kiện để xây dựng lại những ngôi chùa xưa kia, Phật tử phải đi xa hàng chục cây số đến các chùa tại những xã lân cận để tham gia tu tập. Chính vì thế, bà con Phật tử nới đây đều ao ước có một ngôi chùa trên đất địa phương, gần gũi thôn xóm, thuận tiện cho việc lễ bái, tu tập.

Với tâm nguyện ấy, BTS PG thị xã Điện Bàn đã xem xét, lập thủ tục hồ sơ, được sự thông nhất của Giáo hội PG tỉnh nhà và sự cho phép của các cấp chính quyền, chùa La Thọ được thành lập tại thôn La Thọ 2, xã Điện Hòa; ban đầu nhờ vào sự phát tâm của gia đình Phật tử Thái Danh - đã hiến cúng 300m2 đất thổ cư để xây dựng chùa.

Thay mặt Thường trực BTS PG tỉnh, HT.Thích Hạnh Niệm có đạo từ trong buổi lễ. Hòa thượng nói về những lợi ích của việc thành lập một ngôi chùa tại Làng La Thọ, xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn, là một việc làm rất có ý nghĩa, để gieo những hạt giống thiện lành, đem đến sự an lạc và có nơi hướng về của Phật tử.

Hòa thượng mong muốn sẽ nhận được sự góp sức, trợ duyên về vật chất, lẫn tinh thần của Phật tử, chính quyền để ngôi bảo điện sớm hoàn thành, có nơi tu học cho Phật tử.

H.23 (Copy).jpg


Chư tôn đức thực hiện nghi thức động thổ xây dựng chùa

Nghi lễ niêm hương và chính thức đặt đá xây dựng chùa La Thọ diễn ra sau đó - trong niềm hoan hỷ của mọi người, mong sớm xây dựng hoàn tất ngôi chùa để có nơi thờ tự, lễ bái cho tín đồ Phật giáo tại địa phương.

Trung Tựu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Như ong đến với hoa

GNO - Trong một ca khúc, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bộc bạch: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi...”. Sống mà như thế thì thương và quý cuộc đời biết bao!
Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày