Quảng Ngãi: Lễ húy kỵ lần thứ 268 năm Đệ nhất Tổ sư khai sơn tổ đình Thiên Ấn

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm lễ tưởng niệm
Cung nghinh chư tôn đức quang lâm lễ tưởng niệm
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Ngày 17-2 (nhằm 17 tháng Giêng), lễ tưởng niệm 268 năm viên tịch của Đệ nhất Tổ sư Pháp Hóa - Tổ khai sơn tổ đình Thiên Ấn thuộc dòng Lâm Tế Quảng Ngãi đã được tổ chức tại ngôi cổ tự trên đỉnh núi Thiên Ấn.
Quảng Ngãi: Lễ húy kỵ lần thứ 268 năm Đệ nhất Tổ sư khai sơn tổ đình Thiên Ấn ảnh 1

Di ảnh Tổ sư được đặt trước bảo tháp

Buổi lễ có sự chứng minh, tham dự của chư tôn đức trong Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh và lãnh đạo các cấp chính quyền, ban ngành chức năng tại địa phương cùng Phật tử trong và ngoài tỉnh.

Do tình hình dịch bệnh nên Ban Tổ chức buổi lễ tại tổ đình Thiên Ấn năm nay không phục vụ ẩm thực cho khách thập phương và tín đồ Phật tử.

Thiên Ấn là một địa danh nổi tiếng với quả núi cao 106 m có hình thang cân tựa như chiếc ấn của trời cao niêm xuống dòng sông, vì vậy người xưa gọi tên thắng cảnh này là “Thiên Ấn niêm hà” (ấn trời niêm trên dòng sông xanh) sừng sững với ngôi cổ tự được tạo dựng cách đây hơn 3 thế kỷ (khởi công 1694, hoàn thành 1695) và trải qua 5 lần trùng tu vào các năm 1717, 1827, 1910, 1918, 1959 - lưu dấu bước chân hành đạo của Tổ sư Pháp Hóa trên dải đất được mệnh danh là đệ nhất thắng cảnh của Quảng Ngãi - “núi Ấn sông Trà”, biểu tượng của vùng đất và văn hiến Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi: Lễ húy kỵ lần thứ 268 năm Đệ nhất Tổ sư khai sơn tổ đình Thiên Ấn ảnh 2

Người dân, Phật tử về dự lễ húy kỵ Tổ sư

Ngôi cổ tự này từng được chúa Nguyễn Phúc Chu ban Sắc tứ năm Vĩnh Thịnh thứ 11 (1717) đời Lê Dụ Tông. Cũng tại nơi này, cách không xa ngôi chùa là nơi an táng phần mộ của nhà chí sĩ yêu nước Huỳnh Thúc Kháng sau khi cụ tạ thế vào năm 1947 tại Nghĩa Hành, Quảng Ngãi.

Năm 1990, quần thể núi Thiên Ấn - chùa Thiên Ấn - mộ cụ Huỳnh được Bộ Văn hóa - Thể thao xếp hạng di tích quốc gia.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày