Quảng Trị: Kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN

GNO - Sáng 28-10, tại chùa Cam Lộ (thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị), BTS GHPGVN tỉnh trang nghiêm tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập GHPGVN (1981 - 2016).

le phat.JPG
Niệm Phật - khai mạc đại lễ kỷ niệm

Quang lâm chứng minh buổi lễ có HT.Thích Trí Hải, Thành viên HĐCM GHPGVN, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị; HT.Thích Thiện Tấn, Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị; HT.Thích Chánh Huyền, Phó BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị; TT.Thích Quảng Thiện, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng Ban HD Phật tử tỉnh Quảng Trị; TT.Thích Hải Tạng, UVTT BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị, Trưởng ban Hoằng pháp.

Chư tôn đức Tăng Ni thường trực BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị, BTS GHPGVN các huyện, thành phố trong toàn tỉnh cũng về chứng minh và tham dự cùng hơn 500 Phật tử trong toàn tỉnh.

Về phía lãnh đạo chính quyền có ông Mai Thức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị; ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị; bà Lê Thị Lan Hương, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị; cùng các ông bà đại diện cho các sở, ban, ngành các cấp và chính quyền các huyện, thị, thành phố trong tỉnh Quảng Trị đã về tham dự và chúc mừng.

Sau phần nghi thức niệm Phật cầu gia hộ, chào quốc kỳ, đạo kỳ, HT.Thích Trí Hải đã tuyên đọc Thông điệp của Đức Pháp chủ HĐCM GHPGVN.

Ht tri hai.JPG
HT.Thích Trí Hải tuyên đọc Thông điệp của Đức Pháp chủ

Thông điệp khẳng định, việc thành lập GHPGVN là kết quả của nguyện vọng thống nhất Phật giáo cả nước của nhiều thế hệ trong lịch sử mà tiêu biểu là Giáo hội Trúc Lâm Phật hoàng Trần Nhân Tông. Với tinh thần nhập thế, kế thừa tinh hoa 2.000 năm Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc, mọi Phật sự của Giáo hội đều định hướng theo phương châm: Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa Xã hội…

HT.Thích Thiện Tấn đọc Diễn văn lễ Kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN. Nội dung diễn văn đã tuyên dương công đức chư tôn giáo phẩm đã đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển GHPGVN qua các nhiệm kỳ, là tấm gương sáng cho các thế hệ Tăng Ni ngày nay noi theo. Đồng thời diễn văn cũng đã điểm qua một số Phật sự nổi bật của Giáo hội; đặc biệt là đào tạo Tăng tài trong thời gian qua.

Qua đây, Hòa thượng cũng đã gửi lời chúc đến chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội, quý vị khách quý thân tâm an lạc, thành tựu viên mãn mọi hoạt động Phật sự cũng như thế sự trong thời hội nhập và phát triển của đất nước.

Ht thien tan.JPG
HT.Thích Thiện Tấn đọc diễn văn của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS

Báo cáo Phật sự tỉnh Quảng Trị cho biết, trên toàn tỉnh hiện có 191 cơ sở niệm Phật đường, 2 tịnh xá, 1 tổ đình và 7 ngôi chùa với 193 Tăng Ni và Điệu chúng hơn 600 vị. Vừa qua, Phật giáo Quảng Trị lần đầu tiên đã tổ chức Đại giới đàn mang tên của Tổ Chí Khả, truyền thọ giới pháp cho hàng nghìn giới tử; ngoài ra các Phật sự như lễ đặt đá xây dựng Trường Trung cấp Phật học, văn hóa, từ thiện xã hội… đã gặt hái được nhiều thành quả đáng khích lệ.
 
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận những đóng góp của Phật giáo vào sự phát triển của đất nước, trong các công tác an sinh xã hội trên tinh thần “hộ quốc an dân”; ông cũng hy vọng rằng toàn thể chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử tỉnh nhà sẽ luôn đoàn kết, nỗ lực hơn nữa để xây dựng ngôi nhà Giáo hội ngày càng vững mạnh và phát triển. 

nhan bang khen ca nhan.JPG
Nhiều bằng khen đã được trao tới các cá nhân BTS PG tỉnh Quảng Trị

Từ những kết quả đạt được trong thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã trao tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1164 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tám nạn của người tu

GNO - Chúng ta tu hành trong hiện tại thì Phật đã nhập diệt lâu xa, đây là nạn lớn. May thay, giáo pháp của Ngài vẫn còn được gìn giữ và lưu truyền.

Thông tin hàng ngày