Quảng Trị: Lễ cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông

GNO - Sáng 11- 6, tại tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang (thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, Quảng Trị), BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị đã tổ chức cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông và quyên góp ủng hộ các lực lượng làm nhiệm vụ chấp pháp trên vùng biển thuộc vùng lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

qtri2.jpg
HT.Thích Thiện Tấn phát biểu nói lên tiếng nói chính thức của Tăng, tín đồ Phật tử phản đối Trung Quốc hạn đặt giàn khoàn HD-981 và những hành động ngang ngược phi nhân đạo trên vùng lãnh hải, đặc quyền kinh tế của Việt Nam

Buổi lễ có sự tham dự của HT.Thích Trí Hải, Thành viên HĐCM GHPGVN; HT.Thích Thiện Tấn, UV HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị, đại diện chính quyền, Mặt trận các cấp tỉnh Quảng Trị và các huyện, thành phố và thị xã Quảng Trị, cùng hơn 3.000 Tăng, Ni và Phật tử trong toàn tỉnh Quảng Trị đã đến dự

Sau lễ chào quốc kỳ và đạo kỳ trang nghiêm, toàn thể Tăng, Ni, Phật tử tại các chùa, niệm Phật đường, tịnh xá trên địa bàn đã tham gia cầu nguyện vì hòa bình, phản đối Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, đi ngược lại tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) giữa Trung Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN, vi phạm nghiêm trọng Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982.

HT.Thích Thiện Tấn đã có bài phát biểu nói lên tiếng nói của Tăng, tín đồ Phật giáo Quảng Trị: “Lễ cầu nguyện hòa bình lần này được tổ chức trong bối cảnh Biển Đông đang có nhiều căng thẳng bởi Trung Quốc có nhiều hành vi gây hấn, ngang nhiên đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, có những hành động ngang ngược tấn công lực lượng chấp pháp và ngư dân Việt Nam”.

Hòa thượng cũng đã nêu lên những dấu mốc lịch sử của dân tộc Việt Nam trong mấy ngàn năm chống giặc ngoại xâm mà đặc biệt là hai cuộc chiến tranh thần thánh của dân tộc vào thời nhà Trần đánh tan quân Mông Nguyên và trận thắng lịch sử Điện Biên Phủ chấn động địa cầu. Qua đó, Hòa thượng cho biết, nước Việt Nam tuy nhỏ nhưng dân tộc Việt Nam chưa bao giờ chịu khuất phục trước mọi thế lực xâm lược...

Đồng thời, Hòa thượng cũng đã nói lên ý nghĩa của lễ cầu nguyện là “nêu cao khát vọng hòa bình, bằng tinh thần từ bi và trí tuệ của Phật giáo theo đúng tinh thần của bức thông điệp hòa bình của Đức Pháp chủ GHPGVN để góp phần hóa giải các xung đột, chiến tranh. Từ những thực tế trên Biển Đông do Trung Quốc tạo nên, nhiều quốc gia trong khu vực, trong đó có Việt Nam đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa bởi sự bành trướng của nước lớn.

qtri3.jpg
HT.Thích Trí Hải tuyên đọc bức Thông điệp Hòa bình của Đức Pháp chủ GHPGVN

qtri4.jpg
Hàng ngàn Tăng, Ni, Phật tử và quan khách dự lễ

qtri9.jpg
Chư tôn đức niêm hương cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông

Tại lễ cầu nguyện, BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị đã nhắn gởi đến với toàn thể Tăng, tín đồ Phật giáo trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Trị phải thể hiện lòng yêu nước trong tinh thần từ bi và trí tuệ của đức Phật và thông qua con đường hòa bình, bất bạo động để cùng nhau lên tiếng, kêu gọi bạn bè quốc tế vận động phía Trung Quốc chấm dứt ngay những hành động ngang ngược, phi nhân đạo và rút ngay giàn khoan HD-981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. 

Cũng tại buổi lễ, BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị cũng kêu gọi các Tăng  Ni, Phật tử tổ chức quyên góp được gần 150 triệu đồng để ủng hộ lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển và ngư dân đang ngày đêm bám biển, bảo vệ và giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Trí Năng - Lê Chí Bình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày