Rủ nhau làm bánh trung thu từ thiện

Chăm chú làm bánh - Ảnh: Kim Oanh
Chăm chú làm bánh - Ảnh: Kim Oanh
Sân chùa Từ Nguyên (quận Tân Phú, TP.HCM) cuối tháng 9 qua trở nên sôi động hơn bởi sự tham gia của hơn 50 thành viên Webtretho cùng chung tay làm những chiếc bánh trung thu từ thiện tặng trẻ em nghèo.

So với năm trước, năm nay số lượng các thành viên tình nguyện đăng ký tham gia làm bánh tăng lên đáng kể. Bên cạnh nhóm các bà mẹ của hội bánh, hội từ thiện..., năm nay còn có sự tham gia của nhóm các bạn gái trẻ đến từ hội độc thân.

Những đầu bếp nghiệp dư

Để chuẩn bị làm 1.000 chiếc bánh nướng và 400 chiếc bánh dẻo nhân đậu xanh, trước đó các thành viên trong các hội đã tự góp tiền túi và chuẩn bị mua các nguyên liệu cần thiết như đường, bột, trứng, dầu ăn... Đặc biệt hai lò nướng của hai thành viên có nick Manly và Louis&Daniel với công suất nướng từ 40 - 60 bánh/lần cũng được huy động chở đến chùa. Sau bước làm quen và ổn định “đội hình”, các thành viên được chia thành nhiều nhóm nhỏ với từng nhiệm vụ cụ thể.

Mặc dù đa số thành viên đều là đầu bếp nghiệp dư, thậm chí nhiều bạn gái chưa từng biết làm bánh như thế nào, thế nhưng khi được quan sát và thực tập các bước, ai nấy cũng đều tỏ ra khá thạo việc. Riêng các thành viên có “thâm niên” tham gia được bố trí làm đầu bếp chính của mỗi nhóm để hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm làm bánh. Bạn Đoàn Xuân Hương, thành viên kỳ cựu, chia sẻ: “Cách đây 3 năm, tình cờ mình đến nhà một chị bạn để xem làm bánh trung thu, về nhà mình mày mò làm thử và thấy bánh ăn cũng ngon mà lại hợp vệ sinh. Vì thế ý tưởng tự tay làm những chiếc bánh trung thu tặng cho trẻ em nghèo ra đời từ đó”.

Cũng theo Xuân Hương, bí quyết và các công thức làm bánh trung thu cũng khá đơn giản, chỉ cần sự quyết tâm và khéo léo thì ai cũng có thể làm được. Theo đó, khâu trộn bột được xem là quan trọng nhất, vì thế các thành viên có “đôi tay vàng” sẽ được chọn vào nhóm này để nhào bột. Riêng nhóm làm nhân, đúc bánh, nướng và đóng gói bao bì cũng đòi hỏi sự khéo léo về kỹ năng và thao tác. “Nói lý thuyết có vẻ phức tạp, nhưng bắt tay vào làm cũng không khó lắm đâu. Các bạn đừng lo lắng!” - một đầu bếp chính động viên các thành viên.

Ấm áp tình thương

Sau hai ngày làm việc chăm chỉ, những chiếc bánh nướng và bánh dẻo đẹp mắt đã được “xuất xưởng” trong niềm vui sướng của các thành viên. Với gương mặt rạng ngời, thành viên có nick thuankhuong2010 vui vẻ cho biết: “Không khí thật đông vui, náo nhiệt, mọi người đến từ khắp nơi.

Có người mới gặp lần đầu mà sao thân thiết đến lạ...”. Một bạn gái có tên Ngọc Thảo thì hào hứng nói: “Lần đầu tiên được làm bánh, mình thích lắm! Vừa được giao lưu, vừa học hỏi kinh nghiệm nữ công gia chánh của các chị”. Còn bà mẹ trẻ có nick Chanh-Leo tâm sự: “Những chiếc bánh ngon và đẹp này sẽ đến tay những trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Tuy không được chuyên nghiệp như bánh của các công ty lớn, nhưng nó chất chứa nhiều tình cảm của mọi người trong đó, và cứ mỗi dịp làm bánh như thế này, chúng tôi lại nhận thêm được những món quà vô giá tràn đầy tình yêu thương của bạn bè”.

Được biết, những chiếc bánh trung thu “cây nhà lá vườn” này được trao cùng với 1.400 phần quà gồm lồng đèn, bánh, kẹo, sữa... cho các bé có hoàn cảnh khó khăn của Bệnh viện Nhi đồng 1, các bé khuyết tật và mồ côi phường Phú Thạch, Q.Tân Phú, các bé thuộc khu lao động nghèo phường Bình Hưng Hòa A, Q.Bình Tân và các học sinh nghèo trường Thạch Phú,  tỉnh Bến Tre.       

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hành trình xuyên Việt cùng Gốm Bụt

Hành trình xuyên Việt cùng Gốm Bụt

GNO - Nguyễn Trường Sơn (sinh năm 1983) vừa có một hành trình đi bộ xuyên Việt để trải nghiệm cuộc sống và đem câu chuyện “Gốm Bụt” lan tỏa. Đó là hành trình kỳ diệu với Sơn và những người dõi theo.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1179 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chỉ số hạnh phúc quốc gia

GNO - “Mục đích cơ bản của chính trị là mang lại hạnh phúc cho người dân. Điều đó được gọi là tổng hạnh phúc quốc gia”
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.

Thông tin hàng ngày