Sám hối với mẹ...

GNO - Khi nghe bài hát Bông hồng cài áo trong  chương trình Thay lời muốn nói tháng 8-2012 với chủ đề “Tình mẹ”, làm tôi nhớ về mẹ.

sam hoi.jpg

Khi nhận ra lỗi lầm với mẹ, nhờ biết lời Phật dạy, hãy quay về sám hối - Ảnh minh họa

Mẹ tôi lúc nào cũng quan tâm tới tôi, về cách ăn nói, quần áo, việc học… Tôi nhớ lúc tôi học lớp 8, lớp 9, đây là lúc tôi bướng bỉnh nhất, dường như sự quan tâm của mẹ dành cho tôi, tôi lại chống đối, cãi lời mẹ.

Khi đi học về, tôi cũng chẳng phụ giúp mẹ công việc nhà, điều bắt buộc đối với tôi là giặt quần áo đi học của tôi.

Ở cái tuổi này, ai cũng muốn tự chọn quần áo khi mặc, mẹ tôi thì lúc nào cũng chọn cho tôi, tôi lại không thích, đôi lúc tôi nói lớn tiếng với mẹ, làm cho mẹ buồn, la tôi: “Tao nuôi cho mày lớn bằng này, giờ lại ăn nói kiểu này?”. Mẹ vất vả, phải lo cho chồng, con, đi buôn bán từ sáng sớm cho đến tận trưa mới về, tuy vậy mẹ lúc nào cũng vui vẻ. Có nhiều lúc tôi lại trách mẹ, tuy tôi được học sinh giỏi nhưng có những môn điểm thấp, mẹ tôi lại la tôi. Lúc đó, tôi  suy nghĩ phải chi mình học sinh khá cho rồi.

Khi tôi vào học cấp III, tôi không vào được lớp chọn, chỉ học lớp bình thường, làm cho mẹ tôi buồn nhiều, và những năm học lớp 10, 11, 12, tôi đều học sinh khá. Nhiều lúc mẹ la rầy tôi một việc nhỏ , thì xoay lại chủ đề việc học của tôi lại nói. Lúc bây giờ việc đi họp phụ huynh của tôi, thường mẹ đi, nhưng đến cấp III, mẹ không chịu đi nữa, mà để cho ba đi. Tuy vậy, mẹ tôi lúc nào cũng nấu nhiều món ngon, cho tôi ăn. Đặc biệt hơn, ngày đầu tiên thi tốt nghiệp, mẹ tôi tranh thủ trước khi đi bán mua cho tôi tô phở ăn sáng.

Khi tôi rời  xa mẹ để vào Sài Gòn học, mẹ tôi dặn tôi đủ điều, rằng, “vào học nhớ hòa đồng với các bạn nha con”, mẹ tôi ân cần. Khi tôi về thăm mẹ, tôi thấy mẹ muốn nói chuyện với tôi nhiều hơn, mà đôi lúc tôi lại chú ý đến ti vi nhiều hơn. Mẹ tôi nấu ăn thì bắt tôi quan sát xem mẹ nấu, “con gái mà không biết nấu ăn thì sau này khổ đó” - mẹ nói, tôi thì chỉ nhe răng cười trừ. Lúc tôi sắp trở lại Sài Gòn, thì mẹ nấu nhiều món  ăn bắt tôi đem đi và cho ít tiền.

Nhiều lúc, tôi làm công việc gì cũng ưa bỏ dở nữa chừng, mẹ tôi lại là người khuyên bảo tôi, dạy tôi nhiều thứ. Tôi chưa làm được gì để cho mẹ được hãnh diện về tôi. Chắc là mẹ tôi buồn nhiều hơn tôi nghĩ, khi tôi cãi lời, luôn làm theo những gì mình thích, không nghĩ về mẹ và gia đình.

Tôi suy nghĩ nhiều đến điều đó, những ân tình của mẹ cùng những lầm lỗi của mình vì biết tới lời Đức Phật dạy :

Ví có người ân sâu dốc trả

Cõng mẹ cha tất cả hai vai

Giáp vòng hòn núi Tu Di

Đến trăm ngàn kiếp ân kia chưa đền

Cũng chính nhờ được biết đến câu nói này, tôi lại thức tỉnh bản thân mình, phải kiên trì, cố gắng hơn nữa, mỗi khi những gì mình mong muốn mà không đạt được, không được suôn sẻ thì mình cũng không bao giờ làm người thân của mình buồn, nhất là mẹ. 

Thanh Xuân (xuan_xuan1507@yahoo.com)

Lời trái tim là tiểu mục dành cho bạn bày tỏ, tâm tình, viết những lời yêu thương lẫn những lời xin lỗi, sám hối dành cho cha, mẹ của mình trong mùa Vu lan này. Nói lời yêu thương và xin lỗi không bao giờ là muộn màng, nhất là đối với con cái dành cho cha mẹ của mình.

Giác Ngộ Online làm nhịp cầu ấy, để những lời từ trái tim của bạn đến được trái tim của ba mẹ mình như một món quà tinh thần vô giá dành tặng hai đấng sinh thành nhân mùa Vu lan.

Bài vở cộng tác vui lòng gửi về e-mail: phatgiaovatuoitre@gmail.com. Bài được chọn đăng sẽ chấm nhuận bút theo quy định của tòa soạn.

GNO

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: CP

Chúc mừng năm mới (DL:2023 - PL:2567) liệu có đúng?

GNO - Tôi thấy một số chùa treo băng-rôn “Chúc Mừng Năm Mới (DL: 2023 - PL: 2567)”. Tôi rất băn khoăn vì dường như trong cụm từ “PL: 2567” có điều gì chưa ổn. Mong được quý Báo chia sẻ về vấn đề này.
Ảnh minh họa

Chúc nguyện ngày xuân ở chốn thiền môn

GNO - Tôi thấy trong những ngày đầu xuân, Phật tử đến chùa gặp nhau đa phần thường chúc nhau sức khỏe, tấn tài lộc, tăng phước thọ, vạn sự như ý v.v... Tôi thấy chúc nhau như vậy cũng tốt nhưng trong lòng mong muốn có lời chúc Tết đạo vị hơn, mong được quý Báo hướng dẫn.

Thông tin hàng ngày