Sau chung thất cúng cơm hàng tháng được không?

0:00 / 0:00
0:00

GN - HỎI: Tôi có 2 câu hỏi mong được quý Báo hoan hỷ giải đáp: 1-Mẹ tôi mất ngày 14-2 (âm lịch) năm Canh Tý (2020). Do năm Canh Tý có nhuận hai tháng Tư, vậy sắp tới tôi nên cúng Tiểu tường và Đại tường cho mẹ vào ngày nào là đúng nhất? 2-Sau lễ Chung thất, tôi có được cúng cơm cho mẹ vào hàng tháng không? Nếu được là ngày nào?

(HUỲNH MAI, hmai010...@gmail.com)

khoinhang.jpg

ĐÁP:

Bạn Huỳnh Mai thân mến!

Theo phong tục dân gian Việt Nam, sau khi mất đúng 12 tháng là ngày lễ Tiểu tường, sau khi mất đúng 24 tháng là ngày lễ Đại tường. Như vậy, căn cứ vào số tháng để xác định hai ngày lễ Tiểu tường và Đại tường.

Trong trường hợp vào khoảng thời gian nói trên (12 hoặc 24 tháng) mà rơi vào năm nhuận thì ngày lễ Tiểu tường hay Đại tường phải điều chỉnh cho thích hợp với số tháng.

Như trường hợp của bạn, mẹ bạn mất ngày 14 tháng 2 (âm lịch) năm Canh Tý (2020). Vì năm Canh Tý nhuận có hai tháng Tư nên đúng 12 tháng sau, vào ngày 14 tháng 1 (âm lịch) năm Tân Sửu (2021) chính là ngày lễ Tiểu tường. Đúng 24 tháng sau, nhằm ngày 14 tháng 1 (âm lịch) năm Nhâm Dần (2022), chính là ngày lễ Đại tường.

Sau lễ Đại tường, các giỗ tiếp theo không tính tháng mà chỉ tính ngày, đó là ngày 14-2 âm lịch hàng năm. Dù có gặp năm nhuận hay không thì ngày giỗ ấy vẫn giữ nguyên, không thay đổi nữa. Trong trường hợp nhuận 2 tháng Hai thì ngày giỗ vẫn là 14-2 (không giỗ ngày 14-2 của tháng nhuận).

Về vấn đề cúng cơm cho hương linh, trước 49 ngày, hầu hết các gia đình mỗi ngày đều tùy duyên dâng cơm nước cho hương linh (có gì cúng nấy). Đặc biệt là tổ chức thỉnh Tăng cầu siêu, làm phước, cúng cơm trọng thể vào 7 ngày tuần thất. Sau 49 ngày (chung thất), thân quyến không còn dâng cúng cơm nước hàng ngày nữa, chỉ tùy duyên cúng hoa trái hương đèn mà thôi. Tuy nhiên, mỗi khi có quà bánh hay thức ăn ngon, con cháu nghĩ về ông bà cha mẹ cũng có thể dâng lên bàn thờ cúng trước, sau đó con cháu mới dùng.

Chúc các bạn tinh tấn!

Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Môn đồ pháp quyến thành kính tưởng niệm Hòa thượng Thích Minh Phước

Tưởng niệm 17 năm ngày viên tịch Hòa thượng Thích Minh Phước tại chùa Liên Trì (P.Vũng Tàu)

GNO - Sáng 20-2, tại chùa Liên Trì (P.Vũng Tàu, TP.HCM), Thượng tọa Thích Thiện Thông, môn đồ pháp quyến tổ chức Lễ húy nhật lần thứ 17 Hòa thượng Thích Minh Phước, nguyên Chánh Đại diện Phật giáo TP.Vũng Tàu cũ, nguyên Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũ, viện chủ khai sơn chùa Liên Trì.
Các thành viên trong gia đình anh Lê Cao Trực nối tiếp truyền thống họp mặt đầu năm, để "giữ lửa" cho mái ấm gia đình

Khi tổ tiên trở thành điểm tựa đạo đức của doanh nhân

GNO - Giữa thời buổi mà sự thành công của nhiều doanh nghiệp được đo bằng tốc độ mở rộng và những con số tăng trưởng, có một người vẫn chọn cách đi chậm, đi chắc và đi bằng tấm lòng. Đó là anh Lê Cao Trực, Chủ tịch Công ty Tương Việt Hoa Sen.
Chùa Đồng thuộc quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Ảnh: Giang Huy

Quảng Ninh: Miễn phí tham quan Yên Tử trong ba năm

GNO - Quyết định miễn phí tham quan quần thể di tích và danh thắng Yên Tử nhằm tri ân cộng đồng sau khi nơi này được công nhận Di sản văn hóa thế giới, được HĐND tỉnh Quảng Ninh xem xét thông qua ngày 5-2, áp dụng đến hết ngày 31-12-2028.

Thông tin hàng ngày