Sẻ chia mùa Phật đản

GN - Bên cạnh nhiều hoạt động văn hóa như: triển lãm, văn nghệ, tổ chức hội chợ ẩm thực… Kính mừng Đức Phật đản sinh, Tăng Ni, Phật tử tại các tự viện TP.HCM đã tổ chức nhiều sự kiện từ thiện vì sức khỏe, môi trường, cộng đồng, tặng hàng chục ngàn phần quà cho các đối tượng khó khăn: người già neo đơn, trẻ em mồ côi, người khuyết tật…. Đây cũng là các hoạt động nhằm chia sẻ thiết thực tạo ấn tượng riêng cho mùa Phật đản PL.2558.

Ăn chay vì cộng đồng

Chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử và hàng ngàn người dân TP.HCM đã đến khuôn viên Địa ốc Phú Long - thị trấn Nhà Bè tham gia tiệc chay, ca nhạc và đấu giá các vật phẩm Phật giáo gây quỹ giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn vào tối 19-4 do Hội Từ thiện chùa Giác Nguyên, Q.4, TP.HCM tổ chức.

Chương trình từ thiện đã vận động từ chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử, nhà từ thiện, mạnh thường quân, tổng cộng 2,6 tỷ đồng vào quỹ hoạt động của Hội Từ thiện chùa Giác Nguyên, đây cũng là hoạt động thiết thực cúng dường Phật đản. 

Anh TTXH (2).jpg

ĐĐ.Thích Minh Phú tặng xe lắc tại Campuchia

Theo ĐĐ.Thích Minh Phú, Phó Hội trưởng Hội Từ thiện chùa Giác Nguyên, số tiền quyên góp được từ chương trình sẽ phục vụ cho hoạt động phát cơm chay từ thiện hàng tuần tại chùa, hỗ trợ xây cầu nông thôn cho các địa phương nghèo, xây nhà tình thương… cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài góp quỹ hoạt động từ thiện, mục đích chương trình còn tạo điều kiện để mọi người có cơ hội thưởng thức các món chay, hiểu biết về tác dụng của ăn chay để bảo vệ sức khỏe, môi trường và nuôi dưỡng từ tâm.

Cũng cùng mục đích này, tối ngày 2-5 vừa qua, tại Nhà Văn hóa Thanh niên (Q.1, TP.HCM), nhóm Từ thiện Sen Vàng, TP.HCM cũng đã tổ chức chương trình ca nhạc, giao lưu với “Ngày hội ăn chay vì cộng đồng” hoàn toàn miễn phí cho khách mời. Theo Ban Tổ chức, chương trình hướng đến ngày môi trường thế giới (5-6-2014) đồng thời chào mừng Tuần lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2014 được tổ chức tại Việt Nam.

Đông đảo các bạn trẻ, sinh viên, học sinh đến từ các trường đại học TP.HCM đã tham gia ngày hội, cùng nhau hướng đến ngày môi trường thế giới, cùng ý thức hành động vì môi trường trong các sinh hoạt hàng ngày để giảm khí thải, hiệu ứng nhà kính… cùng ý thức bảo vệ môi trường trong sạch cho cộng đồng.

“Ngày hội ăn chay vì cộng đồng” đã được Ban Tổ chức gởi đến mọi người thông điệp, hãy ăn chay, vì lẽ ăn chay là một trong những giải pháp có hiệu ứng kép. Ngoài việc bảo vệ sức khỏe chính bản thân người ăn chay còn là cách tốt nhất để tránh sát sinh, bảo vệ môi trường sống… Chương trình “ngày hội ăn chay vì cộng đồng” còn giao lưu với nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng ăn chay trường, tọa đàm “Ăn chay để được an lạc”.

Thiết thực cúng dường Phật đản

Phát biểu tại lễ khai mạc Tuần văn hóa chào mừng Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2014 do Phân ban Ni giới T.Ư và Phân ban Ni giới TP.HCM tổ chức tại chùa Phổ Quang, Q.Tân Bình, bà Võ Thị Dung, Chủ tịch UBMTTQVN TP.HCM đã có lời cảm ơn gởi đến toàn thể chư tôn thiền đức Tăng Ni trú xứ tại các tự viện, Phật tử TP.HCM trong nhiều năm qua đóng góp thiết thực cho các hoạt động nhân đạo, cứu trợ, “vì người nghèo” của UBMTTQVN TP.HCM.

Anh TTXH (3).jpg

HT.Thích Thiện Tánh trao bảng tặng nhà Đại đoàn kết đến hộ nghèo tỉnh Điện Biên

Đặc biệt, ngày 28-4, tháp tùng phái đoàn của UBMTTQVN TP.HCM thăm các di tích lịch sử tại Điện Biên, HT.Thích Thiện Tánh, Trưởng ban Kiểm soát T.Ư, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM đã thay mặt chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử TP.HCM trao tặng 60 căn nhà Đại đoàn kết, trị giá 1,2 tỷ đồng cho Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Điện Biên để giúp đỡ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Điện Biên.

Hòa thượng cũng đến từng hộ gia đình nghèo thăm hỏi các cụ già, cựu chiến binh khó khăn tại xã nghèo của tỉnh Điện Biên.

Trước đó, TT.Thích Thanh Phong, Phó Trưởng ban TTXH T.Ư, trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm đã tổ chức chuyến từ thiện thăm, tặng quà tại tỉnh Điện Biên. Đoàn đã thăm, tặng quà cho 5.000 hộ gia đình đồng bào dân tộc nghèo tại 15 xã miền núi Tây Bắc thuộc huyện Nậm Pồ vượt qua khó khăn mùa giáp hạt. Mỗi phần quà gồm: 20kg gạo, 1 thùng mì gói và tiền mặt, trị giá 400.000 đồng. Tổng trị giá chuyến từ thiện hơn 2 tỷ đồng do Ngân hàng TMCP NaviBank, Sacomreal, các mạnh thường quân và Phật tử chùa Vĩnh Nghiêm tài trợ.

Thiết thực cúng dường Đức Phật đản sinh, trong khuôn khổ Tuần văn hóa chào mừng Vesak LHQ tại chùa Phổ Quang, Q.Tân Bình, Phân ban Ni giới T.Ư kết hợp Phân ban Ni giới TP.HCM đã tổ chức trao tặng 100 học bổng cho Ni sinh Trường Cao Trung Phật học TP.HCM và sinh viên các trường đại học TP.HCM.

 Cũng trong mùa Phật đản năm nay, tại các tự viện TP.HCM đã tổ chức trao tặng hàng chục ngàn phần quà gồm thực phẩm, tiền mặt giúp đỡ cho các đối tượng khó khăn, cơ nhỡ, khuyết tật, lang thang. Bên cạnh đó cũng xây dựng nhà tình thương, tổ chức khám bệnh cho người khó khăn tại các địa phương thuộc tỉnh, thành.

Anh TTXH (1).jpg

ĐĐ.Thích Nhật Thiện tặng quà đến người nghèo tỉnh Bạc Liêu

Chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, đoàn từ thiện của chùa Giác Ngộ (Q.10) do ĐĐ.Thích Nhật Thiện, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN Q.10, phó trụ trì chùa đã hướng dẫn Phật tử đến thăm và tặng 500 phần quà cho đồng bào dân tộc nghèo tại xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, cùng các trại trẻ mồ côi Long Phước, Vĩnh Phước An tại Xiêm Cán, tỉnh Bạc Liêu. Ngoài ra, BTS GHPGVN Q.10 còn kết hợp cùng UBMTTQVN quận thăm, tặng quà cho 7 mẹ Việt Nam anh hùng.

Vượt ra khỏi biên giới mang tình thương đến chia sẻ với người nghèo Campuchia, ĐĐ.Thích Minh Phú đại diện Hội Từ thiện chùa Giác Nguyên (Q.4), đoàn y bác sĩ Nhân Ái TP.HCM và Hội Từ thiện Hồng Kông đã tổ chức phẫu thuật mắt và tặng quà cho nhân dân nước bạn.

Món quà ý nghĩa trong mùa Đản sinh năm nay là phẫu thuật mắt miễn phí cho 1.200 người nghèo, trao tặng 200 xe lăn, 100 xe lắc tay cho người dân Campuchia với tổng trị giá trên 1,5 tỷ đồng. Ngoài ra, món quà ý nghĩa khác của đoàn là còn hỗ viện phí cho 2 bệnh nhân người Campuchia bị bỏng nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy và Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.
Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày