Sẽ có mạng xã hội dành cho Phật tử toàn cầu

GNO - Cựu Tổng thống Cộng hòa Kalmykia thuộc Liên bang Nga Kirsan Ilyumzhinov đang cho ra mắt một messenger mới nhằm tìm cách kết nối 500 triệu Phật tử trên toàn thế giới.

anh VCH.jpg


Một dự án kết nối Phật tử toàn cầu đang triển khai, sắp hoàn thành, dự kiến vào tháng 7 tới

Trong một cuộc phỏng vấn với NSN, ông Ilyumzhinov nhớ lại rằng khái niệm về một messenger Phật giáo đã đi vào trong tâm trí ông trong khi ông phát biểu tại một hội nghị quốc tế ở thủ đô Bangkok của Thái Lan cách đây 3 năm.

"Khi tôi nhìn thấy 1 triệu 50 ngàn người đang ngồi trước mặt tôi trong tư thế hoa sen, ý tưởng đã lóe lên trong tâm trí của tôi!".

Quan điểm của Đức Dalai Lama 14 đã được xem xét trong việc tạo ra ứng dụng, theo phỏng vấn của NSN.

Ứng dụng Kirsan, phát triển cho App Store và Google Play, tìm cách kết nối 500 triệu Phật tử khắp nơi trên thế giới, trang web cho biết.

"Nó tương tự như các messenger khác: miễn phí, có khả năng gửi video, email, thực hiện cuộc gọi điện thoại. Thêm vào đó nó sẽ có chức năng thuyết giảng Phật giáo, thần chú. Nó có thể sẽ phát triển thành một mạng xã hội", ông Ilyumzhinov cho biết thêm.

Ban đầu, messenger đáng lẽ được ra mắt vào tháng 5 trùng với ngày Phật đản. Nhưng đã được hoãn lại cho đến tháng 7, nhân khánh tuế lần thứ 81 của Đức Dalai Lama vào ngày 6-7.

Moscow, New Delhi, và Sri Lanka là một trong những địa điểm có thể diễn ra cho sự ra mắt sắp tới.

Ban đầu, messenger được đặt tên là "Buddha" hay "Mantra" nhưng các kỹ sư phụ trách viết ứng dụng này đã thuyết phục Ilyumzhinov, một Phật tử bộc trực và được quốc tế biết đến, rằng tên riêng của ông sẽ phục vụ như một thương hiệu phù hợp cho ứng dụng.

Khoảng 1 triệu USD đã được đầu tư vào dự án.

Liên bang Nga là quê hương của khoảng 1 triệu người theo giáo lý của Đức Phật. Phật giáo được phổ biến ở các nước Cộng hòa Buryatia, Kalmykia, Tuva, cũng như miền Nam Siberia thuộc Nga.

Văn Công Hưng (Theo Sputnik)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Quang cảnh phiên họp định kỳ hàng tháng của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, tại Văn phòng Đại diện - chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam), vào ngày 12-6

Ninh Bình: 19/23 Ban Đại diện Phật giáo liên phường/xã được thành lập và ra mắt

GNO - Ngày 12-6, tại chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam) - Văn phòng Đại diện Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Ban Thường trực Ban Trị sự đã tổ chức phiên họp thường kỳ nhằm tổng kết công tác tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570, đồng thời triển khai các Phật sự trọng tâm về Tăng sự và khóa An cư kiết hạ năm 2026.
Ảnh minh họa của Khánh Nhi

Chưa quy y có thể tu tập được không?

GNO - Hiện tại tôi ở quê, mỗi tối các già vào chùa tụng kinh, còn tôi thì do bận việc gia đình nên chưa thể đi tụng kinh được. Tôi xin hỏi là người chưa quy y có thể ở nhà tu tập, tụng kinh được không? Và nếu được thì nên tụng kinh gì, tu niệm như thế nào?
Ý nghĩa cầu nguyện trong đạo Phật

Ý nghĩa cầu nguyện trong đạo Phật

GNO - Đạo Phật khuyến khích cầu nguyện không chỉ cho bản thân mà còn cho người khác. Việc cầu nguyện điều gì đó cho người khác mang ý nghĩa cao đẹp thể hiện tấm lòng của mình đối với người đó, thể hiện tình thân thương, thể hiện tinh thần từ bi, vô ngã, vị tha...
Hòa thượng Thích Thanh Điện phát biểu khai mạc

Lào Cai: Ban Trị sự tổ chức Hội thảo khoa học về nguồn lực của Phật giáo tỉnh và định hướng phát triển

GNO - Sáng 13-6, tại hội trường xã Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lào Cai cùng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo: Nguồn lực của Phật giáo ở tỉnh Lào Cai: một số vấn đề lý luận, thực tiễn và định hướng phát triển.

Thông tin hàng ngày