Stress ảnh hưởng xấu đến hồi phục sau đau tim

GNO - Một nghiên cứu mới đây kết luận rằng, stress đóng vai trò quan trọng trong khả năng hồi phục của bệnh nhân đau tim.

stressed-student.jpg
Mức độ stress cao tác động đến sự lưu thông máu
trong tim và ảnh hưởng xấu đến động mạch - Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y khoa Yale cho biết, nam và nữ giới tuổi trung niên hoặc trẻ hơn nếu bị stress nhiều trong cuộc sống có xu hướng hồi phục không tốt một tháng sau cơn đau tim so với những người ít stress hơn.

Theo số liệu từ nghiên cứu, nữ giới bị stress nhiều hơn nam và đây có lẽ là lý do làm cho khả năng hồi phục sau cơn đau tim của nữ kém hơn nam giới.

Mức độ stress cao tác động đến sự lưu thông máu trong tim và ảnh hưởng xấu đến động mạch, tác giả nghiên cứu Xiao Xu - Đại học Y khoa Yale (New Haven, Connecticut) lý giải. Nhưng cũng cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu khác để hiểu rõ về cơ chế của quá trình này.

Các nghiên cứu trước đã tìm thấy sự liên hệ giữa mức độ stress cao và ảnh hưởng đến sức khỏe, tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân đau tim nhưng chưa nghiên cứu trên người có độ tuổi trẻ hơn bị stress cao, nhất là phụ nữ.

Nghiên cứu này quan sát 2.400 phụ nữ và gần 1.200 nam giới từ 18-55 tuổi được nhập viện do đau tim đến từ các quốc gia như Hoa Kỳ, Tây Ban Nha và Úc. Trong quá trình hồi phục ở bệnh viện, họ được hỏi về stress từ cuộc sống trong thời gian gây ra cơn đau tim của họ.

Kết quả cho thấy một tháng sau khi hồi phục từ cơn đau tim, phụ nữ có sức khỏe xấu hơn. So với nam giới cùng tuổi, phụ nữ bị đau tức ngực nhiều hơn, chất lượng sống kém hơn và sức khỏe tổng thể cũng xấu hơn.

Kết quả này được báo cáo trên tạp chí Tuần hoàn ngày 9-2 vừa qua.

Huệ Trần (Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1164 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tám nạn của người tu

GNO - Chúng ta tu hành trong hiện tại thì Phật đã nhập diệt lâu xa, đây là nạn lớn. May thay, giáo pháp của Ngài vẫn còn được gìn giữ và lưu truyền.
Tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ XVII mô tả vũ điệu Bon Odori

Lễ hội Bon và vũ điệu Bon Odori của Nhật Bản

GNO - Lễ Vu lan tại Nhật Bản còn được gọi là Obon (お 盆) hay Bon là một ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 500 năm, lễ hội này đã trở thành nét đẹp tâm linh của người dân ở đất nước Mặt trời mọc.

Thông tin hàng ngày