Sự sống là phụ thuộc lẫn nhau

Đức Dalai Lama - Ảnh: Getty Images
Đức Dalai Lama - Ảnh: Getty Images
0:00 / 0:00
0:00
GN - Tôi thường nói đùa rằng mặt trăng và các vì sao trông rất đẹp, nhưng nếu bất kỳ ai cố gắng sinh sống trên đó thì họ sẽ rất khổ sở.

Hành tinh này là một môi trường sống tuyệt vời. Cuộc sống của Trái đất là cuộc sống của chúng ta, tương lai của Trái đất cũng chính là tương lai của chúng ta.

Thật sự là như vậy, đối với chúng ta, Trái đất đóng vai trò như một người mẹ. Chúng ta nương tựa vào đó giống như những đứa con nhỏ dựa dẫm vào người mẹ của mình. Đứng trước những vấn đề như sự nóng lên toàn cầu và suy giảm tầng ozone, các tổ chức cá nhân và các quốc gia đơn lẻ đều bất lực. Chúng ta không thể tìm thấy bất cứ giải pháp nào khác, trừ khi tất cả mọi người kết hợp và hành động cùng nhau. Đất mẹ đang dạy cho chúng ta một bài học về trách nhiệm phổ quát.

Ví dụ như vấn đề về nước. Hơn bao giờ hết, hiện nay, sức khỏe của người dân ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là của bà mẹ và trẻ em, đang bị đe dọa nghiêm trọng vì thiếu nước, điều kiện vệ sinh kém và hệ thống nước xuống cấp trầm trọng. Không có các hệ thống phục vụ thiết yếu đã ảnh hưởng đến sức khỏe của gần hai tỷ người trên toàn thế giới. Đó thực sự là một điều đáng lo ngại. Nhưng vấn đề này có thể giải quyết được.

Sự phụ thuộc lẫn nhau là một quy luật cơ bản của tự nhiên. Nếu thiếu hiểu biết về quy luật này thì không chỉ môi trường tự nhiên mà cả xã hội loài người chúng ta sẽ bị tổn hại. Vì vậy, mọi người phải phát triển ý thức về tính thống nhất của toàn thể nhân loại. Mỗi chúng ta phải học cách làm việc không chỉ cho bản thân, gia đình hay quốc gia mà còn vì lợi ích của cả nhân loại. Về việc này, tôi rất vui vì Tổng thống Joe Biden sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh dành cho các nhà lãnh đạo về khí hậu vào ngày Trái đất trong năm nay, nhằm quy tụ các nhà lãnh đạo thế giới để thảo luận về vấn đề đang ảnh hưởng đến tất cả chúng ta.

Nếu muốn cứu lấy hành tinh của chúng ta thì giáo dục môi trường và trách nhiệm cá nhân phải được nâng cao và tiếp tục phát triển. Chăm sóc môi trường nên là một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Riêng tôi, sự thức tỉnh về môi trường của tôi có được khi tôi rời quê hương và bắt gặp một thế giới rất khác với thế giới mà tôi từng biết ở Tây Tạng. Chỉ khi đó tôi mới nhận ra môi trường ở Tây Tạng trong lành đến mức nào và sự phát triển vật chất hiện đại đã góp phần làm suy thoái sự sống trên khắp hành tinh như thế nào.

Tất cả chúng ta hãy cam kết thực hiện trách nhiệm của mình để tích cực góp phần tạo ra sự khác biệt cho ngôi nhà chung duy nhất của chúng ta, Trái đất xinh đẹp này.

Dalai Lama (trích Thông điệp cho Ngày Trái đất, Nhuận Ngọc dịch, tựa của GNO)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN TP.Gò Công đặt vòng hoa tưởng niệm tại Đền thờ Liệt sĩ TX.Gò Công

Ban Trị sự GHPGVN TP.Gò Công dâng hương tưởng niệm anh hùng, liệt sĩ và bàn giao nhà Đại đoàn kết

GNO - Sáng 18-5, nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568, thể hiện tinh thần tri ân, báo ân, Ban Trị sự GHPGVN TP.Gò Công đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì nền hòa bình, độc lập của dân tộc tại Đền thờ Liệt sĩ TX.Gò Công (P.2, TP.Gò Công, Tiền Giang).

Thông tin hàng ngày