Sức khỏe Thiền sư Thích Nhất Hạnh hồi phục rất tốt

GNO - Theo thông cáo từ Làng Mai đề ngày hôm qua, 28-6, sức khỏe của Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã tiến triển theo chiều hướng tích cực kể từ khi Thiền sư trở về Làng Mai hồi đầu tháng Tư.

Mỗi ngày, Thiền sư đều hòa mình vào thiên nhiên, ngắm hoa, nghe tiếng chim hót và nghỉ ngơi dưới tán cây. Thiền sư thích nằm võng trong khu rừng tre ngài đã trồng cách đây hơn 30 năm.

Thien su Nhat Hanh.jpg
Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong chuyến hoằng pháp tại Hongkong năm 2013 - Ảnh: Kelvin Cheuk

Các bác sĩ và y tá vẫn tiếp tục đến chăm sóc y tế, thực hiện các trị liệu như: vật lý trị liệu, xoa bóp và châm cứu mỗi ngày. Dù tuổi đã cao nhưng sức khỏe của Thiền sư hồi phục rất tốt.

Hiện Thiền sư đã có thể nhai thức ăn. Bằng sự quyết tâm và tập trung, Thiền sư đã có thể tự ăn và các bác sĩ khá ngạc nhiên về sự phục hồi nhanh chóng của hệ tiêu hóa mà không có bất kỳ biến chứng nào. Gần đây, Thiền sư đã bắt đầu luyện phát âm trở lại.

Các chuyên gia vật lý trị liệu đã rất khâm phục trước ý chí hồi phục của Thiền sư, theo họ là yếu tố quan trọng nhất cho sự bình phục của ngài. Thiền sư đã luyện tập để có thể giữ thăng bằng phục hồi các tư thế cùng với những biểu đạt điều Thiền sư muốn hoặc không muốn làm. Đến nay, Thiền sư đã có thể tự ngồi với dáng ngồi rất thẳng và đẹp.

Ba tuần qua, Thiền sư đã muốn bắt đầu đi bộ mặc dù phần thân bên phải của ngài vẫn chưa hồi phục. Với sự hộ đỡ của một người chăm sóc từ phía sau và một người phía chân phải để giúp ngài đi về phía trước, ngài đã có thể di chuyển được. Thiền sư đi thiền hành trong vườn vài lần mỗi ngày, có thể cảm nhận được sự hoan hỷ và tự do trong từng bước chân của Thiền sư. Dù cần nhiều nỗ lực, chúng ta có thể thấy rằng mỗi bước chân của Hòa thượng là một bước chân của chiến thắng, khẳng định niềm an vui khi hiện diện trên Đất Mẹ xinh đẹp này.

Trong mỗi bước chân của Thiền sư, đó là sự biểu đạt ngài sẽ tiếp tục, sẽ không bao giờ để hoang hóa con đường Đạo. Và đó là sự khích lệ Tăng thân và đại chúng an định trên con đường đó, hạnh phúc với những kỳ quan của cuộc sống này.

Thiền sư muốn cảm ơn năng lượng yêu thương mà Tăng thân đã ngưỡng tặng đến ngài cũng như hướng nguyện tiếp tục sự thực hành chánh niệm và sâu sắc trong những tháng qua. Lời cảm ơn đặc biệt đến các em thiếu nhi vì những bức tranh vẽ trang trí trong thiền thất cũng như sự thành kính cúng dường cho chăm sóc sức khỏe Thiền sư.

Cách đây 9 năm, có người kính vấn Thiền sư: “Năm nay Thầy sẽ 80 tuổi, người có muốn nghỉ hưu và dừng sự nghiệp là một vị thầy tâm linh khi nào không, thưa Thầy?”.

Thiền sư chia sẻ rằng: “Đối với Phật giáo, dạy không chỉ là nói mà còn là qua cách sống. Cuộc đời chúng ta là lời dạy, là thông điệp. Và vì thầy vẫn tiếp tục ngồi, tiếp tục đi, tiếp tục thọ thực và tương tác với Tăng thân, với mọi người nên thầy sẽ còn tiếp tục dạy thậm chí khi thầy đã bắt đầu để các học trò thay thế thầy thuyết giảng. Nhiều học trò thầy đã có những bài thuyết giảng thật tuyệt vời. Có những bài thuyết giảng còn tốt hơn của thầy.

Thầy nhìn thấy chính thầy trong sự tiếp nối đó, và vì thế thầy đâu có “nghỉ hưu”. Thầy sẽ tiếp tục dạy, nếu không phải là những bài pháp thì đó là cách thầy ngồi, cách thầy thọ thực, thầy cười và tương tác với Tăng thân. Thầy thích cùng hiện diện với Tăng thân. Nếu thầy không thuyết giảng, thầy cũng thích đi thiền hành, tọa thiền, thọ thực trong chánh niệm,… Vì thế, đừng lo lắng. Khi mỗi người được thực hành, họ sẽ được tạo cảm hứng. Con đừng nghĩ nói mới là dạy. Con cần sống một cách chánh niệm và sâu sắc…”.

Trần Trọng Hiếu
(lược dịch từ thông cáo của Làng Mai)

>> Xem thêm: Thông báo về sức khỏe của Thiền sư Thích Nhất Hạnh || Thiền sư Thích Nhất Hạnh sang giai đoạn hồi tỉnh || Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã xuất viện ||

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN quận 8 trao tặng nhà tình thương

Ban Trị sự GHPGVN quận 8 trao tặng nhà tình thương

GNO - Ngày 6-10, Hòa thượng Thích Chơn Tịnh, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN quận 8, Thượng tọa Thích Huệ Công, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận 8 cùng chính quyền địa phương đã tổ chức bàn giao căn nhà tình thương đến hộ nghèo trên địa bàn.

Thông tin hàng ngày