Swaraj, tự do đích thực

Dr. Karan Singh, Chủ tịch Hội Đồng Văn Hóa Quốc Hội Liên Bang Ấn Độ, tặng khăn quàng cho Sư Ông (Hình Pháp Duệ).
Dr. Karan Singh, Chủ tịch Hội Đồng Văn Hóa Quốc Hội Liên Bang Ấn Độ, tặng khăn quàng cho Sư Ông (Hình Pháp Duệ).
Ngày 1.10.2008 lúc 17 g 30, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã diễn thuyết tại Trung tâm Tưởng niệm Gandhi (Gandhi Smrti) ở thủ đô New Delhi cho khoản 600 khách thượng lưu trí thức có được giấy mời tham dự. Buổi thuyết pháp được sự hỗ trợ hết lòng của Tiến sĩ Karan Singh, Chủ tịch Hội Đồng Văn Hóa của Quốc Hội Liên Bang Ấn Độ.

 Ông Quốc Vụ Khanh Ngoại Giao Ấn Độ Ananda Sarna, bà Tara Gandhi Bhattachyara, cháu nội của thánh Gandhi. Tiến sĩ Savita Singh, Giám đốc Trung tâm Tưởng niệm Gandhi đứng ra chào mừng Thiền Sư và Tăng Thân. Với sự tham dự của nhiều vị  đại sứ các nước, trong đó có Đại Sứ nước Cọng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam Vũ Quang Diệm và những vị cận sự.

Tăng thân Làng Mai đã trì niệm danh hiệu Bồ tát Quán Thế Âm trước giờ diễn thuyết. Ông chủ tịch Hội Đồng Văn Hóa của Quốc Hội Liên Bang đã lên giới thiệu Thầy, rồi Ông Quốc Vụ Khanh Ngoại Giao cũng lên phát biểu cảm tưởng và chào mừng. Cuốn sách The Art of Power do nhà xuất bản Harper and Colins Ấn Độ ấn hành đã được ba vị này cho ra mắt quần chúng. Bài diễn thuyết đã đánh động sâu xa vào tâm thức của thính chúng. Sau bài giảng bà Tara Gandhi đã phát biểu rằng : Thầy quả thực là Gandhi của Thế Kỷ này. (Đón xem nội dung bài giảng).

Mỗi bước chân là an lạc, cuộc Thiền Hành cho Hòa Bình tại Thủ Đô New Delhi

Một cuộc thiền hành đã được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Sinh Thánh Gandhi và cũng là ngày Bất Bạo Động Thế Giới. Các báo cấp quốc gia trong nước đều đăng tin về cuộc thiền hành do Thiền sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn. Cuộc Thiền Hành bắt đầu từ Phủ Tổng Thống (Vijay Chjowk) và chấm dứt tại Ấn Độ Môn (India Gate). Đây là lần đầu tiên trong lịch sử mà một vị đạo sư được phép sử dụng con đường này, con đường tương đương với Đại lộ Champs Elysées ở Paris.

thienhanhan-1.gif

Điểm khởi hành (Hình Pháp Duệ)

Công đức cần được hồi hướng về bà Sonia Gandhi Chủ tịch Đảng cầm quyền và chiếm đa số trong Quốc hội Ấn đã viết thư gửi gấm và cũng của bà Sheila Dixit, Chief Minister của Thủ đô New Delhi.

Cuộc Thiền Hành bắt đầu ngày 02.10 .2008, lúc 17 giờ 45 chiều, sau 15 phút hướng dẫn, sau đó là các xe Cảnh sát làm trách nhiệm mở đường, quần chúng tham dự rất đông, trong đó cũng có nhiều thầy và sư cô Việt Nam đang du học tại Thủ Đô.

thainhanh-an-2.gif

Điểm kết thúc (Hình Pháp Duệ)

Rất tiếc là khi đoàn thiền hành đi tới Ấn Độ Môn, đại chúng không được phép ngồi lâu, lý do đưa ra là an ninh. Tuy nhiên buổi thiền hành có năng lượng rất là hùng hậu. Và đây là lần đầu tiên tại thủ đô Ấn Độ có một cuộc Diễn Hành Tâm Linh mà năng lượng hoành tráng như thế.
 
Nghệ thuật lãnh đạo, ngày tu cho giới Doanh Thương tại thủ đô Delhi

Khoảng 300 nhà doanh thương trong toàn Ấn Độ đã tụ tập về New Delhi tại khách sạn Taj Mahal để dự một ngày chánh niệm về đề tài : Nghệ Thuật Lãnh Đạo (The Art of Leadership) do các tổ chức Aspen Institute India và Confederation of Indian Industry sắp đặt.

Taj Mahal là khách sạn sang trọng bậc nhất (7 sao) của Thủ Đô và vì Thiền Sư là vị khách quý (distinguished guests) của Chính phủ Ấn nên hai phòng thượng hạng tại khách sạn nầy đã được Quốc Hội dành cho Sư Ông và Thị giả, nhưng Thiền sư đã từ chối vì sự sang trọng của nó không thích hợp với nếp sống khiêm tốn của người xuất gia. Do đó Sư Ông chỉ lưu trú chung với Tăng Thân trong khách xá của Gandhi Smrti Darshan Samitti (GSDS), cũng như Thiền Sư đã không nhận vé máy bay hạng sang trong chuyến bay từ Pháp sang New Delhi khứ hồi của Chính phủ Ấn đài thọ mà chỉ đi vé hạng tiết kiệm cùng với Tăng Thân.

Ngày chánh niệm được bắt đầu bằng bửa cơm trưa trong chánh niệm lúc 13 giờ do các thầy các sư cô Làng Mai hướng dẫn. Vào lúc 14 giờ thầy Pháp Lai và sư cô Lương Nghiêm hướng dẫn thiền ca, sau đó sư cô Định Nghiêm hướng dẫn  thiền ngồi cho mọi người. Sư Ông vào và mời Tăng Thân niệm danh hiệu đức Bồ tát Quán Tự Tại để mọi người ngồi yên mở lòng ra cho năng lượng tập thể của Tăng Thân thấm vào để buông bỏ những căng thẳng, đau nhức ưu phiền trong thân và trong tâm.

Sau đó ông Giám đốc tổ chức Aspen International India đã giới thiệu Thiền Sư. Tiếp đến là lễ ra mắt cuốn sách Understanding our Mind của Thiền sư do nhà xuất bản Harper Colins tại Ấn Độ ấn hành.

Bài pháp thoại của Sư Ông đã đánh động sâu xa vào tâm thức của những nhà doanh thương. Thiền sư đã kể chuyện thương gia Frederick và phu nhân Claudia, dạy về hiện pháp lạc trú và về phương pháp thực tập Bốn Câu Linh Chú. Sau đó Sư Ông đã trả lời chừng ba câu hỏi và hướng dẫn các nhà doanh thương đi thiền hành.

Sau buổi thiền hành và ngồi thiền ngoài trời với Sư Ông, đại chúng được uống trà và tham dự một buổi vấn đáp sau đó với quý thầy quý sư cô Giáo Thọ lớn chủ trì trước khi giải tán. Chỉ đi qua có bốn giờ thực tập mà các doanh thương đã được nhiều an lạc và chuyển hóa sâu sắc.   


Một ngày Chánh niệm tại Delhi

Một Ngày Chánh Niệm được tổ chức tại Trung tâm Quốc tế Ấn Độ (India International Center) cho dân chúng Thủ Đô.

Bắt đầu là buổi pháp thoại tổ chức ở ngoài trời. Hôm nay trời rất nóng, nóng tới 43 độ C. Sư Ông bắt đầu giải thích về công dụng một ngày chánh niệm, cách nghe chuông, nghe pháp thoại và nghe xướng tụng. Sau đó Tăng đoàn đã trì tụng danh hiệu đức Bồ tát Quán Thế Âm. Hôm nay Sư Ông giảng về đề tài “Tưới tẩm hạt giống tốt” và kể rất nhiều chuyện về sự chuyển hóa do sự thực tập này đem đến.

Sau nửa giờ nghỉ ngơi, đại chúng tập họp để đi thiền hành ra công viên Lodhi gần đó. Thiền sinh và Tăng đoàn có dịp ngồi thiền ngoài trời dưới bóng mát của các cây đại thụ trong Công viên và sau đó đã quây quần thực tập ăn cơm pic-nic chánh niệm với Sư Ông ngay tại Công viên.

Lúc 14 g. 15 có Thiền buông thư và Thiền lạy do sư cô Chân Không hướng dẫn và tiếp đó thầy Pháp Đăng đã hướng dẫn Thiền ăn táo (Apple Meditation).

Từ 16 g. 45 trở đi đại chúng thực tập Mười động tác chánh niệm rồi tham dự buổi Vấn đáp với các vị Giáo thọ xuất gia và kết thúc ngày Chánh Niệm với những bài thiền ca tươi mát.

Trong số thiền sinh cũng có rất nhiều người gốc Âu-Mỹ và một số các thầy và các sư cô Việt Nam đang du học tại Delhi. Ông Đại sứ Việt Nam cũng đã có mặt gần suốt ngày trong Ngày tu chánh niệm, nhân dịp này Ông cũng ngỏ lời Thỉnh cầu Thiền Sư và Tăng Thân dành cho toàn thể quan chức, nhân viên tòa Đại Sứ một ngày Tu Học hướng dẫn bằng tiếng Việt, và xin được Cúng dường Trai Tăng cho toàn thể Đại Chúng.

Khóa tu chấm dứt vào lúc 18g30. Tối hôm ấy vào lúc 21g. 30 đài Truyền Hình DNTV đã phát sóng buổi phỏng vấn Thiền Sư trong chương trình Walk The Talk. Buổi phát hình kéo dài 30 phút và phụ đề liên tiếp đưa tin về những hoạt động sắp tới của phái đoàn Mai Thôn.

***

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh đang cùng với một phái đoàn 30 giáo thọ trẻ của Làng Mai viếng thăm Ấn Độ để cống hiến những khóa tu, những ngày quán niệm và những buổi diễn thuyết cùng những sinh hoạt khác với các tầng lớp xã hội khác nhau của Ấn quốc, như giáo chức, doanh thương, y sĩ, học sinh, các chính trị gia v.v… Cuộc thăm viếng đã bắt đầu ngày 23 tháng 9 và sẽ chấm dứt ngày 31.10.2008.

Xem bài đăng trên Times of India ấn bản điện tử :

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: iStock

Giữ tâm bình thản trước những thị phi trên mạng xã hội

GNO - Những năm gần đây, mạng xã hội trở thành nơi lan truyền rất nhanh các thông tin liên quan đến đời sống tôn giáo. Chỉ cần một đoạn clip ngắn, một bài đăng hay một lời tố cáo chưa được kiểm chứng, câu chuyện có thể lan đi khắp nơi trong vài giờ.
Hòa thượng Thích Giác Thuận, viện chủ chùa Như Lai (P.An Nhơn, TP.HCM)

Tâm tư của Hòa thượng Thích Giác Thuận (chùa Như Lai) trước Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I

GNO - Hòa thượng Thích Giác Thuận gắn bó, phụng sự Phật giáo địa phương từ thời kỳ Ban Liên lạc Phật giáo quận Gò Vấp, rồi sau khi Ban Trị sự Thành hội ra đời, Hòa thượng tham gia Ban Đại diện Phật giáo quận, cho đến khi đảm nhiệm vai trò Phó Trưởng ban và Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN quận Gò Vấp (cũ)
Chùa Viên Giác sau khi đại trùng tu

Huế: Chùa Viên Giác khánh tạ Tam bảo sau 3 năm đại trùng tu

GNO - Sáng nay, 2-4, Hòa thượng Thích Hải Ấn, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại Huế, trú trì chùa Viên Giác (đường Út Tịch, P.Thuận Hóa, TP.Huế) cùng Tăng chúng đã trang nghiêm cung thỉnh chư tôn giáo phẩm cử hành lễ khánh tạ Tam bảo sau 3 năm đại trùng tu, xây dựng.

Thông tin hàng ngày