Tại sao nên nuôi con bằng sữa mẹ?

GNO - Nuôi con bằng sữa mẹ cung cấp cho trẻ đầy đủ các dưỡng chất có thể giúp trẻ bắt đầu cuộc sống một cách khỏe mạnh. Sữa mẹ, theo mô tả của Tổ chức Y tế Thế giới  (WHO) là “loại thực phẩm hoàn hảo cho trẻ sơ sinh”.

Vậy thì nuôi con bằng sữa mẹ có những lợi ích gì? - Theo các nhà khoa học, nuôi con bằng sữa mẹ có đến hơn 100 lợi ích sức khỏe cho người mẹ, cho trẻ và cả cho xã hội.

soida.jpg


Nuôi con bằng sữa mẹ cung cấp cho trẻ đầy đủ các dưỡng chất
có thể giúp trẻ bắt đầu cuộc sống một cách khỏe mạnh - Ảnh minh họa

Đa số phụ nữ Hoa Kỳ bắt đầu nuôi con bằng sữa sau khi sinh con nhưng đến gần cuối 6 tháng đầu tiên thì nhiều người dừng con cho bú. Một trong những mục tiêu sức khỏe đối với bà mẹ, trẻ sơ sinh và sức khỏe của trẻ theo dự án Những con người Khỏe mạnh năm 2020 (Healthy People 2020) ở Hoa Kỳ là hạ giảm tỉ lệ trẻ sơ sinh uống sữa công thức, thay vì sữa mẹ trong hai ngày đầu tiên sau sinh.

Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ và con

Cho con bú mang lại nhiều ích lợi không chỉ cho trẻ sơ sinh mà còn cho cả người mẹ. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh người mẹ chọn nuôi con bằng sữa của mình giảm được nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, trong đó có ung thư vú và ung thư tử cung.

Trẻ được nuôi bằng sữa mẹ cũng giảm được nguy cơ chung với ung thư, ít DNA bị phá hủy hơn và giảm được nguy cơ mắc bệnh Hodgkin - một loại ung thư hạch bạch huyết.

Nếu người mẹ lựa chọn nuôi con bằng sữa của mình, WHO khuyến nghị nên cho con bú đến khi con được 6 tháng tuổi. Sau thời gian này, chế độ ăn của trẻ có thể bao gồm thêm một số thực phẩm khác ngoài sữa mẹ, cho đến khi trẻ được 2 tuổi hoặc lớn hơn.

Dù cho con bú có thể làm cho người mẹ bị căng thẳng và làm cho phần núm vú của người mẹ bị căng phồng lên nhưng có nhiều lợi ích mà có thể các bà mẹ không nghĩ tới. Ví dụ, nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp tiết kiệm khá nhiều tiền. Hơn nữa, các nghiên cứu còn cho thấy nuôi con bằng sữa giúp giảm cân nhanh sau sinh. Và nuôi con bằng sữa mẹ cũng liên quan đến việc kế hoạch tự nhiên.

Các lợi ích xã hội của việc nuôi con bằng sữa mẹ là giúp giảm chi phí chăm sóc sức khỏe cho mọi người, số ngày bệnh của mẹ và bé được giảm xuống, năng suất lao động cao hơn và ít ô nhiễm không khí hơn.

Tại sao sữa công thức không được khuyến nghị?

Nhiều người thường phân vân tại sao được khuyên nên cho con bú thay vì cho trẻ uống sữa công thức. Đó là vì sữa công thức cho trẻ sơ sinh không có chứa các kháng thể có trong sữa mẹ, WHO lưu ý.

Ngoài ra, lợi ích lâu dài của việc nuôi con bằng sữa mẹ so với sữa công thức là không thể thay thế. Một trong số đó chính là trẻ sẽ ít có nguy cơ bị thừa cân và béo phì hơn khi trưởng thành nếu được nuôi bằng sữa mẹ, cũng như có ít nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 hơn và có chỉ số IQ cao hơn.

Trần Trọng Hiếu
(theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Chuyện bên hoa cỏ lau

GNO - Sáng nay, Ni sư Tiến Liên ghé thăm. Quen nhau trong lớp Zoom Phật pháp, cùng đồng cảm tâm tình làm thầy Ni có nhiều đệ tử trẻ, xây dựng một thế hệ tương lai truyền thừa.
Phật tử đi chùa đầu xuân và nhận lì xì từ quý thầy - Ảnh: Tu viện Khánh An

Tết Quý Mão người lao động được nghỉ 7 ngày

GNO - Thông báo chính thức của Văn phòng Chính phủ vừa được phát đi hôm nay, 1-12 cho biết, Tết Quý Mão (2023), người lao động được nghỉ từ 29 tháng Chạp - Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng - Quý Mão (tức 20 đến 26-1-2023).

Thông tin hàng ngày