Tâm sự với Phật

GN - Nhà em ở gần chùa, cách chưa đầy năm bước chân, nhưng quả thực đi chùa với em là một ước muốn quá lớn. Sáu tuổi, em được biết đến chùa. Lần đó, đi cùng em họ vào chùa để tìm bà, em đã có cảm giác an lành đến lạ khi được bước chân vào một ngôi chùa.
daytre.jpg
Em đi chùa - Ảnh minh họa

Càng ngày em càng thích đến chùa. Mới đầu chỉ là hôm nào đi cùng em họ mới dám vào sân chùa chơi, sau dần em bạo hơn, nói chuyện với các sãi, học dần những lễ nghĩa phép tắc trong chùa. Rồi dần dần được tiếp xúc với sư thầy trụ trì, được nghe những câu chuyện cổ Phật giáo.

Không hiểu sao những câu chuyện cứ thấm dần vào cái đầu non nớt của đứa trẻ sáu tuổi, mới đầu chỉ dừng lại ở việc được nghe vài câu chuyện, sau thích quá, em mượn luôn cả 3 phần “Truyện cổ Phật giáo” về. Chưa học hết vần thì nhờ chị em kể cho nghe, đánh vần được rồi thì tự mình ngồi riết một chỗ mà đọc, đọc ngấu đọc nghiến, nhưng lại phải giấu giếm vì mẹ em không cho đi chùa. Có lẽ mẹ sợ mất con.

Một điều kỳ lạ là mẹ càng cấm, em càng khao khát được đi chùa. Trước giờ mẹ em nói gì em cũng nghe, duy chỉ một điều này em không nghe lời mẹ. Hàng ngày mẹ đi làm từ sáng sớm đến 6 giờ tối mới về, tận dụng thời gian buổi trưa mẹ không về, em trốn sang chùa.

Sư thầy thương lắm, dạy em biết bao điều, đầu tiên là dạy em thiền, rồi viết chữ Nho. Cảm giác rất là thích thú, học mấy vẫn chưa thấy đủ. Sau mẹ em biết em hay trốn mẹ đi chùa, mẹ bắt nhốt em trong nhà, khóa chặt cửa chẳng cho em đi nữa. Mãi một thời gian sau, chị em cũng đi chùa, tham gia văn nghệ trong chùa, sang xin phép mẹ em cho em đi cùng em mới được vào chùa.

Em cảm thấy rất lạ là vào chùa một thời gian, khả năng ghi nhớ của em rất đáng nể. Năm đó em học lớp 2. Em nhớ hôm đó ở trên lớp chỉ cần 15 phút em có thể học thuộc một bài văn hơn một mặt giấy trong khi các bạn phải học rất lâu mới có thể thuộc. Trong lòng em càng cảm thấy thích thú, cho rằng Đức Phật Ngài đang phù hộ, em càng năng vào chùa...

Lan Phương

_________________

* Bài vở cộng tác trang Phật giáo - Tuổi trẻ, mời bạn gửi về: phatgiaovatuoitre@gmail.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn phát biểu khai mạc hội nghị - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Ban Chỉ đạo Đại hội X GHPGVN lần đầu họp trực tuyến triển khai đề án tổ chức Đại hội Phật giáo toàn quốc

GNO - Chiều nay, 30-7, hội nghị trực tuyến kết nối 2 Văn phòng Trung ương GHPGVN tại chùa Quán Sứ (Hà Nội) và thiền viện Quảng Đức (TP.HCM) của Ban Chỉ đạo Đại hội X - GHPGVN nhằm thông qua danh sách nhân sự và kế hoạch hoạt động của 9 Ban chuyên môn trực thuộc Ban Tổ chức Đại hội.
Chư Tăng thiền hành trên đảo Phan Vinh thuộc quần đảo Trường Sa (đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa)

Những ngày an cư đặc biệt trên biển đảo Trường Sa

GNO - Trở về sau chuyến đi công tác tại Trường Sa, Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Thư ký Hội đồng Trị sự, Phó Chánh Văn phòng Trung ương GHPGVN, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Ninh Bình đã dành thời gian chia sẻ với Báo Giác Ngộ về hành trình vô cùng ý nghĩa này.
Thượng tọa Thích Phước Nguyên chủ trì buổi họp giao ban - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Văn phòng II Trung ương họp giao ban và chuẩn bị các buổi trực tuyến của Ban Chỉ đạo Trung ương Đại hội

GNO - Sáng nay, 30-7, Thượng tọa Thích Phước Nguyên, Phó Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự kiêm Chánh Thư ký Văn phòng II Trung ương chủ trì buổi họp giao ban nhằm rà soát các công tác hỗ trợ tổ chức Đại hội Phật giáo tỉnh thành và triển khai các hoạt động Phật sự quan trọng sắp tới.

Thông tin hàng ngày