Tăng cân làm tăng nguy cơ trẻ chết non

Tăng cân giữa các lần mang thai có thể làm tăng nguy cơ thai chết hoặc trẻ chết non khi vừa sinh ra
Tăng cân giữa các lần mang thai có thể làm tăng nguy cơ thai chết hoặc trẻ chết non khi vừa sinh ra

GNO - Tăng cân giữa các lần mang thai có thể làm tăng nguy cơ thai chết hoặc trẻ chết non khi vừa sinh ra, theo kết quả một nghiên cứu gần đây của Thụy Điển.

Các chuyên gia phân tích thông tin từ hơn 450.000 phụ nữ có hai lần mang thai trong khoảng năm 1992-2012.

Phụ nữ nào có chỉ số khối cơ thể BMI tăng hơn 4 điểm giữa 2 lần mang thai sẽ có khoảng 50% nguy cơ thai chết trong lần mang thai thứ hai so với các phụ nữ có cân nặng ổn định giữa 2 lần mang thai. 4 điểm BMI tương đương 11 kg đối với phụ nữ có chiều cao trung bình.

Thêm vào đó, các phụ nữ có cân nặng bình thường trong lần mang thai đầu tiên (với chỉ số khối cơ thể thấp hơn 25), tăng khoảng 6-11 kg trước lần mang thai thứ 2 có khoảng 27-60% nguy cơ sinh con có thể tử vong trong năm đầu tiên của trẻ ở lần mang thai thứ 2.

Tăng cân giữa các lần mang thai không có liên hệ với trẻ chết sau khi sinh đối với các phụ nữ vốn thừa cân ở lần mang thai thứ nhất. Phụ nữ thừa cân giảm khoảng 6 kg giữa lần mang thai thứ nhất và thứ 2 giảm được 50% nguy cơ trẻ chết sau khi sinh trong tháng đầu tiên của trẻ, so với các phụ nữ thừa cân vẫn có cân nặng không thay đổi giữa các lần mang thai.

Nghiên cứu này nhấn mạnh sự cần thiết phải ngăn chặn việc tăng cân trước khi mang thai ở cả phụ nữ thừa cân và phụ nữ có cân nặng bình thường và việc giảm cân ở các phụ nữ thừa cân cần được khuyến khích.

Kết quả nghiên cứu này được đăng trên Tạp chí Lancet ngày 2-12 qua.

Tỉ lệ thai chết non hoặc trẻ chết sau khi sinh ra là tương đối thấp. Ở phụ nữ có cân nặng ổn định giữa các lần mang thai, tỉ lệ là 2 trường hợp thai chết trong số 1.000 trường hợp và 2 trường hợp chết sau khi sinh trong số 1.000 trường hợp.

Theo nghiên cứu này, thai chết non được định nghĩa là thai chết ở tuần thứ 28 ở thai kỳ hoặc sau đó.

Các chuyên gia cho rằng tăng cân hoặc béo phì gây ra các viêm nhiễm trong cơ thể, làm ảnh hưởng đến thai nhi và quá trình mang thai và có thể gây vỡ ối sớm.

Đức Hòa (Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày