Tạo thiện nghiệp từ việc ăn kiêng

Giác Ngộ - Đầu tháng 8, một nhóm Phật tử ở Massachusetts đã phóng sinh hơn 500 con tôm hùm vào Đại Tây Dương. Hành động này được thực hiện nhân kỷ niệm ngày Chuyển pháp luân. Theo quan niệm thì bất kỳ công đức nào thu được bằng cách thực hiện những hành động tốt vào ngày này đều được nhân lên nhiều lần.

Nhiều người trong chúng ta sẽ không có cơ hội phóng sinh hàng trăm con tôm hùm như thế này. Nhưng bất luận theo một đức tin nào, tất cả chúng ta có thể làm một điều gì đó thiết thực vì cuộc sống của các con vật - và của chính chúng ta. Ít nhất là ba lần mỗi ngày, chúng ta có thể giải phóng các con vật bởi chế độ ăn kiêng của mình. Chúng ta có thể bắt đầu việc này từ bữa ăn sáng.

pb-110804-lobster-release-03.photoblog900.jpg

Đọc kinh trước khi phóng sanh 

Các tôn giáo lớn trên thế giới luôn luôn xem động vật như một phần đặc biệt của sự sáng tạo, nhưng điều này thường bị bỏ quên khi chúng ta ngồi xuống để ăn.

Ví dụ, kinh Coran khi nói về lòng tốt đối với động vật, có nói rằng Allah yêu thương tất cả muôn loài và chúng phải được đối đãi bằng lòng bi mẫn.

Phật giáo cũng khuyên chúng ta nên tôn trọng tất cả chúng sinh, nhắc nhở chúng ta rằng mạng sống của loài vật cũng đáng giá như của chúng ta và cũng cần giảm bớt đau khổ. Một người tham gia phóng sinh tôm hùm ở Massachusetts đã nói: "Bạn phải nghĩ về chúng một cách bình đẳng như chúng ta. Hạnh phúc của chúng cũng quan trọng như hạnh phúc của bạn, nỗi đau của chúng cũng quan trọng như đau khổ của bạn.”

Tuy nhiên, chúng ta dường như đã nhắm mắt làm ngơ trước sự đau khổ của loài vật bị giết để làm món ăn. Trong ngành công nghiệp thịt hiện đại hóa ngày nay, người ta cắt cổ họng gà trong khi chúng vẫn còn có ý thức và còn cảm giác đau. Cá được làm cho chết ngạt hoặc cắt đôi khi vẫn còn sống trên boong tàu đánh cá. Những con bê sợ hãi khi bị tách ra từ mẹ sau vài giờ được sinh ra và được nhét vào trong các thùng thịt bê. Tôm hùm bị luộc khi còn sống, …

Nếu được tự do, tôm hùm có thể sống được hơn 100 năm tuổi. Chúng sẽ tìm đến nhau, duy trì nòi giống và rong rủi trên khắp đại dương bao la!

pb-110804-lobster-release-00.photoblog900.jpg

Nếu được tự do, tôm hùm có thể sống được hơn 100 năm tuổi

Tiến sĩ Robert Elwood, giáo sư khoa sinh học tại Đại học Queen's University ở Belfast, cho biết tôm hùm và các loài giáp xác khác đều có “khả năng nhận thức cao và cảm giac " và có thể cảm thấy đau đớn và căng thẳng giống như tất cả các loài động vật khác. Mặc dù lý thuyết là vậy, nhưng không ai đưa ra phương án thoả đáng cho tôm hùm một cái chết nhân đạo.

Hành động của các Phật tử tại tiểu bang Massachusetts là một lời nhắc nhở nhẹ nhàng về lòng từ mà chúng ta cần phấn đấu. Thể hiện lòng tốt với động vật bằng cách không ăn thịt chúng sẽ không tạo ra ngay hòa bình toàn cầu, nhưng sẽ làm giảm đau khổ trên thế giới và làm cho chúng ta suy nghĩ về những gì có thể hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày