Tấp nập lễ chùa ngày Rằm tháng Giêng

Theo quan niệm của nhiều người “cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng”, vì thế, hôm nay (28/2), đúng vào ngày rằm tháng Giêng, hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, người dân Hà Nội ngoài việc sửa soạn mâm cỗ cúng gia tiên tươm tất, còn tấp nập rủ nhau đi lễ chùa để cầu may, cầu an, cầu phúc cho bản thân và gia đình được sung túc, xum vầy.  

Theo ghi nhận của PV HNMO, từ ngày 14 âm lịch và đúng vào ngày rằm, tại các chùa trong Hà Nội đều đón một lượng khách đến rất đông để lễ. Những địa danh nổi tiếng như chùa Quán Sứ, Trấn Quốc, đền Quán Thánh, Phủ Tây Hồ… người đến lễ chùa chật như nêm. Người đơn giản thì chỉ mang môt thẻ hương và chuẩn bị tiền lẻ để khấn thành tâm, người cầu kỳ hơn thì sửa soạn cả những mâm ngũ quả, sôi thịt, tiền vàng… Ước vọng của mỗi người đến cửa Phật dù có khấn khác nhau, nhưng đều có chung một mong muốn là cầu xin một năm mới an lành, may mắn đến cả gia đình mình.   


Khách thành tâm tại chùa Quán Sứ

Bác Nguyễn Thị Thương, sinh sống tại Lò Đúc -Hà Nội, một người thường xuyên đi lễ, cho biết: tháng nào vào ngày rằm cũng đi lễ chùa và ngày rằm tháng Giêng nào cũng không quên đi Phủ như một thói quen khiến mình cảm thấy thanh thản hơn trong ngày đầu năm mới.

Bên cạnh những người đi lễ chùa với mục đich cầu may thì cũng có những gia đình đưa con nhỏ đi chùa vừa để vãng cảnh lại vừa để giáo dục thêm cho lớp “măng non” truyền thống và những giá trị tốt đẹp trong tín ngưỡng của cha ông.

Năm nay, tại các cửa chùa bán nhiều sinh vật cảnh như rùa đá, cá cảnh, chim sẻ… để khách thập phương mua và thực hiện hình thức phóng sinh, lấy đức đầu năm. Một con rùa đá được bán với giá khoảng 50.000đ và được rất nhiều du khách mua để phóng sinh tại chùa. Bên cạnh đó, nhiều dịch vụ mua sắm lễ cũng tăng lên vào ngày rằm như dịch vụ đổi tiền lẻ "10 ăn 7" (tức là cứ đổi 10 ngàn đồng tiền 500đ, khách nhận lại 7ngàn), hay một thẻ hương vào ngày thường có giá 2000đ, thì vào ngày rằm tăng lên là 4000đ tại chùa Bà Đá, và 5000đ tại Phủ Tây Hồ. 

Tuy nhiên, điều đáng ghi nhận trong năm nay là công tác an ninh, trật tự tại các khu vực đền chùa đều tăng cường hơn để tránh cho người dân nạn trộm cắp. Tại chùa Quán Sứ, đã huy động cả một đội công an và tự vệ phường Trần Hưng Đạo hỗ trợ bảo vệ an ninh, không cho hàng quán bày bán đồ lễ tràn ra trước cửa mà phải ngồi vào một dãy xa cổng chùa. Còn tại Phủ Tây Hồ, Ban quản lý của Phủ cũng đã dán lên bảng thông báo hình ảnh những kẻ trộm cắp, móc túi để người dân cảnh giác.

Dưới đây là chùm ảnh đi lễ chùa tại một số chùa ở Hà Nội:


Khách thập phương đến lễ chùa Trấn Quốc rất đông trong ngày rằm


Hình thức phóng sinh thả rùa đá và cá vàng tại hồ (Chụp tại chùa Trấn Quốc)

Chùa Hà đông khách thập phương từ ngày 14 âm lịch
Tại chùa Quán Sứ, do được bảo đảm an ninh tốt nên người dân đi lễ cảm thấy thoải mái


Tại Phủ Tây Hồ, khách đến lễ chuẩn bị tươm tất mâm cúng
Các dịch vụ mua lễ cũng tăng lên trong ngày rằm

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày