Tết ấm…

Tết ấm…

Lại một mùa xuân nữa đang  đến rất gần, nhà nhà, người  người tất bật với công việc  cuối năm để lo cho ngày Tết. Những người xa nhà thì chuẩn bị hành trang trở về quê đón Tết, những người thành phố lo với những cuộc chạy chợ, sắm Tết… Và cũng có những người tất bật, thầm lặng với công việc từ thiện, tình nguyện mang Tết ấm đến với đồng bào dân tộc và người nghèo ở mọi nẻo đường!

Tôi gọi họ là những người góp tay tạo nên mùa xuân - mùa xuân của lòng người! Thường, khi nhắc về mùa xuân người ta sẽ nghĩ đến những điều sum họp vui tươi, sung túc, mùa của những yêu thương, bao dung và tha thứ. Với ý nghĩa đó mà lòng người cũng rộng mở hơn khi năm hết Tết đến, họ lên đường với những chuyến mang quà Tết đến vùng cao, đến đồng bào nghèo, nơi có bão lũ tàn phá… Đi như một chia sẻ và nó xuất phát từ tấm lòng từ bi trong tâm thức của con người.

Tôi rất thích câu slogan của một sản phẩm nọ khi nói về những việc làm ý nghĩa cuối năm, chia sẻ trước Tết: “Tết làm điều phúc, sung túc cả năm”. Câu này thiết nghĩ nó cũng nằm trong ý nghĩa nhân quả của đạo Phật: gieo tạo những thiện lành thì sẽ gặt được quả lành của sự sung túc, bình an. Phàm là người ai chẳng mong mình có được bình an trong cuộc sống? Và mong muốn ấy không thể từ cầu nguyện mà có, nó phải được bắt đầu bằng hành động với tâm niệm lợi tha cho tất cả mọi người và chúng sinh.

Những ngày cuối năm, Giác Ngộ và những tờ báo khác đã đăng tải rất nhiều tin tức về những chương trình từ thiện Tết, những chuyến đi cuối năm, mang đến những nụ cười tròn đầy, hạnh phúc cho những người nghèo, đồng bào dân tộc bằng những món quà Tết. Nào gạo, mì, muối, bột ngọt… và cả bao lì xì Tết, tất cả có thể gói ghém trong vài trăm ngàn nhưng nó chính là niềm vui bất ngờ mà họ nhận được vào dịp xuân đến. Nụ cười của họ tôi cũng xin được gọi là nụ cười hàm tiếu - nụ cười mùa xuân. Nó chỉ có thể có được khi trong lòng người có niềm vui, có mùa xuân mà thôi. Như vậy, việc mang Tết ấm cho người nghèo chính là hành động gieo rắc mùa xuân và sự an bình trong lòng người. Đến đây tôi nhận ra một điều thật giản dị: sự chia sẻ không chỉ mang một ý nghĩa duy nhất là cứu đói mà nó còn giúp cho những giá trị nhân văn, tình thương yêu và sự bình an thăng hoa ở cả người được nhận lẫn người tặng.

Có lẽ nhận diện được hiệu ứng tốt đẹp này mà ngày càng có nhiều người làm từ thiện trong mùa xuân. Từ những công ty đến các tổ chức xã hội và cả các bạn trẻ đang là học sinh, sinh viên cũng hăng hái chung tay tạo nên những mùa xuân. Họ đi, để cảm nhận Tết đến từ những gương mặt rạng rỡ của người nghèo, em nhỏ khi nhận những bao lì xì đỏ tươi cùng lời chúc Tết thịnh vượng.

Có đi và hòa mình vào công tác từ thiện cuối năm mới thấy hết được cái tâm của những người cầm lái cho những chuyến đi. Những lá thư ngỏ, những cuộc vận động và những bàn tay chìa ra, kẻ góp công, người góp của bởi một mục đích chung: mang Tết ấm cho những nơi còn khó khổ. Vậy là mùa xuân không chỉ là mùa sum họp, mùa để những chuyến đi về với thiên nhiên, cây cỏ, hoa lá, mùa để những nét văn hóa truyền thống được tái hiện, truyền thừa mà nó còn là dịp để xốc dậy trong sâu thẳm lòng người tình thương, sự chia sẻ với cộng đồng. Chỉ nghĩ như thế thôi cũng thấy lâng lâng, ấm áp, và dường như những điều đó cũng làm cho mùa xuân tràn qua cõi lòng của nhiều người!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Tuệ Đăng

Bình an giữa tâm bão

GNO - Một khi có những sự hiểu biết đúng đắn và pháp tu - điều trị thích hợp, chúng ta không sợ hãi sự xâm nhập của bất kỳ loại virus hay ác ma nào!

Thông tin hàng ngày