Tết với những mảnh đời khốn khó

Đêm giao thừa, trong dòng người náo nức đổ về trung tâm thủ đô xem pháo hoa và gửi tặng nhau những lời chúc mừng ngọt ngào, thì ở những góc phố, những trạm chờ xe buýt vẫn có những mảnh đời vô gia cư lặng lẽ đón năm mới với những giọt nước mắt tủi buồn.
Người lang thang  đón Tết


Người lang thang đầu tiên PV GĐ&XH gặp trên đường Thanh Niên (Hà Nội) là ông Duy Biều (57 tuổi), quê ở huyện Tiên Du (Bắc Ninh). Ông Biều đã có thâm niên 20 năm nhặt rác quanh khu vực quận Tây Hồ. Công việc của ông thường bắt đầu lúc 17h và kết thúc lúc 0h30 sáng dọc phố Yên Phụ, Hàng Bún, Hàng Than, An Dương, Nghĩa Dũng. Đêm Giao thừa năm nay, ông Biểu làm đến 2h sáng. Nhắc đến vợ con, ông chỉ bùi ngùi: "Có tiền đâu mà về, mà trông bộ dạng tôi thế này có lên xe người ta cũng đuổi xuống".


Quê ở tận Mù Căng Chải (Yên Bái), Nguyễn Văn Long (SN 1985) ra Hà Nội vừa kiếm việc làm vừa chữa bệnh. Những ngày giáp Tết, không có tiền về quê, Long lang thang khắp phố phường rồi tìm đến nương nhờ  nơi cửa Phật vào đêm giao thừa. Long buồn rầu tâm sự: "Tết của người ta chứ mình làm gì có Tết. Chỉ mong Tết qua mau để kiếm việc làm còn có tiền tiếp tục chữa bệnh".

Tết với những mảnh đời khốn khó ảnh 1

Nguyễn Văn Long chỉ mong Tết qua nhanh để còn kiếm tiền chữa bệnh.


Tại cổng nhà tang lễ Bệnh viện Xanh -Pôn (Hà Nội) chúng tôi gặp ông Nguyễn Văn Định, 78 tuổi, đón giao thừa một mình với manh chiếu rách che tạm giá rét.


Ông Định sống không nhà đã ngót nghét 10 năm nay và chỉ bám trụ ở khu vực này. Công việc của ông Định là di chuyển người chết trong nhà tang lễ. Tết với ông Định chẳng có nghĩa lý gì vì cuộc sống và công việc hàng ngày của ông cũng không có gì thay đổi. Ông Định cũng không nhớ được đây là năm thứ mấy mình đón giao thừa như thế này.

Tết với những mảnh đời khốn khó ảnh 2

Sư thầy Đàm Lan chuẩn bị cho em bé bị bỏ rơi lần đầu đón Tết tại chùa. Ảnh: T.G


Đầm ấm nơi cửa chùa


Khác hẳn với những người lang thang đón Tết ngoài đường phố, nhiều trẻ em lang thang đã được các nhà sư chùa Bồ Đề (quận Long Biên, Hà Nội) đón về ăn Tết trong không khí đầm ấm. Cậu bé Quảng Dương, 9 tuổi, là một trong 96 em mồ côi, cơ nhỡ được trụ trì chùa nhận về nuôi dưỡng cho biết đã trải qua nhiều cái Tết ấm cúng ở chùa Bồ Đề, thế nhưng lúc nào em cũng mong có một mái ấm có đầy đủ ba, mẹ. Quảng Dương hồn nhiên nói: "Tết ở chùa rất vui vì chúng con được các anh chị sinh viên, các cô dẫn đi chơi. Con rất nhớ ba mẹ nhưng ba mẹ con mất rồi. Con chỉ còn ông bà ngoại. Con cũng muốn về Tết với ông bà ngoại nhưng ở lại chùa ăn Tết cũng rất vui".

Cũng như Dương, nhiều em nhỏ ở đây cũng háo hức trong không khí đầu năm mới. Mỗi em là một mảnh đời bất hạnh. Em thì được đón về từ ngoài chợ, trước cổng chùa hoặc từ bệnh viện, sau khi mẹ đẻ xong và bỏ đi. Nhiều em khác nhà quá nghèo không đủ khả năng nuôi dưỡng đành gửi em vào nương tựa cửa Phật. Tết năm nay có đến 80% số trẻ sống ở chùa Bồ Đề ở lại ăn Tết.

Tết với những mảnh đời khốn khó ảnh 3

Chờ đợi tiền mừng tuổi.


Để vơi đi nỗi trống vắng trong lòng các em, vào những ngày Tết, sư thầy chùa Bồ Đề đã giúp các em cảm nhận được không khí của một gia đình bằng việc đưa các em đi siêu thị mua sắm quần áo mới. Sau đó tổ chức gói bánh chưng, sắp xếp lại không gian vui chơi cho các em trong ngày Tết, mua sắm các loại bánh kẹo và nấu cho các em những món ăn truyền thống, mừng tuổi, chúc phúc... Sư thầy Đàm Lan kể: "Ngoài số tiền thiện nguyện của các nhà hảo tâm hỗ trợ cho các con, nhà chùa còn chi thêm tiền để mua sắm các đồ dùng cần thiết để các em có được cái Tết đầm ấm nhất. Chùa đã tổ chức các chương trình văn nghệ, các hoạt động cho các cháu trong đêm giao thừa. Các gia đình phật tử cũng tình nguyện lên chùa phục vụ và chăm lo cho các trẻ trong những ngày Tết để trẻ cảm thấy mình đang sống trong một gia đình thật sự. Đêm giao thừa, nhiều em nhất quyết không chịu đi ngủ mà cùng các sư thầy đón giao thừa, nghe Chủ tịch nước chúc Tết và nhận mừng tuổi".

Tết với những mảnh đời khốn khó ảnh 4

Đón Tết trong chùa.

Tết với những mảnh đời khốn khó ảnh 5

Nhiều em bé bị bỏ rơi ở chùa Bồ Đề được đón Tết đầm ấm trong vòng tay của người hành hương.


Hiện tại, chùa Bồ Đề đang nuôi dưỡng 96 em nhỏ. Ngày sinh nhật trong giấy khai sinh các em không phải là ngày chào đời mà là ngày các em chính thức được chùa nhận nuôi. Tất cả các em đã vào đây đều được sư thầy Đàm Lan đặt cho những cái tên đẹp và mang họ nhà Phật như Quảng Dương, Quảng Đức, Quảng Thắng... Con gái thì được đặt họ Kiều như Kiều Vân Anh, Kiều Mỹ Uyên, Kiều Yến Nhi... Tết năm nay, chùa có thêm 20 thành viên mới. Đó là 20 trẻ sơ sinh vừa được chùa nhận về trong năm. Em nhỏ nhất khi chùa nhận về mới 2 ngày tuổi, lớn nhất là hơn 1 tuổi, trong đó có 4 em bị nhiễm HIV.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày