Thái Lan: Triển lãm nghệ thuật Phật giáo từ thời vương quốc Dvaravati

Thái Lan: Triển lãm nghệ thuật Phật giáo từ thời vương quốc Dvaravati

Từ ngày 14-8 đến ngày 9-10 năm 2009, tại viện Bảo tàng Quốc gia Bangkok, Ban văn hóa Nghệ thuật Thái Lan phối hợp với Đại sứ quán Pháp ở Bangkok long trọng tổ chức một cuộc triển lãm đặc biệt nói về nghệ thuật Phật giáo cổ.

Cuộc triển lãm tuyển chọn được 149 tác phẩm nghệ thuật của 12 bảo tàng viện trong cả nước. Những tác phẩm nổi bật nhất trong lần triển lãm này là bánh xe pháp luân, tranh tượng Phật, tượng thạch cao nói về chuyện tiền thân của Phật giáo, tượng khổ nhỏ và tượng bằng gỗ có liên quan đến văn hóa, nghệ thuật của Phật giáo.

Trong thời gian triển lãm, ban tổ chức luôn bố trí các chuyên gia nghệ thuật, giáo sư, phụ tá giáo sư thay phiên nhau giải thích ý nghĩa cho công chúng hiểu thêm về nền văn minh Dvaravati. Đặc biệt trong ngày khai mạc, có 2 bài thuyết trình nói về nền văn minh Dvaravati do hai giáo sư Pasuk Intaravuth và Kongkaew Veeraprachak diễn thuyết.

 Các tỉnh Nakhon Pathom, Ratchaburi và Suphan Buri được xem là chiếc nôi của nền văn minh Phật giáo Dvaravati, đã phát triển hưng thịnh từ thế kỷ thứ VI- XI (sau TL), sự ảnh hưởng của nền nghệ thuật này rất rộng lớn, chạy dài từ miền nam đến miền bắc Thái Lan và phát triển mạnh cho đến thế kỷ thứ XVI mới chấm dứt.

Ban tổ chức hi vọng rằng sau cuộc triển lãm này mọi người sẽ hiểu thêm nhiều hơn về các kiệt tác nghệ thuật Phật giáo lâu đời này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Lệ Trang sái tịnh đàn tràng thí thực trong lễ tán đàn Pháp hội Dược Sư đầu năm Quý Mão - 2023 tại chùa Huê Nghiêm - Ảnh: BGN

Tán đàn Pháp hội Dược Sư tại chùa Huê Nghiêm

GNO - Sáng 9-2 (19 tháng Giêng-Quý Mão), trong chương trình Pháp hội Dược Sư đầu xuân Quý Mão - 2023 tại chùa Huê Nghiêm, TP.Thủ Đức (TP.HCM), chư Tăng và Phật tử đã cử hành hội thứ 7, trì tụng kinh Dược Sư, sau đó hồi hướng cầu quốc thái dân an, phổ thí âm dương cùng lợi lạc.

Thông tin hàng ngày