Thái Lan: Trưởng lão Hòa thượng Somdet Phra Maha Ratchamangalacharn viên tịch

Chân dung ngài Somdet Phra Maha Ratchamangalacharn - Ảnh: Bangkok Post
Chân dung ngài Somdet Phra Maha Ratchamangalacharn - Ảnh: Bangkok Post
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Ngài Somdet Phra Maha Ratchamangalacharn, thường được gọi là Somdet Chuang, một vị Tăng khả kính thuộc Phật giáo Nam tông Thái Lan, trụ trì của chùa Hoàng gia Paknam Phasi Charoen đã viên tịch ngày 9-12 ở tuổi 96.

Trưởng lão Chuang, thế danh Chuang Sutprasert, sinh năm 1925 tại quận Bang Phli, tỉnh Samut Prakan, gần Bangkok. Năm 1939, ngài thọ giới Sa-di tại chùa Sangkha Racha ở Bangkok và thọ giới cụ túc vào năm 1945 tại chùa Paknam Phasi Charoen.

Ngài đã dành cả cuộc đời tu tập thiền định và nghiên cứu kinh điển Pali. Năm 1965, ngài được cử trụ trì của chùa Paknam Phasi Charoen, ngôi tự viện lớn nhất ở Bangkok. Ngài cũng đã thành lập tổ chức Luang Phor Sod Wat Pak Nam để hoằng pháp.

Vào năm 2014, Trưởng lão được suy tôn vào ngôi Quyền Tăng thống (Sangharaja) Phật giáo Thái Lan.

Thái Lan: Trưởng lão Hòa thượng Somdet Phra Maha Ratchamangalacharn viên tịch ảnh 1

Cố Trưởng lão Hòa thượng Somdet Chuang, trụ trì tu viện Paknam Phasi Charoen, ngôi chùa lớn nhất ở Bangkok

Hòa thượng - Tiến sĩ Dhammapiya, Tổng Thư ký của Liên đoàn Phật giáo Quốc tế tại New Delhi, đã chia sẻ trên mạng xã hội:

"Chúng tôi vô cùng kính tiếc khi nhận được tin Trưởng lão Hòa thượng Somdet Phramaharatchamangkhlachan (Chuang Varapunyo) viên tịch.

Ngài là một nhà sư Phật giáo lỗi lạc, đã hoạt động không mệt mỏi cho sự truyền bá Phật pháp không chỉ ở Thái Lan mà trên toàn thế giới. Sự ra đi của ngài khiến cho cộng đồng Phật giáo mất đi một nhà lãnh đạo tinh thần vĩ đại, một người có thể dẫn dắt mọi người trên con đường thực hành giáo pháp".

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Mệ Trí Huệ tỉ mẩn từng đường kim - Ảnh: Journeys in Hue

Mệ Huệ

GNO - Tưởng nhớ "Mệ Huệ", cụ bà Công Tôn Nữ Thị Huệ, một Phật tử thuần thành ở cố đô, chắt nội vua Minh Mạng, người lưu giữ nghề truyền thống làm gối dựa cung đình, vừa từ trần ở tuổi 102 tuổi, xin giới thiệu lại bài về về mệ đã đăng trên giai phẩm Xuân Quý Mão - 2023.

Thông tin hàng ngày