Tháng tư nào qua đây...

GNO - Sáng sớm nay, tôi đang ngủ lơ mơ thì bị đánh thức bởi một hồi râm ran từ những con ve đậu trên cây xà cừ già nua trước ngõ. Chợt giật mình, mới đó mà đã phân nửa tháng tư rồi. Đây chính là đoạn nước rút cho cả năm miệt mài bài vở của các cô cậu học trò.

phuong vi.jpg
Màu phượng gợi cảm xúc bâng khuâng cho nhiều người - Ảnh minh họa

Trò nào ham chơi đến đâu nhưng một khi con ve đã thức giấc cũng phải lo bừng tĩnh, cặm cụi vào bài vở mong có thành tích tốt. Dẫu ngồi học bài mà âm thanh huyên náo ấy cứ réo rắt bên tai khiến đầu óc nghĩ suy về ngày hè trước, được thỏa thuê men theo bờ ruộng, con đê mải miết với những trò chơi đồng nội.

Tháng tư đến mang theo âm thanh gọi mời sống động không thể chối từ ấy, khiến tâm tư học trò nôn nao về những ngày hè lý thú, bổ ích phía trước.

Tháng tư - cây phượng vĩ thay da mỡ màu, vươn vai xum xuê lá. Nơi đầu cành búp non nhú ra lớp lớp, báo hiệu sắp sửa có sự chuyển mình bằng sắc đỏ diệu kỳ.

Phượng vĩ với tuổi học trò luôn bắt tay kết giao bền vững, dẫu thấy màu phượng chói chang là thấy những mùa luyện thi thức khuya dậy sớm; dẫu thấy cánh phượng đỏ can trường là thấy màu nhớ nhớ, thương thương của ngày chia xa cận kề. Màu phượng vĩ còn là màu của tình yêu trong sáng học trò:“Chùm phượng vĩ em cầm là tuổi tôi mười tám/Thuở chẳng ai hay thầm lặng mối tình đầu”. Câu hát đó bao đời nay vẫn cháy trên môi miệng, thắp lửa trong mỗi quả tim chưa khi nào chín chắn của tuổi học trò.

Tháng tư - còn đâu đây mùi thơm phức của quyển vở mới tinh cùng nét mực tím nắn nót trong trang lưu bút. Thuở cắp sách đến trường, lòng cứ chộn rộn mỗi khi nhận lời viết lưu bút của bạn bè. Nửa háo hức, nửa xốn xang vì sắp phải từ biệt mái trường, xa bạn, xa thầy.

Cũng từ tháng ngày này những quyết định tác động đến tương lai mai sau đã được đưa ra, thi trường nào? học ngành gì? Dù đúng đắn, sai lầm, tự nguyện hay do ai đó nắn đường thì ai nấy đều phải chấp nhận, ấy chính là cơ duyên của mỗi người vì cuộc đời lắm khi có những ngã rẽ. Tuy vậy, hành trình tháng tư mà tuổi học trò đi qua, những đêm miệt mài đèn sách, phút ngỡ ngàng vì mới ngày nào còn chưa quen tên, biết mặt mà nay đã bịn rịn xa cách, mãi là hành trang cho hôm nay và cả mai này.

Tháng tư - còn đó lời chí tình của mẹ cha: lớp học này là lớp bản lề, kỳ thi sắp tới là kỳ thi quyết định, con hãy gắng sức lên!

Nguyễn Tiến Dũng

Trang Phật giáo - Tuổi trẻ chào đón tin, bài bạn đọc, cộng tác viên. Bài vở, tin tức cộng tác xin hoan hỷ gửi về: phatgiaovatuoitre@gmail.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày