Thêm 3 người nhiễm nCoV từ Buddha bar - Grill

Chiều 26-3, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP.HCM cho biết, 3 trường hợp dương tính mới đều có liên quan Buddha bar - Grill, nâng tổng số người nhiễm nCoV từ quán này lên 14.

image3.jpg


Ổ dịch Buddha bar - Grill còn có dấu hiệu sai phạm đăng ký kinh doanh - Ảnh: GNO


Người thứ nhất vừa phát hiện dương tính là phụ nữ quốc tịch Anh, 31 tuổi, ở cùng 3 người bạn tại chung cư Copac Square đường Tôn Đản, quận 4. Chị này là giáo viên một trường quốc tế. Sau khi nghe thông tin có ca nhiễm nCoV tại quán bar, chị tự cách ly tại căn hộ, chỉ tiếp xúc với chủ nhà đưa cơm hàng ngày.

Ngày 23-3, cơ quan y tế quận 4 tiếp cận và hướng dẫn cách ly, sau đó lấy mẫu xét nghiệm cả 4 người. Đến 25-3 họ được đưa vào khu cách ly tập trung của Bệnh viện quận 4, xác định nữ giáo viên nhiễm nCoV vào tối cùng ngày.

87 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm, cách ly. 418 người khác gồm toàn bộ cư dân của 160 căn hộ, bảo vệ, nhân viên vệ sinh tại block B, nhân viên ban quản lý chung cư Copac Square... cũng được lấy mẫu xét nghiệm.

Ca thứ hai là người đàn ông nước ngoài 45 tuổi, sống tại biệt thự ở đường 42, phường Thảo Điền, quận 2, từ ngày 20-3. Trước đó ông và vợ sống ở chung cư Masteri Thảo Điền tại Tháp 1. Ông từng tiếp xúc với "bệnh nhân 124" - quốc tịch Brazil (từng có mặt trong quán bar Buddha) ở chung cư Masteri Thảo Điền.

Ngày 16-3, ông đến khám tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, hiện cho kết quả dương tính nCoV.

Căn biệt thự ông này ở có 2 tầng, 9 phòng với tổng cộng 7 người, 2 nhân viên và một lao công. 52 người ở công ty và một nhà dân lân cận đã được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà.

Ca thứ ba vừa được phát hiện dương tính lúc 15g55 chiều nay cũng là một người đàn ông nước ngoài, từng có mặt tại Buddha bar - Grill. Ông sống tại đường Phan Văn Đáng, phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2), tự đến cơ quan y tế khai báo sau khi nghe thông tin có người nhiễm nCoV tại quán bar.

Ca nhiễm nCoV đầu tiên liên quan đến Buddha Bar & Grill là phi công người Anh - "bệnh nhân 91" 43 tuổi, ngụ căn hộ A23.02 chung cư cao cấp The Ascent Apartment phường Thảo Điền, quận 2. Ông này dự tiệc với hơn 100 người, đêm 14-3. Sau đó, cơ quan y tế ghi nhận thêm một loạt người khác dương tính nCoV cũng là những người có mặt tại bar Buddha gồm các bệnh nhân: 97, 98, 120, 124, 125, 126, 127.

Liên quan đến các ca dương tính, tại chung cư The Ascent có 282 cư dân được lấy mẫu xét nghiệm; chung cư Masteri có 38 người tiếp xúc gần với bệnh nhân đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Cơ quan y tế xác định 17 người F2 đã cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm 990 cư dân của 2 tòa tháp chung cư.

TP.HCM xác định Buddha bar - Grill là ổ dịch, yêu cầu gấp rút "cắt chuỗi lây nhiễm". Hiện, cơ quan chức năng xác định 153 người ở 15 quận huyện từng đến quán bar từ ngày 13-3 đến 18-3.

Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng đề nghị quận 2 và các cơ quan chức năng lập tức đưa những người từng đến quán bar về khu cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm. Họ phải ở một phòng riêng.

Toàn bộ lực lượng y tế của quận 2 phải được huy động, kể cả điều động thêm các quận khác, các đơn vị khác của thành phố để hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm. Đối với những địa điểm, chung cư đã phong tỏa, nhưng sau khi có kết quả xét nghiệm vẫn cần rà soát, đánh giá để gỡ bỏ phong tỏa.

Tính đến tối nay, Việt Nam ghi nhận 153 ca nhiễm nCoV. Tại TP.HCM, ghi nhận 43 ca (3 đã bình phục), trong đó có 2 ca F2 bị lây nhiễm từ những bệnh nhân có mặt ở quán bar quận 2 - vừa được Bộ Y tế công bố lúc 18g. Đó là "bệnh nhân 151" 45 tuổi, quốc tịch Brazil, ngụ chung cư Masteri Thảo Điền, có tiếp xúc với "bệnh nhân 124"; và "bệnh nhân 152" là chị của "bệnh nhân 127" (nam nhân viên phục vụ Buddha bar - Grill).

Ngoài ra, có 8.852 người đang được theo dõi tại các khu cách ly tập trung của thành phố và quận huyện; 1.227 người đang cách ly theo dõi tại nhà.

Liên quan đến ổ dịch này, Giác Ngộ online chiều nay cũng đã có phản ánh, cơ sở này đăng ký giấy phép kinh doanh là nhà hàng đồ ăn Thái tên B.V.D.D.H.A, không phải quán bar Buddha như hoạt động nhiều năm nay.

"Theo giấy phép kinh doanh, đây là quán ăn tên B.V.D.D.H.A. Nếu đăng ký là Buddha bar thì sẽ không được cấp giấy phép vì gây tranh cãi về tôn giáo", Chủ tịch UBND Q.2 - ông Nguyễn Phước Hưng khẳng định.

Trước những tranh cãi và vẫn đang bị dư luận phản ứng, không đồng tình vì sự xúc phạm tôn giáo cũng như sự mập mờ giữa tên trên giấy phép và tên gọi thực tế nên các hình thức liên hệ đến quán bar như web, Facebook cũng đã tự "đóng cửa" trong hôm nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư Tăng Q.Bình Thạnh tác pháp thọ an cư

Tăng Ni Q.Bình Thạnh tác pháp thọ an cư

GNO - Sáng nay, 16-4-Giáp Thìn, chư tôn đức Tăng Ni trên địa bàn Q.Bình Thạnh (TP.HCM) đã vân tập về chùa Bửu Liên (P.25) và chùa Dược Sư (P.11) tác pháp thọ an cư, mở đầu mùa An cư kiết hạ Phật lịch 2568.

Thông tin hàng ngày