Thiền tập ngày càng phát triển ở bang Alaska, Hoa Kỳ

Các thiền sinh tìm thấy sự tĩnh lặng và tu tập ổn định trong một thiền đường nhỏ gần trung tâm TP.Anchorage
Các thiền sinh tìm thấy sự tĩnh lặng và tu tập ổn định trong một thiền đường nhỏ gần trung tâm TP.Anchorage
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Trong hơn 3 thập kỷ qua, các thành viên của Cộng đồng Thiền Anchorage ở bang Alaska, Hoa Kỳ đã phải tập trung tại nhiều địa điểm khác nhau, từ một trung tâm mua sắm sầm uất đến một ga-ra tái sử dụng, chỉ với một mục đích đơn giản là để được ngồi thiền trong im lặng.

Nhưng giờ đây, không còn là những thiền sinh du cư nữa, họ đã tìm thấy sự tĩnh lặng và tu tập ổn định trong một thiền đường nhỏ, hay còn gọi là zendo gần trung tâm thành phố Anchorage, cùng với một giáo viên hướng dẫn thường trú đã phục vụ cho cộng đồng hơn 10 năm.

Genmyo Jana Zeedyk, vị hướng dẫn tinh thần thường trú cho các Phật tử tại đây hơn một thập kỷ, cho biết Cộng đồng Thiền Anchorage bị ảnh hưởng bởi những thay đổi theo mùa của bang cực Bắc; mùa đông có buổi tối kéo dài cũng như mùa hè ngắn ngủi vì mặt trời chỉ lặn dưới đường chân trời chỉ trong phút chốc.

Cô chia sẻ rằng mùa đông ở Alaska thực sự có lợi cho việc thiền tọa Phật giáo, một phương pháp thực hành mà họ tin có thể giúp họ tìm ra điều gì đó lớn lao và ý nghĩa lớn hơn của chính bản thân họ trong cuộc đời này. “Những người khác có thể chơi thể thao và năng động trong tuyết, nhưng khi các hoạt động được thực hiện một cách chậm lại, điều đó mang lại nhiều cơ hội cho thiền tọa hơn cho các Phật tử. Vì có tuyết nên bên ngoài rất yên tĩnh, và đây chính là điều kiện để trở vào bên trong và thực tập thiền”. Đối với họ, tất cả những ồn ào, gia đình, trách nhiệm công việc không thể cản trở quá trình tọa thiền của họ kể từ khi cộng đồng được thành lập vào năm 1986.

Vào một ngày gần đây, Zeedyk bước vào đạo tràng, trước khi ngồi xuống một chiếc bồ đoàn để thiền tọa, cô cúi đầu và đảnh lễ Phật và sau đó tuần tự đến các thành viên khác của cộng đồng. Mặc một chiếc áo dài nâu đen, cô khép hờ đôi mắt khi nghe tiếng chuông vang lên và bắt đầu buổi thiền định. Bên trong thiền đường chỉ nghe âm thanh của những hơi thở đều đặn và thỉnh thoảng có tiếng ho khi sự im lặng bao trùm cả căn phòng.

Nhiều phút trôi qua, khi giờ tọa thiền kết thúc, các thiền sinh xả thiền và đứng dậy bắt đầu đi chậm rãi thành một vòng tròn. Cuối cùng, Zeedyk chia sẻ với các học viên về cách để sống tỉnh thức và xây dựng lòng từ vững chãi và ổn định trong từng công việc hàng ngày của họ như đổ rác, quét nhà hay rửa bát đĩa.

Yaso Thiru, một thành viên của nhóm, cho biết thông điệp này đã tác động rất nhiều đến cô ấy: “Điều tôi thực sự thích thú ở pháp môn tu tập này là không cần phải rút lui khỏi thế giới. Mà thay vào đó là trở thành một phần của thế giới và sẵn sàng làm một người học trò của mọi điều xảy đến”. Thiru lớn lên trong một gia đình theo đạo Hindu ở Sri Lanka. Cô bắt đầu quan tâm đến Phật giáo và gia nhập nhóm Anchorage sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Zeedyk cho biết ý thức cộng đồng rất quan trọng ở Alaska, nơi đây có dân cư thưa thớt và rộng bằng 1/5 diện tích của toàn bộ 48 tiểu bang phía dưới. Do mức sống cao hơn và nguồn cung cấp rất hạn chế ở những nơi rộng lớn và xa xôi như vậy, nên người dân luôn đề cao tính phụ thuộc lẫn nhau và hoạt động vì lợi ích của cộng đồng.

Ngoài ra, những công việc của họ đã vượt qua khỏi bức tường nhỏ hẹp của khu thiền đường. Họ đã mở một ngôi trường để dạy Phật pháp cho trẻ em và tiếp cận với mọi người bằng cách làm sạch các con kênh dẫn nước, tổ chức các cuộc họp mặt cộng đồng cũng như đến thăm tù nhân để chia sẻ Phật pháp bằng nhiều cách khác nhau.

Haggar, thủ quỹ của tổ chức này, cho biết thiền là một trải nghiệm đã giúp vực dậy tinh thần của rất nhiều phụ nữ trong tù. Trong hơn hai thập kỷ, cô cùng với các tình nguyện viên khác trong cộng đồng đã chia sẻ phương pháp tọa thiền, yoga và Phật pháp cho những người phụ nữ tại Trung tâm cải huấn Núi Hiland. Tuy vậy, gần đây, chương trình đã bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19.

“Đó là một sự giáo dục đối với tôi. Tôi thực sự thích đến đó. Chúng tôi đã có những cuộc thảo luận tuyệt vời, kết nối với nhau ở nhiều cấp độ và chính điều đó đã cải thiện cuộc sống của tôi rất nhiều”, Haggar nhấn mạnh.

Khi buổi hành thiền kết thúc, mọi người đã vẫy tay chào tạm biệt nhau. Brian Schumaker, người tự nhận mình là một thiền sinh mới bắt đầu, đã suy ngẫm rất nhiều về những lợi ích của thiền trong một thế giới điên cuồng và đầy phiền nhiễu. Anh chia sẻ: “Thời đại ngày nay, tất cả chúng ta đều nghe quá nhiều thứ, nếu thấy được tâm trí như khỉ chuyền cành của mình thì chúng ta sẽ nhận ra mọi thứ thật điên đảo. Nếu chúng ta tập trung vào giây phút hiện tại và tạm thời rời xa những thứ đảo điên kia thì thực sự là một điều rất ích lợi”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quán niệm về cái chết là con đường đưa đến sự bất tử

GNO - Tác giả Nikki Mirghafori đã nêu ra những phương pháp thực hành chánh niệm về cái chết dựa trên những lời dạy của Đức Phật trong kinh Maranasati. Trong đó, Đức Phật đã khuyên hội chúng nên quán niệm về cái chết trong từng hơi thở. Đây cũng chính là con đường dẫn đến sự bất tử (Niết-bàn).
Bài pháp vô ngôn

Bài pháp vô ngôn

GNO - Hai vị Thiền sư Vũ Khắc Minh (Đạo Chân) - Vũ Khắc Trường (Đạo Tâm) không để lại dòng nào viết về bản thân, nhưng đã để lại nhục thân bất hoại như là một bài pháp vô ngôn cho hậu thế.
Nguyễn Minh Phúc - tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" bị bắt về tội lừa đảo và làm giả giấy tờ

Nguyễn Minh Phúc - tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" bị bắt về tội lừa đảo và làm giả giấy tờ

GNO - Nguồn tin từ Công an TP.HCM xác nhận với Báo Giác Ngộ cho biết sáng nay, 6-12-2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an H.Củ Chi đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Minh Phúc (tự xưng "Thích Tâm Phúc", các YouTuber gọi là "thầy chùa ăn thịt chó"...) vì hành vi lừa đảo và làm giả giấy tờ cơ quan, tổ chức.

Thông tin hàng ngày