Thiền Tự Nam Hoa TP Thiệu Hưng tổ chức hoạt động "Thiền duyệt hạnh" cho các sinh viên trại hè

Buổi gặp mặt "Thiền Duyệt Hành" lần thứ ba, được tổ chức sơ bộ cho các sinh viên trại hè hiểu rõ về nghi quỹ Phật giáo

Buổi gặp mặt "Thiền Duyệt Hành" lần thứ ba, được tổ chức sơ bộ cho các sinh viên trại hè hiểu rõ về nghi quỹ Phật giáo.

image001.jpg

Pháp sư Truyền Nguyên - Giáo Vụ Trưởng Phật học viện Tào Khê ban đạo từ

Vào buổi tối ngày 14/7/2009 , hội gặp mặt "Thiền Duyệt Hành" lần thứ ba được tổ chức tại lầu Đa Bảo, chùa Nam Hoa, Pháp sư Truyền Nguyên - Giáo Vụ Trưởng Phật học viện Tào Khê, ban lời đạo từ bày tỏ sự hoan nghinh nhiệt liệt đối với toàn thể sinh viên, hy vọng họ có thể học được những điều cần yếu cho bản thân mình, pháp sư cũng nói rõ những sự điều có liên quan của buổi hoạt động trại hè. Pháp sư Truyền Nguyên còn dặn dò các sinh viên khi sinh hoạt cần phải hòa thuận với nhau, quan tâm với nhau và học tập lẫn nhau, để cùng nhau tiến bộ.

image004.jpg
image005.jpg

Đại diện sinh viên đặt câu hỏi

image007.jpg

Các sinh viên chăm chú ghi chép trong buổi học tập

Lần đầu tiên những trại viên thể nghiệm quá đường trong tự viện, họ đã học tập được nội quán "Thiền Duyệt Hành" trong bữa ngọ trai .

image009.jpg
image011.jpg

Chuẩn bị buổi ngọ trai

image012.jpg

Lúc 11 giờ ngày 16/7, hơn 300 sinh viên trại hè tham gia "Thiền Duyệt Hành" tại chùa Nam Hoa, nơi đây,họ đã thể nghiệm sinh hoạt "quá đường" lần đầu tiên. Các trại viên thành kính chắp hai tay trong tiếng xướng tụng, quán tưởng các thức ăn này từ đâu đến, đức hạnh mình có kém khuyết chăng. Sau đó theo yêu cầu riêng hướng về Pháp sư hành đường và các trại viên ra hiệu thêm thức ăn.

image014.jpg

Nơi đây không có những ồn ào và huyên náo như trong nhà ăn của các trại sinh, càng không có các hiện tượng lãng phí vứt bỏ thức ăn bừa bãi. Ngẫu nhiên khi nào có một ít thức ăn rơi trên bàn, thì có người nhặt lên ăn liền. Rất nhiều trại viên nói, ăn xong bữa cơm này họ rất cảm ân và trân trọng bầu không khí nơi đây, họ rất xấu hổ đối với thói quen lãng phí, lựa chọn thức ăn trước đây của chính mình.

Thiền Tự Nam Hoa mời Pháp sư Pháp Quảng đến từ Phật học viện Trung Quốc giảng "Cương yếu Lục Tổ Đàn Kinh" cho các sinh viên trại hè.

image015.jpg

Pháp sư Pháp Quảng giảng "Cương Yếu Lục Tổ Đàn Kinh"

Ngày 17/7, là ngày thứ ba các sinh viên trại hè đã đi vào hoạt động "Thiền Duyệt Hạnh" lần thứ 3 tại chùa Nam Hoa Thiền - thành phố Thiệu Quan, tỉnh Quảng Đông, pháp sư Pháp Quảng đến từ Phật học viện Trung Quốc, tham gia hoạt động và thuyết giảng chuyên đề " Cương Yếu Lục Tổ Đàn Kinh " cho các trại sinh.

image016.jpg

Các sinh viên trại hè đang chăm chú nghe giảng

Pháp Sư Pháp Quảng theo học ba phương diện: Ý nghĩa của "Đàn Kinh", tình huống văn bản của "Đàn Kinh" và tư tưởng thiền pháp chủ yếu của "Đàn Kinh", sau đó giới thiệu cho mọi người về tư tưởng chủ yếu của "Lục Tổ Đàn Kinh" từ cạn cho đến sâu. Pháp sư Pháp Quảng cho rằng trong lịch sử Phật giáo, đặc biệt là trong quá trình lịch sử Phật giáo dung hóa vào Trung quốc, "Lục Tổ Đàn Kinh" có một vị trí quan trọng, học "Đàn Kinh" có thể hiểu sâu hơn về bản chất thiền tông và giáo nghĩa Phật giáo. Nhưng "Đàn Kinh" lại có rất nhiều bản, nhưng trong những bản không giống nhau đó, có một điểm cơ bản tương đồng là đều đem sự việc Đại sư Lục Tổ Huệ Năng giảng pháp tại chùa Đại Phạm - Thiều Châu làm bối cảnh, Phương diện khác nhau là :

1. Nội dung chỗ kỹ càng chỗ sơ lược không giống nhau

2. Biểu đạt văn tự có sự khác biệt giữa thô và tế

3. Đối với sự phân chia phẩm mục "Đàn kinh" có chỗ bất đồng

Pháp sư Pháp Quảng cho rằng, tư tưởng thiền pháp chủ yếu của "Đàn Kinh" có thể tóm tắt làm ba phương diện:

1. Tiến vào niềm tin cơ bản của tu thiền thì tâm là cội gốc của nhiễm và tịnh

2. Yếu điểm tu thiền mà "Đàn Kinh" chủ trương là lấy "Tâm" làm cội nguồn, lấy "nhận ra bản tâm, thấy được bản tánh của chính mình" làm then chốt giác ngộ và đốn tiệm viên dung, đó là chánh quán của tu thiền.

image017.jpg

Đặt câu hỏi

Pháp sư Pháp Quảng nhiều năm theo đuổi giáo học và nghiên cứu Thiền tông, đã từng đăng hơn 10 bài luận văn: " Quan Ư Triệu Châu Hòa Thượng", " Hư Vân Hòa Thượng Viên Thông Tịnh Độ Đích Hành Trì", "Thí Phân Tích 'Nhập Đạo An Tâm Yếu Phương Tiện Pháp Môn' Đích Tư Tưởng Mạch Lạc" ... Giảng pháp lần này, Pháp Sư Pháp Quảng chia sẻ với mọi người về những tâm đắc do tự mình nghiên cứu "Đàn Kinh", và tiến hành giao lưu vui vẻ với các trại sinh. Hơn 300 trại sinh đang hoạt động trại hè đến tham gia và các vị Pháp Sư từ Phật học viện Tào Khê đều đến nghe giảng.

Pháp sư Truyền Chánh - phương trượng Thiền Tự Nam Hoa đích thân chỉ đạo tu thiền cho các sinh viên trại hè

Thể nghiệm tu Thiền là một kiểu "kịch trùng đầu " (kịch vũ công, còn gọi là Kinh kịch) của hoạt động trại hè "thiền duyệt hành" tại Thiền Tự Nam Hoa. 6 giờ chiều ngày 17/7, pháp sư Truyền Chánh - Phương trượng chùa Nam Hoa, mặc dù rất bận nhưng đã tranh thủ thời gian cùng với trại chủ của các trại hướng dẫn các sinh viên tu Thiền.

image018.jpg

Pháp sư Truyền Chánh - phương trượng chùa Thiền Tự Nam Hoa

image020.jpg

Đi hương

Pháp sư Truyền Chánh đã tiến hành gia trì và nhắc nhở sách tấn các trại sinh, đồng thời khai thị những điều cần yếu cho họ. Các sinh viên trại hè tham gia hoạt động tu thiền lần này, ai nấy cũng đều được tràn đầy pháp hỷ, tự tại thanh tịnh, vì họ đã có sự nhận thức hơn nữa đối với tu thiền

image021.jpg

 Chạy hương

image022.jpg

Pháp sư Truyền Chánh - phương trượng Thiền Tự Nam Hoa cầm hương bản tuần thiền

image024.jpg

Các Pháp sư hộ hương và trì hương bản

Chùm ảnh tam bộ nhất bái (3 bước 1 l ạy) lễ kính Lục Tổ,của các sinh viên trại hè"Thiền Duyệt Hành"

Để tỏ lòng tri ân báo ân Tổ sư đời thứ sáu của thiền tông Trung Quốc - vị khai sơn truyền pháp chùa Nam Hoa, các Pháp sư đã hướng dẫn đội ngũ sinh viên trại hè và các tín chúng, ba bước một lạy lễ kính Lục Tổ.

image025.jpg
image027.jpg
image029.jpg

Các Pháp sư hướng dẫn đội ngũ sinh viên

image030.jpg
image031.jpg
image033.jpg
image034.jpg
image036.jpg

Kiền thành lễ bái

image038.jpg
image039.jpg

Tam bộ nhất bái (3 bước 1 l ạy)

image040.jpg
image041.jpg
image042.jpg
image043.jpg
image044.jpg
image045.jpg
image046.jpg
image047.jpg
image048.jpg
image050.jpg

Các tín chúng theo trại sinh lễ kính Lục Tổ

image051.jpg
image052.jpg

Một ngày không giống với ngày bình thường

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài đăng trên Giai phẩm Vu lan Phật lịch 2566 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Vô vi cư điện các…

GNO - Vào thượng tuần tháng Sáu, sau khi kết thúc khóa huân tu ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, chúng tôi tiếp tục theo bước Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN viếng thăm cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, các tổ đình Đồng Đắc, Hòa Lạc, Trúc Lâm Thiên Trường (Nam Định)…

Thông tin hàng ngày