Thở và cười

Giác Ngộ - Xuân hạ thu đông, bốn mùa đất trời tuần hoàn. Sinh tử bệnh lão, vô thường cuộc sống. Vượt trên quy luật muôn đời, ẩn mình thiên nhiên chở che, có một ngôi chùa nhỏ không rõ do ai khai sơn tọa lạc trên núi Gành, xã Vĩnh Ngọc, Nha Trang

Kim Sơn thiên cổ tự,
Bi Trí hiện tùy duyên,
Chân tâm vô sở trụ,
Điều Ngự Giác Hoàng viên.

Từ trên núi cao ấy, ta vẫn nghe nhịp thở cuộc sống qua tiếng xe lửa chạy đêm ngày, qua những mái nhà thấp thoáng ẩn hiện, qua biển cả xa xa, qua những con người ngày ngày lặng lẽ lên núi phụ giúp việc rồi trở về. Lặng lẽ, bình an, tĩnh mịch.

WKT (1).JPG

Buổi sáng ở đài Quan Âm

Rồi một ngày dòng đạo pháp lan tỏa, suối nguồn ngọt ngào tuôn trào, những khóa tu Xuân Hạ Thu Đông tiếp nối, vài chục người rồi đến vài trăm người, từ những cụ già đến bé thơ hồ hởi vượt đường xa đến đây. Bỏ lại phố thị sau lưng, bỏ lại tất bật xô bồ cuộc sống, về đây học Hiểu thương, về đây “ Ngồi đây ngồi cội bồ đề, vững tâm chánh định, không hề lãng xao”.

WKT (2).JPG

Tập thở và cười

Một ngày mùa hạ, tôi may mắn được biết đến ngôi chùa cổ, nỗi tò mò háo hức thúc giục tôi đi. Đón tôi là ánh trăng vàng vằng vặc treo lơ lửng, ánh sáng dịu dàng trải dài muôn nơi. Khóa tu mùa hạ tại chùa Kim Sơn, Nha Trang diễn ra từ ngày 24 đến 27 tháng 6 đã đón hơn 500 thiền sinh, trong đó đã quá nửa là những thanh thiếu niên trẻ tuổi. Tuổi trẻ hiếu động, nghịch ngợm thế mà các em đã tập làm quen với dậy sớm ngồi thiền, làm quen với ăn cơm trong im lặng và những bước chân thiền hành chậm rãi. Từ xa lạ, từ muôn nơi, các em đã dễ dàng hòa nhập và làm quen nhau trong tình pháp lữ. Buổi sáng ở đài Quan Âm, giữa muôn trùng hoan ca chim chóc, giữa bình minh đang hé nụ, các em chia nhau bữa sáng ấm áp, và lắng nghe nhịp thở đất trời. Hay dọc theo triền núi, những bước chân bé thơ dịu dàng hôn lên mặt đất, nụ cười hé nở sau vành nón, chiếc nón như tai nấm lúp xúp quanh rừng cây, chỉ chiếc nón đơn sơ che nắng thôi, thế mới  biết ôn trụ trì yêu thương thiếu nhi đến thế nào.

Buổi lửa trại bập bùng, tay nối tay, đan thành  vòng tròn rộng lớn, ánh lửa kết nên Thở và Cười. Tiếng hát vang vọng núi rừng, tiếng guitar nhẹ nhàng len lỏi, mùi ngô khoai thoang thoảng như ấu thơ vọng về.

WKT (3).JPG

Trò chơi dân gian

WKT (4).JPG

Lửa trại

Đến với khóa tu, có những em bé đã được chỉ làm mới, tức là em sẽ tập truyền thông lại với cha mẹ , bạn bè, những người mà em hờn giận. Những cái ôm, những nụ cười, sự thấu hiểu và tha thứ đã làm xúc động bao người. Cả chánh điện đã lặng đi khi đón nhận những lời xin lỗi hàn gắn. Nước mắt ngày xưa nay hóa thành mưa. Đôi khi hạnh phúc chỉ giản dị vậy thôi.

Hội ngộ rồi chia tay, sân chùa ngập tràn nước mắt và những lời hẹn khóa tu sau. Có những điều khó mà diễn tả được, hãy đến để cảm nhận và để tìm về, bạn nhé!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày